ขึ้นเก่ง!! ปชช. เตรียมรับมือค่าครองชีพสูงลิ่ว คมนาคม-ไฟ-แก๊ส ขึ้นราคาอีก!

ถือเป็นประเด็นที่สังคมกำลังให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก กับกรณีสาธารณูปโภคต่างๆ ต่อคิวปรับขึ้นราคากันอย่างไม่ขาดสาย ไล่ไปตั้งแต่ขึ้นราคาก๊าซ LPG หรือแก๊สหุงต้ม 1.5485 บาท/กก. (รวม VAT) ส่งผลให้ราคาก๊าซฯถังขนาด 15 กก. ปรับขึ้นประมาณ 23 บาทต่อถัง จากราคาที่ประกาศสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ 372 บาท/ถัง

ทางด้านสมาคมข้าวถุง ก็มีการเสนอขึ้นราคาค่าข้าวหอมมะลิ 20-30 บาท และมีสิทธิ์พุ่งทะลุถุง 300 บาท หลังตลาดมีความต้องการสูง และสินค้าในตลาดโลกมีน้อยลง

และเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา บริษัท ปตท. และ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น ปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 60 สต. ยกเว้น E85 ขยับ 40 สต. เฉลี่ยราคาทะยานแตะ 30 บาทต่อลิตร

ส่งผลไปถึงในส่วนของการคมนาคมขนส่ง “เจ๊เกียว” ขอขึ้นค่าโดยสาร 10 สตางค์ ต่อกม. หลังดีเซลใกล้แตะ 30 บาท ซึ่งเบื้องต้นรัฐบาลอาจอนุมัติปรับราคาค่าขนส่งขึ้น 5% หากราคาน้ำมันดีเซล ปรับขึ้นถึงลิตรละ 31-32 บาท

ทางด้านของกลุ่มแท็กซี่ ก็เล็งที่จะขึ้นค่าโดยสารปลายปี 61 นี้ ซึ่งยังอยู่ระหว่างพิจารณา เริ่มต้น 40 บาท รถติดคิดเพิ่มนาทีละ 1 บาท หวังแก้ปัญหาปฏิเสธผู้โดยสาร รวมถึงคิดค่าโดยสารตามระยะทางและตามเวลาในการเดินทาง นาทีละ 1 บาท

และล่าสุด กฟผ. มีแผนในอีก 6 เดือนข้างหน้า เล็งปรับขึ้นค่าไฟ หลังราคาน้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับเกือบ 80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลกับต้นทุนค่าเอฟที ที่จะปรับเพิ่มขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งหากราคาน้ำมันปรับขึ้นจากปัจจุบันที่ 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล ก็จะมีผลต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าด้วย

 

keyboard_arrow_up