พระครูปีนเสาสูง 24 ม. ผิดหวังโยมถอนกฐินซื้อที่ – กู้ภัยเผยพกมีด เสบียงครบ บอกขอค้าง 13 วัน (คลิป)

วันนี้ (17 พ.ค. 61) เพจเฟซบุ๊ก “บิ๊กเกรียน” ได้เผยแพร่ภาพพระรูปหนึ่งปีนเสาส่งสัญญาณภายในสำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ซอย 22 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. พร้อมระบุข้อความด้วยว่า
“พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา เมตฺตธฺมโม ประธานสงฆ์สำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี ครองผ้าจีวรพร้อมอัฐบริขาร และอุปกรณ์เซฟตี้ สำหรับปีนที่สูง ขึ้นไปนั่งกลางเสา ซึ่งอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตร โดยไม่ยอมเจรจากับผู้ใด และหากเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ก็จะปีนสูงขึ้นไปอีก จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจถอยห่าง”

พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา บนเสาสัญญาน ในระดับความสูงประมาณ 24 เมตร

ล่าสุดในช่วงค่ำ ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางไปที่ที่สำนักปฏิบัติธรรมพุทธชยันตี พบว่าพระครูปลัดธีรธนัชณฤทธากำลังนั่งอยู่บนแผ่นไม้ซึ่งขัดไว้กับเสาส่งสัญญาณ

นายไกรศร ทองเมือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู

โดยจากการสอบถามนายไกรศร ทองเมือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธาได้ปีนเสาขึ้นไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) เวลาประมาณ 9.00 น. ซึ่งหน่วยกู้ภัยเพิ่งได้รับแจ้งเหตุวันนี้ (17 พ.ค.) เวลาประมาณ 11.00 น. หลังจากนั้นจึงได้จัดอุปกรณ์กู้ภัยที่สูงเพื่อเตรียมไว้สำหรับการปีนขึ้นไปช่วยพระครูปลัดฯ และเมื่อมาถึงในตอนนั้น พระครูปลัดฯ ได้ปีนเสาขึ้นไปสูงเพียง 10 เมตร ทีมกู้ภัยพยายามที่จะเกลี้ยกล่อมให้ลงมาจากเสา โดยมีไทด์ เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ได้เข้ามาเกลี้ยกล่อมเมื่อช่วงเที่ยง แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงตัดสินใจที่จะปีนขึ้นไปช่วย แต่เมื่อมาถึงโคนเสาและทำท่าที่จะปีนขึ้นไป พระครูก็ปีนหนีขึ้นไปอีกเป็นระยะประมาณ 24 เมตรจากพื้นดิน นอกจากนี้ ทีมกู้ภัยยังเห็นพระครูปลัดฯ มีมีดอยู่ในมือ จึงไม่ได้พยายามปีนตามขึ้นไปอีก เพราะกลัวว่าจะเกิดอันตราย

ไทด์ เอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ขณะเข้ามาเกลี้ยกล่อม

จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. พระครูปลัดฯ ได้โยนถุงลงมาที่พื้น ในถุงประกอบด้วย กล้วย และกระดาษ ที่เขียนข้อความด้วยลายมือของท่านใจความว่า “อาตมาขอขึ้นมาปฏิบัติธรรม 13 วัน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 29 พ.ค. ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา” นอกจากนี้ได้ระบุถึงปัญหาเรื่องเงินค่าที่ดินของสำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งเมื่อแรกเริ่มมีเจ้าภาพแจ้งความจำนงว่าจะถวายกฐินเป็นค่าที่ดินทั้งหมด 3 เจ้า พระครูจึงได้วางเงินไว้จำนวน 500,000 บาท แต่ต่อมาเจ้าภาพก็ถอนตัวกันหมด จึงมานั่งปฏิบัติธรรมบนเสาสัญญาณแห่งนี้

กล้วย และกระดาษในถุงที่พระครูปลัดฯ โยนลงมา

นายไกรศรยังเผยว่า พระครูมีการเตรียมการมาดี เพราะมีอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์เม็ค ซึ่งสายรัดที่ใช้ในการโรยตัว มีเชือก และเสบียงอาหารไว้อย่างพรั่งพร้อม จึงคาดการณ์ว่าที่จะการเกลี้ยกล่อมให้พระครูปีนลงมานั้นน่าจะเป็นการยาก

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ณัฐพล จำบุญมา รอง ผกก. สน.ธรรมศาลา ได้นำกำลังตำรวจ สน.ธรรมศาลาในหลายฝ่ายเข้ามาช่วยในการเกลี้ยกล่อม และรักษาความปลอดภัยให้กับพระครูปลัดฯ แล้ว

keyboard_arrow_up