คนอยากเลือกตั้ง ลั่นปักหลักค้างมธ. ก่อนบุกทำเนียบ เคลื่อนหลัง 8 โมง เชื่อไม่ทำรถติด (คลิป)

จากกรณีเมื่อวานนี้ (16 พ.ค. 61) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรับมือกับสถานการณ์กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่จะมีการเคลื่อนไหวในวันที่ 22 พ.ค.นี้ โดยพล.อ.ประวิตรเชื่อว่า จะไม่มีการปะทะเกิดขึ้น และการบังคับใช้กฎหมายปกติก็สามารถเอาอยู่ ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ ขณะที่พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ได้รับทราบในเรื่องนี้แล้ว และได้มีการประชุมวางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งยอมรับว่า การเคลื่อนขบวนจะมีผลกระทบต่อประชาชนในเรื่องของการจราจร และการดูแลความปลอดภัย รวมถึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะมีผลทางกฎหมายกับกลุ่มแกนนำ ดังนั้นถ้าขอร้องได้ก็ไม่ควรจะมีการเคลื่อนขบวน

ล่าสุด วันนี้ (17 พ.ค.61) นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ตนเชื่อว่าไม่มีการปะทะเกิดขึ้นอยู่แล้ว นอกเสียจากว่าจะมีการจัดตั้งกลุ่มคนขึ้นมาเพื่อปะทะกับกลุ่มของตน เพราะกลุ่มคนอยากเลือกตั้งต้องการเคลื่อนขบวนไปอย่างสันติ ทั้งนี้ ตนตั้งข้อสังเกตว่าหากจะมีกลุ่มคนที่จัดตั้งมาเพื่อปะทะกับฝ่ายของตน ก็น่าจะเป็นกลุ่มที่มาจากการประกาศหรือชี้ชวนจากฝ่ายของทหารจัดตั้งมา ซึ่งควรที่จะปล่อยให้กลุ่มของตนเคลื่อนไหว และให้ตำรวจมาดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วไป ไม่มาขัดขวาง ส่วนทหารก็ไม่จำเป็นต้องมาปฏิบัติหน้าที่ เพราะตอนนี้ไม่ใช่หน้าที่ของทหารที่ต้องมาดูแลความสงบเรียบร้อยภายใน

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ซึ่งกลุ่มคนอยากเลือกตั้งก็ได้เตรียมมาตรการประสานงานกับตำรวจเพื่อมาดูแลความสงบทั่วไป และป้องกันกลุ่มของมือที่ 3 นอกจากนี้ จ่านิวยังกล่าวว่าตนได้เรียนรู้จากกลุ่มของม็อบที่เคยเกิดขึ้น อย่างม็อบ กปปส. หรือม็อบเสื้อแดง จึงต้องมีการพูดคุยกับกลุ่มมวลชนของกลุ่มตนถึงวิธีการรับมือต่อเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสันติ

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามต่อว่ากรณีที่ ผบ.ทบ. ขอไม่ให้มีการเคลื่อขบวน เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลต่อการจราจรด้วยนั้น จ่านิว กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าจะมีการเคลื่อนขบวนที่ทำให้การจราจรติดขัดมากนัก เต็มที่อาจจะปิดถนนเพียง 1 เลน แล้วก็ไม่ได้มีการปิดถนนทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มก็มีการพิจารณาถึงความเหมาะสมว่าจะเคลื่อนขบวนก่อนหรือหลังชั่วโมงเร่งด่วน หากเป็นไปได้อาจจะเป็นช่วงเวลาภายหลัง 08.30 น. ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่มของตนไม่ต้องการที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไป

สำหรับกิจกรรมของวันที่ 21 พ.ค. นี้ จะมีการปักหลังภายในสนามฟุตบอลของ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งจะมีการกล่าวปราศรัยพูดคุยวงเสวนาและมีดนตรี จากนั้นจะมีการพักค้างคืนก่อนที่จะเคลื่อนขบวนในวันที่ 22 พ.ค. นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังมีการประสานงานไปยังอาสาสมัครประชาชนเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมมากกว่าพันคน ทั้งนี้ ตนมองว่ากลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล แต่เนื่องจากมีกฎหมายพิเศษต่างๆ ทำให้มีการสกัดม็อบในต่างจังหวัดและในระดับภูมิภาค

บรรยากาศกิจกรรมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนอยากเลือกตั้งยังมีจุดประสงค์เดิม คือการขีดเส้นตายกำหนดวันเลือกตั้ง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศไว้ว่าจะมีการเลือกตั้ง พวกตนจึงเพียงอยากจะจี้ให้นายกรัฐมนตรีทำตามสิ่งที่ตัวเองพูดเอาไว้ ซึ่งภายในเดือนมิถุนายน รัฐบาลจะต้องมีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนที่มีความแน่นอน และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะสิ่งที่พูดมามีการเปลี่ยนแปลงตลอด ฉะนั้นจะต้องมีการขีดเส้นตายวันเลือกตั้งภายในปีนี้ ซึ่งตนเชื่อว่าการเลือกตั้งสามารถจัดทำได้ทันที หรืออย่างน้อยต้องมีการกำหนดวัน รวมถึงแผนโรดแมพไปสู่การเลือกตั้งอย่างแท้จริง ไม่ใช่โรดแมพยืดระยะเวลา

การที่รัฐบาลอ้างว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 นั้น ตนมองว่ายังไม่มีความชัดเจนในกระบวนการ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จึงต้องการให้ คสช.หยุดการทำงานและต้องถอดถอนอำนาจออกทันที เพราะหากจะมีการเลือกตั้งภายใต้อำนาจ คสช.ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่จะดำเนินการอย่างบริสุทธิ์โปร่งใสและยุติธรรม ซึ่งกลุ่มคนอยากเลือกตั้งยังยืนยันว่าวันที่ 22 พ.ค.นี้ จะเดินขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากถือว่าเป็นการยกระดับการเคลื่อนขบวน แล้วหากยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้ง กลุ่มคนอยากเลือกตั้งก็จะมีการชุมนุมอีกครั้งในเดือนกรกฎาคมนี้

keyboard_arrow_up