วานนี้อากาศเป็นพิษเพราะมีม็อบ!!! ‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณทุกฝ่ายคลี่คลายด้วยสันติวิธี

นายกรัฐมนตรี พูดติดตลกเปรียบเทียบวานนี้อากาศเป็นพิษเพราะมีม็อบ พร้อมขอบคุณประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่คลี่คลายสถานการณ์ด้วยสันติวิธี ไร้เหตุบานปลาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมคณะรัฐมนตรีประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ ,พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เปิดโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน ปี 2561 ที่ศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลเขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดยมีหัวหน้าหน่วยงานราชการ และประชาชนที่เข้าร่วมโครงการมารอต้อนรับกว่า 7,000 คน

ทั้งนี้ นายกฯ ได้เป็นสักขีพยานในการมอบหนังสืออนุญาตป่าชุมชน 5 หมู่บ้านใน อ.โพธาราม และได้มอบพันธุ์กล้าไม้ยางนาแก่ผู้ว่าราชการ 7 จังหวัด คือจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี นครปฐม เพชรบุรี สุพรรณบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร ก่อนมอบนโยบายแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า

“ประเทศจำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างเร่งด่วน ต้องสร้างโอกาสให้ทุกคนเท่าเทียมกัน และขอให้ประชาชนเข้าใจว่า การบริหารราชการแผ่นดินหากไม่ใช้ข้อกฎหมายก็จะเกิดความวุ่นวาย ซึ่งขณะนี้ประชาธิปไตยกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เมื่อไหร่ที่มีการชุมนุม หรือประท้วง จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และความเชื่อมั่นในการลงทุน เนื่องจากเงินจากการท่องเที่ยวจะช่วยชดเชยการส่งออกของประเทศ”

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้อากาศดี แต่เมื่อวานนี้อากาศเป็นพิษ ออกซิเจนเข้าปอดน้อย เนื่องจากมีม็อบ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี พร้อมยกตัวอย่างว่าในต่างประเทศก็มีการประท้วง แต่ก็ต้องมีการขออนุญาตและชุมนุมอยู่ในที่ที่เดียว ไม่เคลื่อนย้าย พร้อมย้ำว่า ประชาชนไม่ต้องออกมาเคลื่อนไหวประท้วง ก็ต้องแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว เพราะรัฐบาลต้องเอาใจใส่ทุกเรื่อง และยืนยันว่า คสช. ไม่ใช่ศัตรูของใคร พร้อมขอบคุณประชาชน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกคนที่ดำเนินการอย่างสันติ ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย เพราะต่างประเทศก็จับตาอยู่ และรัฐบาลพยายามเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย เพื่อให้รัฐบาลหน้ามีธรรมาภิบาล

ช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ได้บอกว่า วันนี้ตนมาพูดเพื่อสร้างความมั่นใจ ไม่ได้พูดเพื่อให้รักตน ไม่ต้องรักตนก็ได้ แต่ขอให้อย่าเกลียดทหาร ตำรวจ ผู้ว่าฯ และประเทศของตนเอง เพราะตนกำลังทำตามโรดแม็ปเลือกตั้ง

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะรัฐมนตรีปลูกต้นรวงผึ้ง ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งดอกรวงผึ้งมีสีเหลือง เป็นสีประจำวันพระราชสมภพ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติ และเยี่ยมชมโครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ รวมถึงปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ณ อ่างเก็บน้ำเขาชะงุ้ม ก่อนจะเดินทางกลับด้วยเฮลิคอปเตอร์ ขณะที่บรรยากาศภายในงาน มีการแจกกล้าไม้พันธุ์ดี อาทิ กัลปพฤกษ์ ยางนาตะแบก ไม้แดงจำนวน 20,000 กล้า ให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้นำกลับไปปลูกตามที่เหมาะสม.

keyboard_arrow_up