มวลชนแห่ให้กำลังใจ 8 แกนนำพรรคเพื่อไทย รับทราบข้อกล่าวหา ‘ชุมนุมทางการเมือง’

วันนี้ (21 พ.ค. 61) 8 แกนนำพรรคเพื่อไทย นายวัฒนา เมืองสุข, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล, นายนพดล ปัทมะ, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายภูมิธรรม เวชยชัย, พล.ต.ท.โทวิโรจน์ เปาอินทร์ และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง มีกำหนดเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม หลังจากที่ คณะทำงานฝ่ายกฏหมาย คสช. เข้าแจ้งความ แกนนำทั้ง 8 คน ในความผิดกรณี ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยพฤติการคือ ทั้งหมด ได้ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยจัดให้มีการแถลงข่าว หัวข้อ 4 ปี ที่ล้มเหลวของรัฐบาลและคณะคสช. นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย โดยได้แถลงข่าว ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ถ.เพชรบุรีตัดใหม่

นายชูศักดิ์ ศิรินิล เปิดเผยก่อนเข้ารับทราบข้อหาว่า วันนี้พวกเรามารับทราบข้อกล่าวหาว่ามีความผิดอย่างไร พร้อมทั้งจะขอทราบข้อเท็จจริง ที่ไปที่มาของการตั้งข้อหาว่ามีข้อเท็จจริงอะไรที่กล่าวหาว่าเรากระทำผิด คดีนี้สำหรับผมและคณะได้พูดคุยกันเห็นว่า มีความเร่งรีบรวบรัดเป็นพิเศษ การที่พวกเราแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ก็แถลงกันมาแบบนี้หลายครั้ง การแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนจะเป็นการชุมนุมทางการเมืองได้อย่างไร พร้อมยืนยัน ว่า การแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญไม่ใช่ชุมนุมทางการเมือง

ขณะที่นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้เราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรง เราทำในสิ่งที่รัฐปฏิบัติปกติ เมื่อเราได้เจรจากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ แต่ก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน และพรรคก็ไม่ได้มีการแถลง เป็นเรื่องของสมาชิกพรรค 3 คนที่ไปดำเนินการและใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และเป็นสิ่งที่พลเรือนสามารถที่จะวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการมองว่าเป็นการใช้กฎหมายกําจัดคนที่เห็นต่างอย่างไม่ชอบธรรม

สำหรับการสอบปากคำวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาสอบสวนด้วยตัวเอง พร้อมเปิดเผยว่า การเรียกแกนนำทั้ง 8 คนเข้ามาสอบสวนในวันนี้ เนื่องจากฝ่ายกฎหมายของคสช. เข้ามาร้องเรียนต่อตำรวจเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหลักจากสอบปากคำเสร็จแล้ว จะปล่อยตัว ไม่จำเป็นต้องนำตัวไปฝากขัง เพราะไม่มีหมายจับ และเป็นการเดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด คือ วันพรุ่งนี้ (22 พ.ค. 61) เวลา 10.00 น. ซึ่งวันนี้แกนนำมาครบทั้ง 8 คน นอกจากนี้ยังมีอีก 1 คน ที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ใช่แกนนำพรรค ที่โดนแจ้งความด้วย ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นใคร พร้อมยืนยันตำรวจสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา ทำตามกบิลบ้านกบิลเมือง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร.

นอกจากนี้ มีมวลชนจำนวนจำนวนหนึ่ง เดินทางมารอเพื่อให้กำลังใจโดยเตรียมดอกกุหลาบสีแดงมาให้กำลังใจกับทางสมาชิกพรรคเพื่อไทย

ขณะที่บริเวณหน้าทางเข้ากองบังคับการปราบปราม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบบุคคลเข้าออกอย่างเข้มงวด

keyboard_arrow_up