หนุ่มแสบอ้างเป็นสคบ.ขู่ยึดทรัพย์-รีดไถเงินร้านค้า ตร.เร่งตามจับ (คลิป)

วันที่ 16 พ.ค. 61 ที่ สภ.บ้านหมอ จ.สระบุรี นางศิริวรรณ งามมา อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน 9 ทองแอร์แอนด์ซาวด์ใน อ.บ้านหมอ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.บ้านหมอ หลังจากเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 61 ที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบจำนวน 5-6 คนเข้าตรวจสินค้าไม่ติดสลากราคาและสินค้าอันตรายภายในร้านของตน บริเวณริมถนนสายบ้านหมอ-ท่าเรือ หมู่ที่ 7 ต.บางโขมด อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.บ้านหมอ(นอกเครื่องแบบ) เข้าตรวจค้นพร้อมกับชายที่แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) โดยแจ้งว่าสินค้าของตนเองไม่ติดราคาให้ถูกต้อง สินค้าไม่ได้มาตรฐาน จึงทำการยึดไปที่โรงพักที่สภ.บ้านหมอ จากนั้นเจ้าหน้าที่สคบ.จึงได้เชิญตัวนางศิริวรรณ เข้าไปในห้องสืบสวน ก่อนที่จะพูดหว่านล้อมให้ยอมเสียค่าปรับไม่เช่นนั้นต้องไปเสียค่าปรับที่ศาล ซึ่งถ้าเสียค่าปรับที่นี่จะเสียแค่ 41,200 บาท แต่ถ้าจะไปเสียที่ศาลก็จะเสียแพงกว่า แต่ละชิ้นต้องเสียค่าปรับ 4 เท่าของราคาและจะยึดของกลางทั้งหมดเพื่อจะไปให้ศาลปรับและยึดไว้เป็นของกลาง

นางศิริวรรณ เจ้าของร้าน ได้บอกเจ้าหน้าที่สคบ.ว่า ของทั้งหมดที่อยู่ในร้านตนได้ซื้อมาจากบริษัทที่ถูกต้อง แต่เจ้าหน้าที่สคบ.ก็ยังยืนยันว่าละเมิดลิขสิทธิ์สินค้า ไม่มีคู่มือเป็นภาษาไทย และบางเครื่องก็ไม่มีคู่มือ ตนนั่งคิดอยู่พักหนึ่งจึงยอมเสียค่าปรับที่ห้องสืบสวน โดยมีเจ้าหน้าที่ของสคบ.คนดงกล่าวเป็นผู้รับเงินและไม่มีการออกใบเสร็จใดๆ ทั้งสิ้น และไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่เป็นพยานตอนที่จ่ายเงิน จากนั้นเจ้าหน้าที่สคบ.จึงได้อนุญาติให้ขนของกลับร้าน ซึงพบว่าของได้หายไปเป็นบางอย่างแต่ไม่ติดใจอะไร

เมื่อกลับมาที่ร้านจึงได้ปรึกษากับสามีว่าเจ้าหน้าที่สคบ.คนดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ เพราะแต่งตัวไม่เรียบร้อยไม่เหมือนกันเจ้าหน้าที่ และการเสียค่าปรับก็ไม่มีใบเสร็จหรือหลักฐานใดๆ กลับมา ต่อมาวันที่ 15 พ.ค. 61 จึงได้เข้าไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจ.สระบุรี เพื่อขอให้ตรวจสอบ

ล่าสุดพ.ต.อ. ศักดิ์สิทธิ์ วิเชียรสรรค์ รองผกก.สภ.จังหวัดสระบุรี ได้เข้าสอบสวนผู้ประกอบการร้านค้าดังกล่าว ทราบว่ามีการจ่ายเงินจำนวน 4 หมื่นบาทจริง โดยผู้เสียหายรับว่าได้จ่ายเงินดังกล่าวให้กับ นายตี๋ ซึ่งไม่ใช่เจ้าหน้าที่สคบ.แต่อย่างใด โดยนายตี๋จะแฝงตัวเป็นเจ้าหน้าที่สคบ.มาขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้าตรวจสอบร้านค้า โดยจะเป็นผู้ที่ชี้เป้าและแจ้งเบาะแสร้านค้าจนเจ้าหน้าที่ตำรวจหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสคบ.จริง

ทั้งนี้พ.ต.อ. ศักดิ์สิทธิ์ ขอโทษกับผู้ประกอบการร้านค้าที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ก่อให้เกิดความเดือดร้อนให้ สัญญาว่าจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ได้เตรียมออกหมายจับนายตี๋มาดำเนินคดีต่อไป ซึ่งนางศิริวรรณ เผยว่าไม่ติดใจกับตำรวจที่เข้าตรวจค้นร้านของตนเอง แต่อยากให้จับตัวนายตี๋มาดำเนินคดีไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับร้านค้าอื่น ๆ ต่อไป อีกทั้งต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ความรู้ด้านสินค้าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

ต่อมาในช่วง 14.00 น. ของวันเดียวกัน ได้มีกลุ่มผู้ประกอบการเครื่องเสียงและอะไหล่รถยนต์ในจ.สระบุรี รวมตัวกันประมาณ 30 คน มายื่นหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจ.สระบุรี ว่ามีสคบ.ไปจับเครื่องเสียงตามร้านขายเครื่องเสียง อ.บ้านหมอ หลายร้าน และได้เรียกเก็บเงินเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์หลักหมื่นบาท โดยที่ไม่มีการออกใบเสร็จให้เช่นกัน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้มาคำแนะนำการขายเครื่องเสียงรถยนต์และอะไหล่ที่ถูกต้องให้กับพวกตนจะได้ขายกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ให้สคบ.มาจับอีก

keyboard_arrow_up