หนุ่มดวงแข็ง! ฟ้าผ่ารอดปาฎิหาริย์ แพทย์ยันโดนแค่สะเก็ดส่งผลให้เกิดแผล-กล้ามเนื้อชา

จากกรณีที่มีข่าวชายคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าแต่กลับรอดปาฎิหาริย์ ยืนยันไม่ได้เล่นโทรศัพท์ขณะถูกฟ้าผ่า ถือเป็นคนที่โชคดีที่รอดชีวิตมาได้ ด้าน “หมอกอล์ฟ” ระบุว่า หนุ่มรอดจากฟ้าผ่าเพราะโดนแค่สะเก็ดเท่านั้น

วันที่ 22 พ.ค.61 จากกรณีที่ นายสันติธร สาตร์สาร อายุ 28 ปี ถูกฟ้าผ่าที่บริเวณหลังโรงงานกระดาษ ในซอยวัดกู้ ถนนแจ้งวัฒนะ แต่รอดตายราวปาฏิหาริย์ โดยทีมข่าวอมรินทร์ทีวี มีสอบถามไปยัง นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์เวชปฎิบัติองค์รวม ซึ่งนายแพทย์สิทธา กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ที่ชายคนดังกล่าวไม่เสียชีวิต เพราะโดนเพียงสะเก็ดของฟ้าผ่าเท่านั้น ทำให้มีผลกระทบแค่เรื่องเป็นแผล สะเก็ดความร้อน และกล้ามเนื้อที่ชานิดหน่อยไม่เสียชีวิต แต่ถ้าโดนฟ้าผ่าแบบตรงๆ อาจมีผลต่อเรื่องการเต้นของหัวใจ หรือคลื่นสมอง หรืออาจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ

ส่วนการรักษาในเบื้องต้นถ้าโดนฟ้าผ่าแบบนี้ คนช่วยสามารถเข้าไปจับตัวคนเจ็บได้เลย เนื่องจากไม่มีกระเเสไฟฟ้าอยู่แล้ว ไม่เหมือนโดนไฟดูดที่ห้ามเข้าไปจับ เพราะจะโดนดูดด้วย ส่วนการช่วยเหลือคนที่ถูกฟ้าผ่าอาจต้องใช้วิธีกู้ชีพ โดยเริ่มปั๊มหัวใจ 15 ครั้ง เป่าปาก 2 ครั้ง และตามหน่วยกู้ชีพ เพราะต้องพาไปดูอาการที่โรงพยาบาล แต่ถ้าโดนเพียงสะเก็ดอาจจะดูแลตามอาการ ส่วนการรักษาในกรณีดังกล่าว ถ้าโดนเพียงละออง หรือสะเก็ดโอกาสหายก็มี แต่ต้องใช้เวลา ถ้าตะคริว ชา อาจต้องฟื้นฟูโดยการทำกายภาพบำบัด

ทั้งนี้ นายแพทย์สิทธา ได้ฝากเตือนว่า เวลาฝนตกหรือมีพายุฝนฟ้าคะนองอย่าอยู่กลางเเจ้ง เพราะเสี่ยงต่อการโดนฟ้าผ่า ประจุไฟฟ้าอาจจะมากหรือน้อยก็อันตรายทั้งนั้น รวมถึงคนที่กางร่มที่มีปลายเหล็ก ก็อาจทำให้ฟ้าผ่าได้

keyboard_arrow_up