เส้นทางบันเทิง “แอน นิออน” นักแสดงเจ้าของฉายา “ญาญ่า แห่งยุค 90″ (คลิป)

หากเอ่ยชื่อนักแสดงหน้าหวาน “แอน นิออน อิสรา” ดาราสาวลูกครึ่งหน้าตาน่ารัก เชื่อว่าใครหลายๆ คนยังคงคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี เพราะเธอคนนี้เริ่มต้นเข้าวงการจากการเป็นนางแบบให้กับนิตยสารวัยรุ่นชื่อดังหลายสิบเล่ม และมีผลงานให้ได้เห็นผ่านตามามากมาย ก่อนจะได้เป็นนางเอกโฆษณาและพรีเซนเตอร์สินค้าหลายๆ ชิ้น และได้รับโอกาสเป็นพรีเซ็นเตอร์คนแรกที่ติดป้ายโฆษณาตามรถเมล์คนแรกของประเทศไทยด้วย


จนทำให้โด่งดังถึงขีดสุดจากการเป็นนางเอกภาพยนตร์เรื่อง คนละวัยอลวน คู่กับพระเอกชื่อดังอย่าง เอ๋ ไพโรจน์ สังวริบุตร ก่อนจะมาโลดแล่นเป็นนางเอกละคร และเป็นนางเอกยอดนิยมจากละครเรื่อง ลมหายใจไม่เคยแพ้ กำลังใจ และผู้การเรือเร่ ประกบกับพระเอกจอห์นี่ แอนโฟร์เน่ พระเอกแห่งยุค จนโด่งดังสุดขีดในยุคนั้น จนมีคนตั้งฉายาให้เธอเป็น ญาญ่า อุรัสยา แห่งยุค 90


ครั้งหนึ่งถึงแม้ว่าเธอจะเป็นนางเอกหน้าหวาน แต่คุณแอน นิออนก็ได้สลัดลุคสาวแก่น น่ารัก มารับบทบาทร้ายในเรื่อง นางเสือดาว ส่งผลให้คนดูอินมาจนโดนเกลียด แต่คุณแอนไม่โกรธแฟนคลับเลย กลับคิดว่า เราเล่นสมบทบาทจนทำให้คนดูอินมากกว่า หากเราเป็นนักแสดงควรจะเล่นได้หลายบทบาท


อีกหนึ่งผลงานที่ทำเอาแฟนๆ ฮือฮา นั่นก็คือการที่ลุกขึ้นมาสลัดผ้าถ่ายแบบชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่ คุณแอนเปิดเผยในรายการ APOP บันเทิง 34 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ช่วง ปล.ด้วยรักและคิดถึง ถึงสาเหตุที่ตัดสินใจถ่าย ก็เพราะว่าอยากลองเปลี่ยน และสักครั้งหนึ่งของชีวิตก็อยากทำอะไรที่สนุกสนานสักครั้ง ชอบการถ่ายแบบอยู่แล้ว เลยอยากลองถ่ายชุดว่ายน้ำที่สวยและดูมีความเป็นศิลปะอีกครั้ง ก็ยอมรับว่ากระแสตอนนั้นมีทั้งแฟนคลับที่ชอบละไม่ชอบอีกเช่นเดียวกัน


แต่ทำงานในวงการบันเทิงได้เพียงแค่ 10 กว่าปี แอน นิออน ก็ได้ตัดสินใจหันหลังให้วงการบันเทิงเพื่อไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ทั้งๆ ที่เธอยังมีผลงานละครเรื่องหนี้รักออนแอร์อยู่ จนเกิดเป็นคำถามจากแฟนๆ ว่า แอน นิออน หายไปไหน และต่างเสียดายที่เธอทิ้งวงการบันเทิง กว่า 15 ปี

หลังจากที่แอน นิออน ตัดสินใจหันหลังให้วงการบันเทิงไป เธอได้เรียนต่อด้านแฟชั่นดีไซน์ สิ่งที่เธอก้าวออกมาจากงานในวงการเพราะเธอต้องการทำตามความฝันในสิ่งที่เธอรักและอยากเดินตามความชอบของตัวเองสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร หรืองานด้านแฟชั่น

ปัจจุบันคุณแอน มีโรงเรียนสอนอาหารไทยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต และทำงานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ และน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพแบรด์ It’s Juice ที่เธอมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำในสิ่งที่รัก และคุณแอนยังทิ้งท้ายว่า ยังคงคิดถึงงานแสดงและพร้อมรับงานละครเสมอหากบทบาทที่ได้รับตรงใจ

keyboard_arrow_up