ออกหมายจับ 4 มือยิง “กำนันม้ง” คาดปมแค้นแจ้งจับยา – ตร. ปูพรมค้น

ที่ห้องประชุมดุรงควิบูลย์ ภ.จว.เชียงราย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้จัดประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีคนร้ายลอบยิงถล่มครอบครัวนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปี กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียราย เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะขับรถพากันเดินทางกลับบ้าน เหตุบนถนนบ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 ต.ปอ ทำให้นายทวีศักดิ์และลูกชายวัย 3 ขวบบาดเจ็บสาหัส แต่ภรรยาและลูกสาววัย 5 ขวบเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

บรรยากาศประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีคนร้ายลอบยิงถล่มครอบครัวนายทวีศักดิ์

โดยในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรายชื่อบุคคลต่างๆ ที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับการลอบยิงดังกล่าวโดยเฉพาะจากคดีตรวจยึดยาบ้า 9.4 ล้านเม็ด และไอซ์และเคตามีน้ำหนัก 788 กิโลกรัมพื้นที่ อ.เวียงแก่น เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมาร่วมหารือ เมื่อนำมาพิจารณาร่วมกับหมายจับเดิมและผลการลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนรวมทั้งหลักฐานต่างๆ ทำให้ได้มีการขออนุมัติออกหมายจับบุคคลที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการลอบยิงครอบครัวนายทวีศักดิ์ได้เป็นครั้งแรกแล้ว

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่าภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อคลี่คลายคดีนี้้ตั้งแต่หลังเกิดเหตุไปได้ระยะหนึ่งแล้วก็สามารถรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จนคืบหน้าไปได้ในระดับหนึ่ง โดยล่าสุดได้มีการขออนุมัติหมายจับผู้ที่เชื่อว่าก่อเหตุร่วมกันยิงนายทวีศักดิ์และครอบครัวแล้วโดยมีจำนวน 4 ราย และขอเปิดเผยได้เพียง 1 รายชื่อว่านายชุมพล ยอดมณีบรรพต เป็นชาวบ้านห้วยหาน หมู่ 9 ต.ปอ โดยบุคคลดังกล่าวมีหมายจับในคดียาบ้า 9.4 ล้านเม็ดเดิมอยู่แล้ว และจากหลักฐานและพยานที่ชัดเจนดังกล่าวทำให้ศาลได้อนุมัติหมายจับเรียบร้อยแล้วทำให้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวนายชุมพลพร้อมพวกมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวอีกว่าสาเหตุที่มีการขออนุมัติออกหมายจับนายชุมพลพร้อมพวก ก็เพราะเกี่ยวเนื่องกับคดียาบ้า 9.4 ล้านเม็ดดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่านายจุมพลเชื่อว่านายทวีศักดิ์เป็นผู้ที่แจ้งข่าวต่อเจ้าหน้าที่ จนทำให้ยาเสพติดชุดดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดเอาไว้ได้ จึงก่อเหตุดังกล่าว ส่วนผู้ที่ถูกอนุมัติออกหมายจับอีก 3 คนนั้น บางคนเคยถูกออกหมายจับในคดีเดียวกันนี้มาแล้ว และบางคนอยู่นอกเหนือไปจากนั้น โดยทุกคนล้วนมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่หลังเกิดเหตุแล้ว เชื่อว่าทั้งหมดยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ภ.5 ยังคงทำงานอยู่ในพื้นที่ต่อไป ขณะที่ตัวนายทวีศักดิ์นั้นได้ออกจากโรงพยาบาลและออกไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุเดช กล่าวว่ากรณีของนายชุมพลนั้นเป็นลูกชายของนายประเสริฐ ยอดมณีบรรพต ซึ่งแท้ที่จริงไม่ได้เป็นพี่น้องใกล้ชิดกับนายทวีศักดิ์ เพียงแต่มีนามสกุลที่เกิดจากแซ่เหมือนกัน ปัจจุบันนายชุมพลหลบหนีเหลือเพียงนายกิตติชัย ยอดมณีบรรพต ที่เป็นพี่ชายดูแลกิจการโรงผลิตน้ำดื่มภายในหมู่บ้านห้วยหานซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบแล้ว สำหรับความเกี่ยวข้องของนายชุมพลต่อคดียิงครอบครัวของนายทวีศักดิ์ก็คือเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า การลอบยิงดังกล่าวมีการสั่งการและชี้เป้าหมายก่อนลงมือยิงอย่างน้อย 2 จุด ซึ่งวันเกิดเหตุนายชุมพลอยู่ในพื้นที่สังหารดังกล่าวด้วยนั่นเอง

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรถกำนันทวีศักดิ์ ในวันเกิดเหตุ

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนออกหมายจับกุมดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมกำลังร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กว่า 637 นาย ปูพรมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายกว่า 32 เป้าหมายเขต ต.ปอ และใกล้เคียง โดยจุดสำคัญได้เข้าตรวจค้นโรงผลิตน้ำดื่มภายในหมู่บ้านห้วยหานดังกล่าวด้วย โดยพบเพียงนายกิตติชัยซึ่งระบุว่าไม่ทราบว่านายจุมพลอยู่ที่ไหน และไม่รู้เรื่องราวต่างๆ ดังกล่าวด้วย ขณะที่ตรวจยึดยาบ้าจำนวน 9.4 ล้านเม็ดโดยมียาไอซ์และเคตามีนดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 12 คน ที่ผ่านมาจับกุมบุคคลหลังเกิดเหตุใหม่ๆ แล้วจำนวน 3 คนและจับได้ภายหลังอีก 1 คนรวมทั้งหมด 4 คนโดยนายชุมพลและคนที่เหลือยังไม่ถูกจับกุม.

keyboard_arrow_up