เดินหน้ากวาดล้าง! รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอันตราย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานอาหารและยา(อย.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านบางพลัด กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น บริษัทสั่งผลิต และจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ตรวจพบสารไซบูทรามีน

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นบริษัทนี้ สืบเนื่องจากทางทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าบริษัทแห่งนี้มีการจดทะเบียนในนามนิติบุคคลว่า เป็นสถานที่ร้านค้าขาย-ปลีกอาหารเสริม และเป็นสถานที่เก็บสต็อกสินค้า โดยมีนายเจนสรรค์ เตชะสุริยะนันท์ เป็นคณะกรรมการผู้จัดการ จากการเข้าตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ จำนวน 700 กล่อง มูลค่าประมาณ 1,365,000 บาท สำหรับกรณีที่มีเพจของผลิตภัณฑ์ ชี้แจงว่าผลิตภัณฑ์ล็อตที่ตำรวจตรวจสอบ เป็นผลิตภัณฑ์ปลอมนั้น เชื่อว่าเป็นหนึ่งในแผนการต่อสู้คดีตำรวจมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผอ.สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า นอกจากสารไซบูทรามีนซึ่งทาง อย.ได้มีการเพิกถอนและไม่มีอยู่ในประเทศไทยแล้ว ยังพบสาร 2 ชนิดที่อยู่ในอาหารเสริมยี่ห้อนี้ด้วย คือ สารฟลูออกซิทีน ที่รักษาโรคซึมเศร้าทำให้ไม่อยากอาหาร และสารออริสแตส ยาดักจับไขมันขับถ่ายในรูปแบบไขมัน ซึ่งยาทั้ง 2 ชนิดเป็นยาที่ใช้รักษาทางการแพทย์ หลังจากนี้จะต้องตรวจสอบว่ามีการนำยามาจากที่ใด เนื่องจาก อย. อนุญาตให้บางโรงงานใช้เท่านั้น และยืนยันว่าสารทั้ง 2 ชนิด ไม่อนุญาตให้ใส่ในอาหารเสริม

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผอ.สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขณะที่การตรวจสอบพบว่าก่อนหน้านี้เจ้าของผลิตภัณฑ์นี้ได้มีการขออนุญาตผลิตผลิตภัณฑ์ถูกต้อง แต่พบว่าปี 2017 มีการผสมสารดังกล่าวไปด้วย หลังจากนี้ทาง อย.จะทำการตรวจสอบว่ามีสารปะปนอย่างไรบ้าง ปริมาณเท่าไร เพื่อจะดำเนินคดีกับ นายเจนสรรค์ต่อไป

นอกจากนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาขอฝากเตือนถึงประชาชนว่า ทางอย.ไม่เคยมีการรับรองว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีการอ้างสรรพคุณว่ากินแล้วผอมใน 3 – 7 วัน และ ใช้ชื่อบ่งบอกสรรพคุณเกี่ยวกับสลิม หากพบผลิตภัณฑ์ที่มีดารโฆษณาเช่นนี้ให้ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นอันตราย รวมถึงตั้งข้อสังเกตุอาหารเสริมที่บริโภคไม่ควรมีผลข้างเคียง เช่น อาการใจสั่น ไม่อยากอาหาร

ด้านนายมงคล ศรุตวราพงศ์ อายุ 39 ปี คนดูแลบริษัท เปิดเผยว่า ตนรับดูแลผลิตภัณฑ์นี้มา 3 ปีแล้ว โดยสินค้าจะมาส่งทุกๆอาทิตย์ จำนวน 3,000 กล่องเล็ก ซึ่งตนก็มีหน้าที่ดูแลสินค้าเท่านั้น ส่วนขั้นตอนอื่นๆนั้น ตนก็ไม่ทราบรายละเอียด

keyboard_arrow_up