“ธนาธร – กิตติรัตน์” ตบเท้าเยี่ยมม็อบเลือกตั้ง งงถูกข้อหาปลุกปั่น มวลชนจุดเทียนหาธรรม (คลิป)

วันนี้ (22 พ.ค. 61) ภายหลังจากที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งและมวลชนได้ยุติการชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศการเลือกตั้ง โดยแกนนำกลุ่มที่เดินเท้ามาถึงบริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายเอกชัย หงส์กังวาน, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ และผู้ชุมนุมอีกบางส่วนถูกควบคุมตัวไปที่ สน.พญาไท

รายชื่อแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ถูกควบคุมตัวที่ สน.พญาไท

ขณะที่แกนนำของกลุ่มอีกส่วนหนึ่งที่ยังคงอยู่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประกอบด้วยนายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายปิยรัฐ จงเทพ และนายนิกรณ์ วิทยาพันธ์ ได้มอบตัวและถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ชนะสงคราม

รายชื่อแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ถูกควบคุมตัวที่ สน.ชนะสงคราม

โดยบรรยากาศที่ สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพด้านในได้บางช่วง โดยภายในห้องสอบช่วงแรก น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของจ่านิว ได้เดินทางมาให้กำลังใจลูกชายถึงด้านใน รวมทั้งมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนคอยสังเกตการณ์ และนายประกันที่เตรียมเงินมาจากกองทุนคนอยากเลือกตั้ง เพื่อใช้ในประกันตัวแกนนำทั้ง 4 คน

บรรยากาศควบคุมตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ สน.ชนะสงคราม

ซึ่งนายปิยรัฐ จงเทพ ระบุว่า ตนมีความเป็นห่วงประชาชนที่เดินทางมาร่วมชุมนุม โดยอยากขอโทษที่ไม่สามารถส่งผู้ร่วมชุมนุมกลับบ้านได้ แต่ก็ขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันต่อสู้ ซึ่งในเวลานี้ไม่มีแกนนำแล้ว เพราะประชาชนทุกคนที่ร่วมชุมนุม เป็นผู้ที่เปี่ยมล้นด้วยอุดมการณ์ และความเชื่อมั่นในการนำประเทศ

ปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ส่วนจ่านิวก็ขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ โดยขอให้ติดตามข่าวการเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยยืนยันว่าหลังจากนี้จะมีการเคลื่อนไหวอีกแน่นอน

ขณะที่บริเวณด้านหน้าห้องสอบสวน สน.ชนะสงคราม มีเหล่ามวลชนที่มาร่วมให้กำลังใจ โดยในช่วงค่ำเจ้าหน้าที่ได้นำตัวแกนนำออกมาตรวจร่างกายรายบุคคล เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันว่า ไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายในระหว่างการจับกุม

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเพื่อพูดคุยให้กำลังใจกับแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ถูกควบคุมตัว โดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ระบุเพียงว่า มาให้กำลังใจกลุ่มแกนนำไม่อยากให้คนมองว่าสร้างภาพ

บรรยากาศควบคุมตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ สน.พญาไท

ขณะเดียวกันบรรยากาศที่ สน.พญาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำและบันทึกประวัติการสอบสวนแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวมา

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางมาเยี่ยมแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ถูกควบคุมตัว พร้อมกล่าวว่า ตนเดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และไม่กังวลในเรื่องใด เพราะตนมีความจริงใจ ทั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบกับการตั้งพรรคของตน นอกจากนี้ ตนอยากถามว่า เจ้าหน้าที่จะใช้ ม.116 ฐานยุยงปลุกปั่น เอาผิดกลุ่มแกนนำคนอยากเลือกตั้งจริงหรือ เพราะการยุยงปลุกปั่นก็ทำเพื่อให้ประเทศมีความเป็นประชาธิปไตย แต่ทำไมถึงกลายเป็นเรื่องผิดในสังคมนี้

นายธนาธร กล่าวต่อว่า กลุ่มแกนนำเหล่านี้ มีหัวใจแกร่งแข็งกว่าหิน ข้อกฎหมายที่ไม่มีความยุติธรรม ทำอะไรจิตใจที่กล้าหาญของบุคคลเหล่านี้ไม่ได้ ทุกคนกำลังใจเข้มแข็ง ไม่ต้องเป็นห่วง พร้อมทิ้งท้ายว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องกล้าหาญและพูดความจริงกับสังคม”

กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมวงจุดเทียนเป็นเลข 4 ด้านหน้า สน.พญาไท

ขณะที่บรรยากาศด้านหน้า มีกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักรอให้กำลังใจ และรอดูท่าทีของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณด้านหน้าได้ร่วมวงจุดเทียน ก่อนที่จะนำไปปักบนพื้นเป็นหมายเลข 4 เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทน 4 ปีรัฐประหาร

keyboard_arrow_up