มิ.ย.นี้ต้องกำหนดวันเลือกตั้ง! ‘จ่านิว’ ยันเคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ อย่างสงบ

จากกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เตรียมชุมนุมและจะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อแสดงจุดยืนและต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งให้ สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการชุมนุม กับทีมข่าวอมรินทร์ทีวีว่า ขณะนี้มีความพร้อมร้อยละ 80 แล้ว ซึ่งจำนวนมวลชนที่จะมาเข้าร่วมยังไม่สามารถประเมินได้ แต่มีประชาชนที่ตอบรับมาแล้วว่าจะมาร่วมชุมนุมประมาณ 400 คน การดูแลรักษาความปลอดภัย ก็ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ตลอดเวลา ซึ่งทางตำรวจก็มีการให้ข่าวปรามาสพวกตนว่าจะมีกลุ่มฮาร์ดคอร์ มาสร้างสถานการณ์ ยืนยันว่าจะชุมนุมต่อไป ขอให้ตำรวจมาดูแลความสงบเรียบร้อยได้ แต่อย่ามาขัดขวางการทำกิจกรรม

ายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งให้

โดยกิจกรรมจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันนี้ ในเวลา 17.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งนัดรวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ จะมีการปราศัยจากแกนนำประมาณ 10 ราย สลับกับดนตรี กิจกรรมจะไม่เกินเที่ยงคืนของวันนี้ หลังจากนั้นจะได้พักผ่อน นอนค้างกันที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเตรียมตัวในเวลา 7.00 น. เมื่อพ้นช่วงเวลาเร่งด่วนไปแล้ว ประมาณ 8.30-9.00 น. ก็จะเริ่มเคลื่อนขบวนไปสู่ทำเนียบรัฐบาล หากไม่ถูกเจ้าหน้าที่ขัดขวาง ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะเดินไปถึงทำเนียบรัฐบาลแล้ว โดยมีการจำกัดช่องทางการเดินเพียงแค่ 1 ช่องทางจราจร จึงจะไม่ส่งผลกระทบกับการจราจร

โดยการเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาลในครั้งนี้ เพราะต้องการประกาศจุดยืนว่าการเลือกตั้ง สามารถเกิดขึ้นได้ภายในปีนี้ และพวกตนไม่เชื่อมั่นในคำพูดของรัฐบาล ที่สำคัญต้องการให้รัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนออกมา ไม่ใช่ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้ง แต่ได้ไม่กำหนดวันที่ชัดเจน ซึ่งภายในเดือนมิถุนายน คือ ช่วงเวลาที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้บอกกับคนทั่วโลกว่าจะประกาศวันเลือกตั้ง ซึ่งพวกตนจะรอดูท่าทีของรัฐบาลว่าจะทำตามสัญญาหรือไม่ และอาจจะมีการยกระดับการเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ยืนยันว่าการชุมนุมจะไม่ยืดเยื้อ จะจบภายในวันที่ 22 พฤษภาคมอย่างแน่นอน เพียงแค่ต้องการไปยื่นคำขาดกับรัฐบาลเท่านั้น ว่าต้องมีการเลือกตั้ง และภายในเดือนมิถุนายนต้องมีกำหนดการเลือกตั้งออกมาแล้ว

ในการชุมนุมครั้งนี้ก็มีความกังวลในตัวเจ้าหน้าที่ ที่กังวลกับกลุ่มพวกตนมากเกินไป จนออกมาประกาศว่าจะมีกลุ่มฮาร์ดคอร์ออกมา ซึ่งก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าแนวทางของกลุ่มพวกตนเป็นอย่างไร ไม่เคยใช้ความรุนแรง โดยยืนยันว่ากลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะชุมนุมด้วยความสงบและอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่มีความรุนแรง แต่หากมีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็ขอยืนยันเลยว่าไม่ได้มาจากกลุ่มคนอยากเลือกตั้งย่างแน่นอน

keyboard_arrow_up