แพทย์ชนบทโพสต์ซัด กระทรวงการคลัง หลังสั่ง รพ. รัฐ ห้ามขึ้นเงินเดือน-ห้ามจ้างลูกจ้าง

จากกรณีที่กระทรวงการคลัง ได้ออกระเบียบกระทรวงว่าด้วยการจ้างพนักงานหรือลูกจ้างโดยใช้จ่ายจากเงินนอกงบประมาณ พ.ศ. 2561 จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องความเหมาะสมอย่างกว้างขวาง โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ภาพหนังสือฉบับดังกล่าวของกระทรวงการคลัง พร้อมระบุข้อความว่า…

กระทรวงการคลังช่วยเรียกแขกคนอยากเลือกตั้ง

รัฐบาลนี้ถ้าทางจะบ้าเต็มทน ปากบอกจะปฏิรูป แต่ล่าสุดจะทำสิ่งที่เค้าปฏิรูปมาแล้วให้ถอยหลัง นอกจากจะกำลังพยายามแก้กฏหมายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ถอยหลังเข้าคลอง โดยให้ประชาชนร่วมจ่ายไม่พอ

ล่าสุดกระทรวงการคลังยิ่งบ้าจี้ ออกหนังสือสั่งการให้โรงพยาบาลรัฐบาลถอยลงคลองกลับไปปี 2544 หรือเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ให้การจ้างลูกจ้าง รวมไปถึงวิชาชีพต่างๆ แต่ละคนเพิ่ม ไม่ว่าจะจากเงินนอกงบประมาณ เงินบำรุง ต้องไปขอจากกรมบัญชีกลาง และห้ามเพิ่มเงินเดือน ไม่ได้สักคน คงจะเหมือนสมัยก่อนจะจ้างใครสักคนต้องขอล่วงหน้าก่อน 1 ปีงบประมาณ

ขอบอกตามตรงว่าแม่……มึงบ้าไปรึเปล่า สมองมีแต่ก้อนมันๆใช่ไหม ขอให้ญาติพ่อแม่พี่น้องพวกมรึงมาป่วยแถวโรงพยาบาลรัฐ คนเข็นเปลไม่พอ พยาบาลไม่พอ รอให้ตายก่อนแล้ว ค่อยอนุมัติให้มาจ้างเข็นศพญาติพวกมรึงละกันนะ ที่สำคัญจริงๆก็ต้องโทษตั้งแต่ปลัดคนก่อน ที่ยอมตกเป็นทาษเขาถึงกับยอมเอาอิสรภาพการจ้างงาน ที่ทำให้โรงพยาบาลรัฐบริหารการจัดการภายใต้ภาระงานที่เพิ่มขึ้นมหาศาล

จนวันนี้โรงพยาบาลรัฐตอบสนองความต้องการของประชาชน จนก้าวหน้าไปมากมาย แต่ปลัดคนที่แล้วอยากแก้ระเบียบเงินบำรุงให้หน่วยบริหารเป็นหน่วยบริการเพื่อให้เบิกค่าตอบแทนได้ แล้วยอมให้กระทรวงการคลังผูกเงื่อนไขเรื่องการจ้างงาน จนวันนี้เค้าเอาโซ่ตรวนมาพันธนาการ จนถึงปลัดคนใหม่นี้ต้องยอมตาม แต่ที่ต้องโทษมากที่สุดคือรัฐมนตรีคนนี้แหละเพราะปลัดทั้ง2คน ก็อยู่ใต้รัฐมนตรีที่ไม่รู้เรื่องห่…..อะไรเลย ทำเป็นแต่เปลี่ยนโลโก้ใหม่

อะไรกันงานมากขึ้นจ้างคนไม่ได้ คนลาออกจะจ้างต้องขอตกลงกรมบัญชีกลางก่อน ค่าตอบแทนก็นิดเดียวไม่ให้เพิ่มอีก นี่กะจะให้กำลังคนที่รัฐผลิตมาไปให้เอกชนใช่ไหม กะจะทำลายโรงพยาบาลรัฐกันอย่างนี้เลยใช่ไหม กะจะให้บุคลากรที่รัฐผลิตได้ไปปรนเปรอให้โรงพยาบาลเอกชนฟรีๆ ใช่ไหม

ได้เลยครับมาลองดูกัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ขอเชิญชวนพี่น้องโรงพยาบาลชุมชน รพ.สต. โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลรัฐบาลทั้งประเทศ. เริ่มจากขึ้นป้ายไว้อาลัย แต่งชุดดำกัน หากรัฐบาลยังไม่เห็นยังไม่ได้ยิน คงต้องนัดกันเตรียมรองเท้าผ้าใบกับใจถึงๆ ไปสมทบกับคนที่อยากเลือกตั้งแล้วแหละครับ

อยากบอกว่าคนอื่นอาจจะกลัวพวกมรึง แต่พวกกรูไม่กลัวมรึง

keyboard_arrow_up