ป้ายพรึ่บทั่วเมือง ไล่ครอบครัวหัวร้อนพ้นระยอง ร้านค้าคว่ำบาตรไม่ขายของให้ (คลิป)

จากกรณีที่ได้มีการเผยแพร่คลิป ครอบครัวของนายพยอม แสงวันดี และน.ส.หทัยรัตน์ สมถวิล ด่าทอและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มาบตาพุด จ.ระยอง จนถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์และถูกขุดคุ้ยประวัติ ว่าเคยมีพฤติกรรมเคยกระทำลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ครอบครัวหัวร้อน มอบกระเช้าขอโทษตำรวจ

โดยช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ค.) ครอบครัวดังกล่าว ได้นำกระเช้าเข้ามามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มาบตาพุด เพื่อเป็นการขอโทษ ท่ามกลางเสียงตะโกนขับไล่จากชาวระยองจำนวนมาก (ดูข่าว: ชาวระยองเดือด! ตะโกนด่า-สาดน้ำไล่ “ครอบครัวหัวร้อน” – ตร.คุมความปลอดภัยเข้ม)

ล่าสุด นายสมเจตต์ จันทร์พงษ์ศิลา ประธานกองทุนหมู่บ้านซอยร่วมพัฒนา ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวบ้านที่มาถือป้ายเพื่อขับไล่ครอบครัวตังกล่าว โดยเผยว่า การที่ชาวบ้านออกมาถือป้ายเพื่อขับไล่ครอบครัวดังกล่าวนั้น ก็เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ว่าชาวมาบตาพุดไม่ได้มีนิสัยแบบนี้

นายสมเจตต์ จันทร์พงษ์ศิลา ประธานกองทุนหมู่บ้านซอยร่วมพัฒนา

อีกทั้ง ร.ต.อ.วิทยา วุฒิพันธ์ รองสารวัตรจราจร สภ.มาบตาพุด คู่กรณีของครอบครัวนี้เป็นคนดี ชาวมาบตาพุดต่างก็รัก เพราะเป็นครู และวิทยากรสอนเด็กในโรงเรียนต่าง ๆ ด้วย เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ ร.ต.อ. วิทยา ถูกครอบครัวดังกล่าวชี้หน้าด่าว่าตนจึงรับไม่ได้

เด็กนักเรียน และชาวบ้านให้กำลังใจตำรวจ

ส่วนบางภาพที่เห็นในสื่อต่าง ๆ ที่เป็นภาพเด็กนักเรียนถือป้ายขับไล่ด้วยนั้น นายสมเจตต์ กล่าวว่า แท้จริงแล้วเด็กนักเรียนเพียงแต่มาให้กำลังใจ ร.ต.อ.วิทยา ที่เป็นคุณครู ไม่ได้เจตนามาขับไล่ครอบครัวดังกล่าว แต่ภาพที่เกิดขึ้น มาจากการที่มีคนนำป้ายไปให้นักเรียนเหล่านั้นถือ และให้พูดคำว่า “ออกไป ออกไป” ซึ่งส่งผลกระทบต่อโรงเรียนและตัวของนักเรียนเอง ตนจึงอยากชี้แจงในเรื่องดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ตนอยากให้ครอบครัวนี้ปรับนิสัยให้ดีขึ้น

นายคำ (นามสมมติ) ชาวมาบตาพุด

นอกจากนี้ นายคำ (นามสมมติ) อายุ 62 ปี ชาวบ้านมาบตาพุดที่เป็นผู้เขียนป้ายขับไล่ เปิดเผยว่า ที่ตนออกมาถือป้ายก็เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า ไม่ต้องการให้คนไม่ดีเข้ามาอยู่ที่มาบตาพุด เพราะตนรับไม่ได้ หลังเห็นคลิปวีดีโอครอบครัวดังกล่าวชี้หน้าตำรวจจนแทบจะจิ้มตา

ทั้งนี้ สิ่งที่ครอบครัวนี้ทำ ส่งผลต่อชาวระยองอย่างมาก เพราะเมืองระยองเป็นเมืองเศรษฐกิจ เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ก็ทำให้ชาวระยองเดือดร้อน หากถามว่าให้อภัยครอบครัวนี้หรือไม่ หลังจากที่ได้ออกมาขอโทษ  ตนมองว่าหากครอบครัวนี้ปรับปรุงตัวและสำนึกได้ ตนและชาวบ้านก็พร้อมที่จะให้อภัย เพราะเป็นคนไทยเหมือนกัน

กลุ่มชาวบ้าน ถือป้ายขับไล่ครอบครัวหัวร้อน

ส่วนป้ายที่เขียนเป็นเพราะต้องการขับไล่ครอบครัวดังกล่าวออกไปจริงๆ หรือไม่นั้น นายคำ ระบุว่า ตนก็ไม่ได้ใจร้ายใจดำ ขนาดที่จะห้ามครอบครัวดังกล่าวมาอาศัยอยู่มาบตาพุด เพียงแต่ต้องการให้ ครอบครัวดังกล่าวสำนึกและปรับปรุงตัวเท่านั้น ซึ่งถ้าลูกชายของครอบครัวนี้จะบวช ตนคิดว่าถ้าสำนึกได้ ตนก็อนุโมทนาบุญด้วย

น.ส.จิ๊บ (นามสมมติ) ผู้เห็นเหตุการณ์

ด้าน น.ส.จิ๊บ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี ชาวมาบตะพุด ผู้เห็นเหตุการณ์ที่มีการถือป้ายขับไล่ครอบครัวดังกล่าว เผยความรู้สึกว่า เมื่อเริ่มแรกที่ตนเห็นครอบครัวนี้มาที่สถานีตำรวจ ตนรู้สึกว่ามีกิริยาไม่ดี หากมาทานอาหารที่ร้านของตน ตนก็จะไม่ให้เข้าร้าน แต่ในครั้งหลังๆ ที่ครอบครัวนี้มาที่สถานีตำรวจ ครอบครัวนี้มีทีท่าที่สงบลง ซึ่งตนมองว่าการที่ชาวบ้านมาถือป้ายขับไล่อาจเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไป เพราะครอบครัวดังกล่าวก็ไม่ใช่อาชญากร จะไม่มีจุดยืนในสังคมให้เขาเลยหรือ เพราะหากเขาพร้อมที่จะสำนึกเราก็ควรจะให้อภัย

ป้ายข้อความ ต่อต้านครอบครัวห้วร้อน
ป้ายข้อความ ต่อต้านครอบครัวห้วร้อน

นอกจากนี้ ทีมข่าวสำรวจพื้นที่ในช่วงค่ำ พบว่าที่ตลาดสดเทศบาลมีการขึ้นป้ายต่อต้านครอบครัวดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า “ชาวระยอง/มาบตาพุด ไม่ต้องการ ครอบครัวหัวร้อน/กร่าง บุคคลอันตรายอยู่ในพื้นที่” ขณะที่บริเวณ 4 แยกมาบตาพุด มีป้ายระบุข้อความว่า “ชาวระยองไม่ยอมรับพวกกร่าง ออกจากพื้นที่เราไป”

keyboard_arrow_up