ทนายชี้ วินขวางนั่งแกร็บไม่ผิด ถ้าขู่เสี่ยงคุก – ขนส่งฯ ขอปชช. เลือกใช้รถถูกกฎหมาย (คลิป)

จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ขณะที่สาวประเภทสองรายหนึ่งกำลังถกเถียงกับวินรถมอเตอร์ไซค์ เหตุเพราะเรียกใช้บริการแกร็บไบค์ โดยภายในคลิป วินมอเตอร์ไซค์พยายามบอกให้ไปใช้บริการวินฯ หรือบริการอื่นแทน และไม่ยอมให้เจ้าของคลิปซึ่งเป็นผู้โดยสารขึ้นแกร็บไบค์ จนเกิดการถกเถียงกันเกิดขึ้น โดยเจ้าของคลิปอ้างว่า ขึ้นแกร็ปไบค์ถูกกว่า และเป็นสิทธิ์ของผู้โดยสาร (อ่าน: เปิดใจ! วิน จยย. ปัดขวางสาวสองนั่งแกร็บ ยันไม่ใช่มาเฟีย – หนุ่มแกร็บชี้ เขาเรียกถึงมา) อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการนำเสนอข่าวออกไป มีการตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะการกระทำของวินมอเตอร์ไซค์เข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือไม่

ภาพคลิปเหตุการณ์ที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด วันนี้ (20 พ.ค. 61) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เปิดเผยว่า หากดูจากคลิปที่ปรากฏตามที่เป็นข่าวนั้น วินมอเตอร์ไซค์ที่เข้ามาห้ามไม่เข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยวแต่อย่างใด เพราะหากจะเข้าข่ายจะต้องเป็นการห้ามไม่ให้ทางอีกฝ่ายเดินทางไปไหน หรือดึงรั้งไว้ไม่ให้ไปไหนได้ แต่กรณีนี้ยังคงมีการเดินทางต่อไปได้ และไม่ได้เกิดความเสียหายขนาดนั้น

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

แต่ถ้าหากวินมอเตอร์ไซด์พูดจาข่มขู่ทำให้กลัวหรือตกใจ ฝ่ายน้องที่เรียกแกร็บไบค์ สามารถแจ้งความเอาผิดได้ โดยจะเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายอาญา ม. 392 ที่ระบุไว้ว่า “ผู้ใดทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

อย่างไรก็ตาม ทนายรณณรงค์ กล่าวด้วยว่า วินมอเตอร์ไซค์ที่เจอแกร็บไบค์ สิ่งที่สามารถทำได้คือการถ่ายรูป ถ่ายคลิป ส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการในการเอาผิดแกร็บไบค์ ตัวเองไม่ได้มีหน้าที่เข้าไปตักเตือน หน้าที่เตือนจะต้องเป็นทางกรมขนส่งที่จะต้องดำเนินการ

ด้าน นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่า การให้บริการรถจักรยานยนต์ป้ายขาว หรือ แกร็บไบค์ นั้นผิดกฎหมาย โดยรถจักรยานยนต์ที่จะมาวิ่งให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจะต้องเป็นรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ค่าโดยสารต้องเป็นไปตามที่กำหนด ซึ่งหากตรวจพบรถที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนและกระทำผิด จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะเรียกร้องให้แก้ปัญหาจากการที่ผู้โดยสารเลือกใช้บริการรถจักรยานต์ผ่านแอพพลิเคชั่นแทนการใช้บริการรถที่ถูกกฎหมาย โดยขณะนี้กรมการขนส่งทางบกจะหารือร่วมกับผู้แทนบริษัท อีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปในการดำเนินการให้เร็วที่สุด และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ หากแกร็บไบค์ต้องการให้บริการ จะต้องนำรถเข้าสู่ระบบและดำเนินการตามกฎหมาย หากไม่นำเข้าสู่ระบบถือว่าเป็นรถที่ผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้ขอความร่วมมือจากประชาชน ให้เลิกการใช้บริการรถจักรยานต์ผ่านแอพพลิเคชั่นแกร็บไบค์ เพียงเพราะว่ามีค่าโดยสารที่ราคาถูก โดยขอให้หันมาเลือกใช้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าค่าโดยสารจะมีราคาสูงกว่า แต่เป็นราคามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ขณะเดียวกัน การให้บริการรถจักรยานยนต์สาธารณะถือว่ามีความปลอดภัย และได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายอีกด้วย

keyboard_arrow_up