หนุ่มแกร็บตกใจขับหนีวิน ชนดะ รู้ผิดแค่หารายได้เสริม – วินจยย. เผย ไล่กวดอยากให้เลิก (คลิป)

วันนี้ (21 พ.ค.) ทีมข่าวได้รับแจ้งข้อมูลจาก นายอดิศักดิ์ รวยรื่น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง เล่าว่า ตนเจอแกร็บไบค์คันหนึ่งขับมารับผู้โดยสารในซอยราชวิถี ซอย1 ซึ่งตนสังเกตเห็นว่ารถจักรยานยนต์คันนี้ขับเข้ามาจอดรอผู้โดยสาร และหน้าจอโทรศัพท์มือถือก็กำลังเปิดแอปพลิเคชั่นรับผู้โดยสารอยู่ แล้วตนก็เห็นคนขับแกร็บโทรหาผู้โดยสารจากบนหอพัก ซึ่งแสดงว่ามีการนัดหมายกัน ตนจึงมั่นใจว่าเป็นคนขับรถแกร็บไบค์

รถยนต์ที่โดนแกร็บชน

จากนั้นตนจึงเข้าไปสอบถามว่าเป็นแกร็บไบค์ใช่หรือไม่ ซึ่งชายคนดังกล่าวพยักหน้ารับ ตนจึงบอกไปว่าขับขี่แกร็บไบค์ถือว่าผิดกฎหมาย มีค่าปรับตั้งแต่ 2,000-4,000 บาทนะ คนขับแกร็บไบค์จึงเกิดความตกใจ และพยายามขับขี่รถจักรยานยนต์หนีไป ทำให้มีจังหวะที่เฉี่ยวชนรถของชาวบ้าน

นายอดิศักดิ์ รวยรื่น ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง

ซึ่งตนเองไม่เข้าใจว่าทำไมคนขับแกร็บจึงกลัวและหนีตน ทั้งที่ตนไม่ได้มีเรื่องกระทบกระทั่งกับคนขับแกร็บเลย ตนเองเพียงอยากจะให้คนขับแกร็บปิดหรือลบแอปฯ ออก แล้วเปลี่ยนจากขับรับผู้โดยสาร ไปขับส่งของ ส่งอาหาร หรือเอกสารแทน ซึ่งแกร็บวินนั้นทราบอยู่แล้วว่าผิดกฎหมาย ตนเองก็เคยบอกผู้โดยสารว่าเรียกแกร็บได้ แต่ช่วยให้เรียกห่างจากหน้าวินของตนไปสักนิดหน่อย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวห่างจากวินตนไปเพียง 10 เมตร

ตนเองทราบดีว่าผู้โดยสารเรียกรถแกร็บเพราะได้ส่วนลดค่าโดยสาร แต่ตนก็กำหนดค่าโดยสารกันถูกต้องตามกฎหมาย ขณะนี้ตนก็พบว่ามีคนขับแกร็บตามจุดต่างๆ ย่านใจกลางเมืองค่อนข้างมาก

อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ตั้งใจให้น้องคนดังกล่าวต้องมาเสียค่าปรับ เพียงแต่อยากให้รู้ว่าสิ่งที่เขาทำอยู่มันผิดกฎหมาย ตนอยากให้น้องไปทำงานที่สุจริต ส่งของอย่างอื่นที่ไม่ผิดกฎหมาย ส่วนตัวไม่ได้สนับสนุนให้วินจักรยานยนต์ใช้ความรุนแรงกับใคร เพราะตนก็เป็นจิตอาสา ตนชอบช่วยเหลือคนมากกว่า แต่อยากให้สังคมรับรู้ว่ามีสิ่งผิดกฎหมายที่หลายคนยังทำกันอยู่

นายโจ (นามสมมติ) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แกร็บไบค์

ด้านนายโจ (นามสมมติ) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แกร็บไบค์ เล่าว่า ตนเองขับขี่รถจักรยานยนต์มารอผู้โดยสารที่ ราชวิถี 1 พอพบว่ามีวินจักรยานยนต์รับจ้างมาสอบถามว่าตนเป็นแกร็บไบค์หรือไม่ ตนจึงตอบยอมรับไป ซึ่งจักรยานยนต์รับจ้างบอกตนว่าหากขับแกร็บไบค์นั้นผิดกฎหมานต้องเสียค่าปรับ ตนรู้สึกตกใจกลัว จึงขับรถหนีมาจนถึงย่านสุรวงศ์ ทำให้รถไปเฉี่ยวชนจักรยานยนต์คันดังกล่าว และไปชนท้ายกับรถยนต์อีกคันหนึ่ง ซึ่งรถยนต์ไม่ได้ติดใจเอาความ เพราะมีประกัน

นายโจยอมรับว่าตนเองเพิ่งมาขับรถแกร็บไบค์ได้เพียง 2 วัน และทราบว่าสิ่งที่ทำอยู่มันผิดกฎหมาย ตนเพียงอยากหารายได้พิเศษจากงานประจำที่ทำ และไม่ได้คิดว่าจะขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นอาชีพหลัก ขณะนี้ตนเองก็รู้สึกทำอะไรไม่ถูก ทำผิดตนก็ยอมรับผิด ไม่คิดว่าจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ตนเองก็ได้มาเสียค่าปรับเป็นเงิน 1,000 บาท ใน พ.ร.บ.จราจร ข้อหาใช้รถจักรยานยนต์ผิดประเภท

แกร็บไบค์ และวินมอเตอร์ไซค์ คุยกันใน สน.

นายโจ ยังบอกด้วยว่า ส่วนตัวก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่วิ่งรับผู้โดยสารใกล้กับวินจักรยานยนต์แล้ว ภายหลังจากนี้คงไม่กล้าขับรถแกร็บวินอีก และอาจเปลี่ยนไปขับรถส่งเอกสารแทน ตนเองก็อยากวิงวอนรถคนขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างคนอื่นๆ ว่าไม่ต้องใช้ความรุนแรงกับแกร็บไบค์ แต่ให้มาตักเตือนกันพอสมควร ซึ่งตอนนี้ตนได้ขอโทษคู่กรณีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่าทางบริษัทแกร็บฯ จะมีนโยบายจ่ายชำระค่าปรับให้หรือไม่ ซึ่งตนได้รับเพียงแต่ข้อมูลที่คนขับรถจักรยานยนต์รับจ้างบอกตนเท่านั้น

keyboard_arrow_up