อึ้ง! ร่างทรงไลฟ์สดเปิดใจ ทำตามบัญชาเทพ อยากเล่นมือถือเพื่อโปรดสัตว์ (คลิป)

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ FuckGhost ฟักโกสต์ : สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอหญิงสาวรายหนึ่ง ได้ทำทำพิธีประทับร่างทรงไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก โดยอ้างตัวว่าเป็นร่างทรงขององค์เทพ กำลังทำพิธีอัญเชิญองค์จตุคามรามเทวามาประทับทรงนั้น

ภาพจากคลิป ขณะอ้างเป็นร่างทรงขององค์เทพ

ล่าสุดวันนี้ (18 พ.ค. 61) ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่สำนักทรงดังกล่าว ย่านรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหา ด้านหน้าติดป้ายสีแดงขนาดใหญ่ เขียนว่า “พระโพธิสัตว์ อวโลกิ เตศวร พระแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ อวโลกิ เตศวร จตุคามรามเทวา” โดยมีรูปจตุคามรามเทพองค์ยืนขนาดใหญ่อยู่ด้านบน พร้อมธงประดับ
ซึ่งด้านในรูปปั้นองค์เทพต่างๆ พร้อมโต๊ะเครื่องบูชา และเก้าอี้ประทับทรง

สำนักทรงย่านรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี

โดย น.ส.ชาลินี พี่สาวของร่างทรง เปิดเผยว่า ปกติน้องสาวตนจะมีเทพมาประทับทรง หลักๆ คือ องค์จตุคามรามเทพ และเทพอื่นๆ อีกประมาณ 8-9 องค์ ซึ่งเป็นการเข้าทรงเพื่อให้ทำกิจของเทพ เช่น การบูรณะวัดวาอาราม โดยเปิดให้ผู้ที่ศรัทธาสามารถเข้ามากราบไหว้ได้ แต่ไม่รับดูดวง รวมถึงไม่เคยเรียกรับเงิน และสิ่งของตอบแทนใดๆ เพราะไม่ได้ทำเพื่อการพาณิชย์

ภายในสำนักทรงย่านรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี

ส่วนที่ไลฟ์สดนั้นเป็นความต้องการขององค์เทพ เนื่องจากก่อนหน้านี้ครอบครัวตนมักจะชอบไลฟ์สดกันเวลาไปเที่ยว  ซึ่งเมื่อองค์เทพลงมาประทับก็มักจะสอบถามว่าเล่นอย่างไร ตนจึงอธิบายโดยท่านชอบ มองว่าเป็นประโยชน์ ทั้งยังบอกให้ร่างไลฟ์สด เพื่อแจกหนังสือธรรม จากนั้นพวกตนจึงไลฟ์สดเวลาประทับร่าง

มนัส กาละพันธ์ เพื่อนบ้าน

ด้าน นายมนัส กาละพันธ์ เพื่อนบ้าน เปิดเผยว่า ตนไม่เคยเข้าไปในตำหนักทรง แต่ทราบว่ามักจะมีการจัดงานบวงสรวง รวมถึงเข้าทรงองค์จตุคามรามเทพ ซึ่งก็มีลูกศิษย์ที่ศรัทธาเข้ามากราบไหว้เวลามีงาน ซึ่งตนไม่ทราบว่ามีการเรียกรับเงินหรือไม่ และโดยส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ กับการเข้าทรงดังกล่าว

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง

ขณะที่ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง มองประเด็นนี้เป็น 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรก อยากให้คนที่ทำเรื่องนี้หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะปัจจุบันคนย่อมรู้เท่าทันว่าพฤติกรรมเช่นนี้เป็นการหลอกลวง   หาผลประโยชน์ทางความเชื่อ ให้ไปทำอาชีพที่เป็นสัมมาอาชีวะ ไม่ใช่มาทำร่างทรง การขายความเชื่อเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คนส่วนใหญ่ที่เชื่อ 70-80 เปอร์เซ็นต์โดนหลอกทั้งนั้น ยิ่งกรณีนี้อ้างเป็นจตุคามรามเทพ ยิ่งไม่ควรเชื่อ เพราะท่านจตุคามรามเทพ เป็นเทพตามความเชื่อของศาสนาฮินดู จะมาอยู่ในร่างทรงได้อย่างไร

ส่วนประเด็นที่ 2 มองว่า เมื่อไรผู้คนจะเข็ดหลาบสักที คนที่อ้างเป็นตัวเทพ ส่วนใหญ่เป็นมิจฉาชีพทั้งนั้น บางคนมีสำนักมีบ้านเรือนใหญ่โต คนที่เป็นร่างทรงมักจะหากินบนความเชื่อ เพราะคนที่เชื่อเรื่องเหล่านี้นั้นส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นคนที่มีความทุกข์ทางใจ เมื่อเขาทุกข์อยู่แล้ว บรรดาร่างทรงยังจะนำความทุกข์ของเขาไปทำมาหากินบนความเชื่ออีก

อย่างไรก็ตาม พระมหาไพรวัลย์ ได้กล่าวฝากชาวพุทธว่า พระพุทธเจ้าสอนว่า ความเพียรเป็นเทวดาของมนุษย์ ความเพียรของมนุษย์แม้เทวดาก็ห้ามมิได้ คนควรบูชาความเพียรของตนเอง พระพุทธเจ้าสอนให้เชื่อตัวเอง ไม่ใช่เชื่อในองค์เทพ

keyboard_arrow_up