“อ.อ๊อด” คาใจไฟลุกปริศนา หรือมีธูปซุกอยู่ – เจ้าของบ้าน ผวาย้ายหนี (คลิป)

ภายหลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา (16 พ.ค.) กล้องวงจรปิดบริเวณหน้าบ้านของนายเสถียร สังฆธรรม บ้านหลังแรกที่เกิดไฟลุกไหม้ปริศนา สามารถจับภาพขณะไฟกำลังลุกไหม้ได้ โดยก่อนหน้านี้บ้านทั้ง 4 หลัง ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน เกิดไฟลุกไหม้ในลักษณะเดียวกัน และหลังจากเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ ตรวจสอบพบว่ามีสารเคมีในดินบริเวณบ้านจริง (อ่าน : ชาวบ้านลือสะพัดไฟลุกปริศนา เชื่อขุดถูกหลังพญานาค – นักเคมี ชี้พิรุธ เกิดแค่กลางวัน)

ล่าสุด วันนี้ (17 พ.ค.) ทีมข่าวได้ลงพื้นที่มาหมู่บ้านวังไม้แดงอีกครั้ง ซึ่งยังไม่มีเหตุไฟลุกไหม้บ้านทั้ง 4 หลังแต่อย่างใด

นายเสถียร สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 1

โดย นายเสถียร สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 1 เปิดเผยว่า วันนี้ยังไม่ได้เกิดไฟลุกไหม้ ส่วนเรื่องที่ตนเปิดเผยกับทีมข่าวเป็นครั้งแรกคือ เคยเชิญแม่ชีมาสวดมนต์หลังจากเกิดเหตุ แต่เมื่อแม่ชีได้มาสวดมนต์ ก็เกิดการลุกไหม้สิ่งของภายในห้องนอนต่อหน้าแม่ชี ในช่วงเวลาขณะนั้นทันที ตนมองว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ตนก็ยังเชื่อว่าเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์

นายเสถียร และทีมข่าว นำถุงพลาสติกใสใช้ทดสอบไฟลุก

จากนั้น นายเสถียร สังฆธรรม และทีมข่าวได้ทดลองนำถุงพลาสติกใสที่ตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน ไม่มีร่องรอยการฉีกขาด วางไว้บนพื้นดินที่มีความชื้นจากการเทน้ำ เพื่อทดสอบว่าจะมีการลุกไหม้ของไฟหรือไม่ เป็นระยะเวลากว่า 6 ชั่วโมง ปรากฏว่าสภาพอากาศชื้น แม้วันนี้มีฝนตกลงมา ก็ไม่ทำให้ไม่เกิดไฟไหม้พลาสติกได้

นางภาพิมล สรรพศรี อายุ 54 ปี เจ้าของบ้านหลังที่ 3

ด้าน นางภาพิมล สรรพศรี อายุ 54 ปีเจ้าของบ้านหลังที่ 3 เปิดเผยว่า วันนี้ยังไม่มีการเกิดไฟลุกไหม้ เพราะยังไม่มีฝนตกลงมา แต่ถึงแม้จะเกิดไฟลุกไหม้ ตนก็ยังยืนยันคำเดิมว่า ไม่คิดจะย้ายบ้าน เพราะบ้านหลังนี้ใช้เงินทั้งชีวิตปลูกสร้าง

นางภาพิมล บอกว่า ถึงแม้ตอนนี้บางคนจะคิดว่าเป็นฝีมือมนุษย์ ตนเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะที่บ้านก็มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยหันไปทิศทางที่มีกองสิ่งของไว้ เพื่อจะดูถึงสาเหตุที่เกิดเพลิงลุกไหม้ ตอนนี้ตนก็กังวลว่าสารดังกล่าวจะยังไม่ออกไปจากตัวบ้าน

ณรงค์ สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 4

นอกจากนี้ นายณรงค์ สังฆธรรม เจ้าของบ้านหลังที่ 4 เปิดเผยว่า วันนี้ไม่ได้เกิดเหตุไฟไหม้ เนื่องจาก สภาพอากาศไม่ไดัมีความร้อนชื้นเท่าที่ควร นับจากวันที่บ้านตนเริ่มเกิดเหตุไฟไหม้ ถือว่ามูลค่าความเสียหายประมาณ 10,000 บาท

นายณรงค์ บอกว่า ตอนนี้ตนยังรู้สึกเป็นกังวลใจอยู่ว่าไฟจะลุกขึ้นมาเมื่อใด จึงต้องมีการผลัดเปลี่ยนกันเฝ้าบ้าน เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งถ้ายังหาสาเหตุไม่ได้ตนก็คงต้องจำใจย้ายบ้านหนี ทั้งนี้ ตนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุพร้อมกับตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

นายสุริยพงศ์ ทรงศิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามพี่น้อง

ขณะเดียวกัน นายสุริยพงศ์ ทรงศิริ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามพี่น้อง ได้พาทีมข่าวเดินไปที่บริเวณพื้นที่ที่เคยเป็นเหมืองเก่า มีบ่อแร่ความกว้างประมาณ 10 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร โดยมีการขุดบ่อน้ำแร่ไว้ในละแวกใกล้เคียง

นายสุริยพงศ์ พาทีมข่าวดูพื้นที่เหมืองแร่เก่า

นายสุริยพงศ์ กล่าวว่า การที่พาสื่อฯ มาดูที่เหมืองแร่ในพื้นที่เหมืองแร่เก่า เพื่อเป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าในละแวกใกล้เคียงมีองค์ประกอบใดที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้บ้าง แต่ตนไม่ได้ฟันธงว่าเกิดจากสิ่งใด จึงอยากให้นักวิชาการหรือผู้ที่เชี่ยวชาญ ช่วยกันวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริง ส่วนกรณีที่เมื่อวานนี้ มีเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ มาตรวจสอบแล้วพบสาร 2 ชนิด ตนถือว่ามีความเชื่อและมั่นใจว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องจากสารดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็พบสารภายในสิ่งของที่เคยเกิดการลุกไหม้ในปริมาณไม่มากพอที่จะบ่งบอกได้ชัดเจน

ภาพจำลองระยะทางระหว่างพื้นที่บ้าน 4 หลัง ถึงบ่อแร่

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ “อาจารย์อ๊อด” อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ว่ามีบ่อน้ำแร่ใกล้บ้านแล้วไฟจะลุกไหม้

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์

อาจารย์อ๊อด ยังบอกอีกว่า ต่อให้มีก๊าซรั่วไหลหรือระเหยออกมาจากบ่อน้ำแร่เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าไม่มีประกายไฟก็ไม่มีทางที่จะเกิดไฟลุกไหม้ หรือต่อให้มีวัตถุไวไฟ เช่น น้ำมันเบนซิน หรือ แก๊สหุงต้ม แต่ไม่มีประกายไฟ ก็ไม่เกิดเพลิงไหม้ ดังนั้น กรณีดังกล่าวตนมองว่า ต้องมีคนที่ทำให้เกิดประกายไฟอย่างแน่นอน ไม่มีทางที่ไฟจะลุกไหม้เองตามธรรมชาติ

โดยตนตั้งข้อสังเกตว่า ภายในกองผ้าอาจจะมีอะไรซ่อนอยู่ภายในก็เป็นได้ หรือต้องมีคนทำให้เกิดประกายไฟ เช่นเอาธูปไปซ่อนไว้ในกองผ้า อย่างไรก็ตาม อาจารย์อ๊อดให้ความรู้ว่า หลักเกณฑ์การติดไฟมี 3 อย่างก็คือ 1.เชื้อเพลิง 2.อากาศ และ 3.ประกายไฟ ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไป จะไม่เกิดไฟ ซึ่งชาวบ้านที่จังหวัดจันทบุรี ต้องหาให้เจอว่าประกายไฟมาจากไหน หรือมีคนจุดไฟ และทำให้เกิดประกายไฟหรือไม่

บรรยากาศบ้านตอนกลางคืน

สรุปเหตุตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. – วันนี้ (17 พ.ค.) ทีมข่าวได้เกาะติดสถานการณ์เพลิงไหม้ปริศนา พบว่า วันที่ 15 พ.ค. เกิดเหตุเพลิงไหม้ 2 ครั้ง ที่บ้านหลังที่ 3 ของนางภาพิมล สรรพศรี จุดที่ไหม้ คือกางเกงผ้า กับกระเป๋าเครื่องมือ ที่ชั้นวางของ และหลังที่ 4 ของนายณรงค์ สังฆธรรม ที่ไหม้เตียงนอนบริเวณโรงรถ

ส่วนเมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) มีภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกภาพขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ผ้าห่ม บริเวณหน้าบ้านหลังที่ 1 ของนายเสถียร สังฆธรรม และวันนี้ (17 พ.ค.) ไม่พบการเกิดเหตุเพลิงไหม้ปริศนาแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up