เปิดปมดราม่า! รับสมัครครูเงินเดือน 4 พัน ร.ร.แจงออกเงินเอง เหตุขาดแคลนบุคลากร (คลิป)

จากกรณีที่มีการแชร์เรื่องราวการประกาศการรับสมัครครูอัตราจ้างของโรงเรียนบ้านผาเวียง หมู่ที่ 3 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย ที่ได้ประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราว สอนนักเรียนชั้นอนุบาล แต่ต้องจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี เอกปฐมวัย หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ในอัตราเงินเดือน 4,000 บาท จนโดนกระแสโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากเงินเดือนต่ำกว่าอัตราแรงงานขั้นต่ำนั้น

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านผาเวียง ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย พบว่าโรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนทั้งหมดจำนวน 320 คน และเป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุโขทัยเป็นระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร การเดินทางค่อนข้างลำบาก อยู่ในป่าเขา และไม่นานมานี้ ได้มีครูขอย้ายไปสอนที่อื่นถึง  5 คน และยังไม่มีการส่งครูมาทดแทน ทำให้โรงเรียนผาเวียงขาดแคลนบุคลากรครูจำนวนมาก โดยเฉพาะตอนนี้ก็เป็นช่วงเปิดเทอมแล้ว ทำให้ไม่มีครูสอนเด็กนักเรียน

คุณครูอณุธิดา กัณจรรยา ครู คศ.3 ตำแหน่งครูวิชาการโรงเรียนบ้านผาเวียง กล่าวว่า จากกรณีที่มีการประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราวนั้น เนื่องมาจากครูประจำชั้นอนุบาล 1  มีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องเดินทางไปรับการผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลและต้องเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ ทำให้ต้องหยุดการสอนเป็นระยะ ๆ และในช่วงนี้เป็นช่วงที่เปิดเทอม คุณครูผู้สอนมีความห่วงใยนักเรียนจึงได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งให้กับโรงเรียนเพื่อเปิดรับสมัครครูอัตราจ้างชั่วคราวมาสอนประมาณ 3-4 เดือน และเงินที่บริจาคเฉลี่ยได้เดือนละ 4,000 บาท แต่ทางผู้บริหารโรงเรียนไม่นิ่งนอนใจได้ร่วมกันบริจาค รวมแล้วจ่ายได้ประมาณเดือนละ 7,000 บาท แต่ก็ยังไม่มีใครมาสมัครเป็นครูอัตราจ้าง

ในกรณี ที่ต้องรับผู้จบปริญญาตรี เอกปฐมวัย หรือสาขาที่เกี่ยวข้องเพราะว่า ชั้นเด็กอนุบาล 1 นั้น มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการเริ่มต้นการเรียนรู้ ที่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างดี  ล่าสุดต้องนำเด็กชั้นอนุบาลที่ 1 มาเรียนรวมกันกับชั้นเด็ก อนุบาล 2 รวม เด็กทั้ง 2 ชั้น จำนวน 40 คน โดยมีครูผู้สอนเพียงคนเดียวเท่านั้น

 

keyboard_arrow_up