หมอกอล์ฟงง!? ได้จดหมายเรียกให้ชำระค่าภาษีรถเพิ่ม ระบุขาดจ่ายไป 1 สตางค์ (คลิป)

จากกรณี ‘หมอกอล์ฟ’ นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์เวชปฏิบัติองค์รวม ถูกสำนักงานขนส่ง ส่งจดหมายเรียกให้ไปชำระค่าภาษีรถเพิ่ม หลัง จ่ายค่าภาษีขาดไป 1 สตางค์ นั้น ทีมข่าวอมรินทร์จึงได้เข้าไปพูดคุย หมอกอล์ฟ เปิดเผยว่า รถคันนี้เป็นรถของพ่อตนเอง ซึ่งตนยืมรถคุณพ่อมาขับ ที่ผ่านมาคุณพ่อก็ต่อภาษี ตรวจสภาพ ต่อทะเบียนรถยนต์ทุกปี

โดยยื่นเอกสารทั้งหมดให้ไปรษณีย์ส่งธนาณัติไปที่กรมขนส่ง จากนั้นไม่ถึง 1 อาทิตย์ ก็ได้เอกสาร และตราที่ต่อภาษีประจำปี ซึ่งปีนี้ก็แปลกใจว่าผ่านไป 2 อาทิตย์ก็ยังไม่ได้รับเอกสารและตราต่อภาษีประจำปี แต่กลับได้รับจดหมายจากกรมขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 ส่งหนังสือมาให้ไปชำระเงินเพิ่มเติม 1 สตางค์ ตนจึงรู้สึกว่านี่สมัยไหน ขาดเพียง 1 สตางค์ถึงกับต้องส่งหนังสือมาที่บ้าน ซึ่งหลังจากนั้นคุณพ่อก็ไปชำระ 1 สตางค์ ที่ไปรษณีย์ เพราะกลัวว่าถ้าไม่ชำระจะผิดกฎหมายและจะไม่ได้ตราที่ได้อนุญาตมาติดไว้หน้ารถ

‘หมอกอล์ฟ’ นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล

ตอนแรกตนคิดว่าจดหมายดังกล่าวเป็นจดหมายปลอมหรือไม่ เพราะมองว่าสำหรับจดหมายดังกล่าว ค่าพิมพ์ ค่ากระดาษ ค่าจัดส่ง แพงกว่า 1 สตางค์ จนกระทั่งคุณพ่อได้ติดต่อไปทางกรมขนส่งฯ ที่ส่งหนังสือมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าคาดว่าจะชำระไม่ครบ และทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบ

นอกจากนี้การต่อทะเบียนรถนั้น สามารถชำระได้หลายจุด และเชื่อว่าตอนพนักงานคีย์จำนวนเงิน ซึ่งเป็นเลขไทย (เลข ๒ และ เลข ๓ ) ตัวเลขอาจจะคล้ายกัน ทางพนักงานจึงมีการลงข้อมูลคลาดเคลื่อน จึงส่งผลให้ไม่สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้ตนรู้สึกว่าในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่ง ซึ่งต่อทะเบียนรถทุกปีไม่เคยมีปัญหา แต่ปีนี้ชำระค่าต่อทะเบียไปแล้ว กลับไม่ได้รับเอกสาร หรือตราต่อภาษี ซึ่งช้าเกินกว่าปกติมาก แต่กลับได้หนังสือชำระเงินเพิ่มเติม 1 สตางค์ จึงอยากจะขอใหเขียนวงเล็บเป็นตัวอักษรมาด้วยว่าปีนี้ต้องชำระเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น 963 บาท 23 สตางค์ เพราะบางทีคนที่คีย์งานอาจจะมองผิดไปบ้าง และทั้งหมดนี้ตนไม่ต้องการจะโกงรัฐบาลแน่นอน เพราะตนก็ทำงานให้ประชาชนอยู่แล้ว

keyboard_arrow_up