ไม่ใช่ที่เลี้ยงหมา! ปศุสัตว์ชลบุรีย้ายสุนัขออกจากโรงเรียนหลังกัดเด็ก 9 ขวบ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการหารือร่วมกัน ก่อนจะให้ทางสำนักงานปศุสัตว์ทำการจับสุนัขออกจากพื้นที่โรงเรียนชุมชนหนองตำลึง จังหวัดชลบุรี หลังจากมีสุนัขกัดเด็กนักเรียน วัย 9 ขวบ ขณะเดียวกันคนรักสุนัขขอนำไปรับเลี้ยง กลัวว่าจะถูกนำไปฆ่า

จากกรณีเด็กหญิงนวรัตน์ อินทร์มณี อายุ 9 ปี อยู่ชั้นประถมการศึกษาที่ 3 โรงเรียนชุมชนหนองตำลึง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ถูกสุนัขพันธุ์ไทย ขณะที่ทำเวรในช่วงเช้า ของวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 เผลอเอามือไปลูบด้วยความรักและเอ็นดู แต่สุนัขเกิดตกใจกระโดดกัดเข้าที่ใบหน้า จนเกือบโดนดวงตา และถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลชลบุรี ตอนนี้อาการดีขึ้น ดวงตาไม่ได้รับผลกระทบ แพทย์ทำการฉีดวัคคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และจะทำการทำศัลยกรรมใบหน้า หลังแผลหาย

เด็กหญิงนวรัตน์ อินทร์มณี (เหยื่อโดนหมากัด)

ซึ่งทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เทศบาลตำบลหนองตำลึง ผู้บริหารของโรงเรียน ได้เข้าปรึกษาร่วมกัน หลังทางผู้ปกครองของเด็กที่โดนหมากัด รวมถึงชาวบ้านบางส่วน ต้องการให้นำสุนัขออกจากพื้นที่โรงเรียน กลัวว่าอาจจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก จึงได้ตกลงใช้วิธีเป่ายาสลบ นำหมาไปไว้ที่อื่น

ในระหว่างนั้นมี นางสาวอิสรีย์ สุวรรณโพธิ์ เดินเข้ามาด้วยอาการร่ำไห้ พร้อมแสดงตัวว่าเป็นผู้นำอาหารมาเลี้ยงสุนัข โดยที่ให้คนอื่นปรุงอาหารมาให้ แต่ตนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเดือนละหลายหมื่น

นางสาวอิสรีย์ สุวรรณโพธิ์

และยังบอกอีกว่า ตนเป็นคนรักหมาและสงสารหมา หากมีการจับไปกลัวว่าจะถูกนำไปฆ่า จึงขอให้นำไปไว้ที่วัดซากสมอ ตำบลดอนหัวฬ่อ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ที่ได้มีการประสานงานกับเจ้าอาวาสไว้แล้ว ที่จะขอออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่หลังจากพูดคุยกันเสร็จก็ตกลงกันได้ ว่าจะให้เจ้าหน้าที่ทำการย้ายสุนัขออกไป

นายสุรเชษฐ์ อึ๊งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี

นายสุรเชษฐ์ อึ๊งวิจารณ์ปัญญา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ได้มีการเตรียมยาสลบแบบเป่า เพื่อนำสุนัขไปไว้ด่านกักสัตว์ฉะเชิงเทรา เนื่องจากสถานศึกษาไม่ใช่ที่เลี้ยงสุนัข พร้อมจะทำการปิดประกาศ ห้ามนำอาหารมาเลี้ยงสุนัขอย่างเด็ดขาด

keyboard_arrow_up