“พระพยอม” ขออย่ามโน เลข 45 พ้นเคราะห์ – “พระไพรวัลย์” ดึงสติ หลักพุทธไม่ยึดศาสตร์เลข (คลิป)

จากกรณีวัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ผลิตสติกเกอร์เลข 45 สำหรับติดรถและบ้าน แจกจ่ายให้กับประชาชน โดยพระญาณวิกรม หรือ หลวงพี่อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ อธิบายวัตถุประสงค์ของสติ๊กเกอร์ดังกล่าวว่า เพื่อให้ประชาชนที่มีความเชื่อเรื่องตัวเลขได้คลายความกังวล และไม่ให้เกิดความวุ่นวายกับเจ้าของบ้านและเจ้าของรถ ทำแล้วเกิดความสบายใจ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น (อ่าน: พระวัดท่าไม้ ปัดเลข 45 แก้อาถรรพ์ แค่ปริศนาธรรมเหนี่ยวใจ – ทนายชี้ ผิดถ้าทับทะเบียนรถ)

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณืกันเป็นจำนวนมาก โดยพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากมนุษย์เราสามารถอธิษฐานจิตแล้วเกิดฤทธิ์ เกิดอานุภาพได้ ทำไมจึงไม่รวมพลังอธิษฐานกันทั้งประเทศ ให้ภาคใต้สงบ หรือให้เศรษฐกิจดีขึ้น พร้อมถามกลับว่ามั่นใจหรือไม่ ว่าถ้าหากติดสติกเกอร์เลข 45 แล้วจะทำให้รถไม่ชน ไม่เกิดอุบัติเหตุ ถ้าเป็นจริง พร้อมจะร่วมสนับสนัน ร่วมทุน ให้แจกฟรี 1-2 ล้านแผ่น ซึ่งต้องพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง

การบวกเลขต่างๆ จริงๆ แล้วพุทธศาสนามีมานานกว่า 2 พันปี ไม่เคยมีใครมโนเอาตัวเลขพวกนี้มา ที่มาบอกว่ารวมกันแล้วเกิดฤทธิ์ เกิดปาฏิหาริย์ มีแต่กำหนดหัวข้อพระรัตนตรัย 3 อริยสัจ 4 เพื่อให้รู้ว่าหลักธรรมนั้นๆ มีกี่ข้อ ถ้าหากประเทศไทยหมดทุกข์ได้ด้วยการอธิษฐานตัวเลข ป่านนี้ประเทศไทยน่าจะเป็นเสือเอเชียตัวที่ 5 ซึ่งทุกวันนี้ยังเป็นแมวป่วยอยู่ สติกเกอร์พวกนี้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นคนไทยอย่ามัวงมหาฤทธิ์ และผลัดหลักคำสอน

สติกเกอร์ ตัวเลข 45 ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมนำไปติดท้ายรถ

พระพยอมบอกว่า ขอบิณฑบาตรเถอะคนไทย อย่าเป็นเหยื่อและเครื่องมือของวัดต่างๆ ที่มีการมโนแปลกๆ มีสโลแกน หาคนและหาเงินเข้าวัด โดยนำสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ ยังบอกอีกว่าตัวเลขต่างๆ มีอยู่ในชีวิตประจำวันเต็มไปหมด ถ้าหากอ้างว่าเลข 4 คืออริยสัจ4 เลข 5 คือศีล 5 ถ้าเช่นนั้นเห็นซอย 4 ซอย 5 ก็ถือว่านึกถึงหลักคำสอนเหล่านี้แล้วหรือ ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้นก็คงไม่ต้องให้ศีลให้พรกันแล้ว เพราะตัวเลขมีให้เห็นทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นอย่ามโนเกินเหตุ

การได้รับสติ๊กเกอร์มา ก็อาจจะอุ่นใจ ได้มาก็ดีใจว่าได้ของ แต่ถามว่าใจมั่นคงต่อพระรัตนตรัยหรือไม่ ถ้าใจวอกแวก ถือว่าศรัทธาเลื่อนเปื้อนซึ่งไม่ดี ต้องศรัทธาเลื่อนระดับ ศรัทธาในเหตุผล เชื่อกฎแห่งกรรม ไม่ใช่เชื่อว่าพระองค์นั้นมโนไปต่างๆ นานา สุดท้ายพระพยอม กล่าวทิ้งท้ายเป็นข้อคิดเตือนใจว่า ต้องเลือกพระ ว่าพระองค์ไหนแนวความคิดอยู่ในหลักเกณฑ์ ที่อ้างอิงได้ เป็นไปตามหลักคำสอนและความเป็นจริง อย่าหลงเป็นเหยื่อไปตามข่าวลือ

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง

ขณะที่พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักคิดนักเขียน วัดสร้อยทอง เปิดเผยว่า เมื่อได้ติดตามดูจากข่าวแล้ว ความจริงแล้วต้องรับยอมว่า พระญาณวิกรม หรือ หลวงพี่อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้นั้น ท่านมีชื่อเสียงทางโหราศาสตร์โดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งลูกศิษย์ประชาชนคนทั่วไป ตลอดจนบุคคลในวงการบันเทิง ที่เดินทางมาหาท่านนั้นส่วนใหญ่ก็ล้วนมีความเชื่อทางโหราศาสตร์กันทั้งนั้น ฉะนั้นอาตมามองว่าเรื่องตัวเลขจึงเป็นเรื่องของทางโหราศาสตร์ ผูกกับเรื่องของดวงดาว ซึ่งมีความเชื่อว่า สติ๊กเกอร์ตัวเลข 4 5 ที่ทำขึ้นมาเมื่อนำไปปิดไว้ ก็เชื่อว่าจะปัดเป่าเรื่องราวที่ไม่ดีได้ เชื่อว่าตัวเลขนี้ช่วยได้ ก็เปรียบเทียบกับผู้ซื้อรถยนต์สีแดงมาแต่กลับไปติดสติ๊กเกอร์ว่ารถคันนี้สีดำ ซึ่งมองว่าเป็นเรื่องคล้ายๆ กัน

พระญาณวิกรม อธิบายที่มาของตัวเลข 45

พระมหาไพรวัลย์ ได้กล่าวถึงการนำตัวเลข 4 5 ไปเชื่อมโยงกับหลักคำสอน เลข 4 คือ อริยสัจ 4 ส่วน 5 คือเบญจศีล หรือศีล 5 นั้น ในทางหลักพระพุทธศาสนานั้นตัวเลขไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับหลักคำสอนเลย พระพุทธศาสนา สอนให้ใช้หลักปัญญา ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องตัวเลข เรื่องดวงดาว เรื่องฤกษ์ยาม แต่สอนหลักกรรม คือหลักแห่งการกระทำนั่นเอง ดังเช่นในบทชัยมงคลคาถา ก็จะมีช่วงหนึ่งในคาถาที่สอนให้คนประกอบคุณงามความดี เมื่อทำคุณความดีตอนไหน ตอนนั้นก็คือฤกษ์ดีทั้งหมด ตัวเลขและดวงดาวไม่ได้มีอิทธิพลกับเราเลย

ทั้งนี้ ในส่วนความเชื่อนั้น พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่าอาตมาไม่สามารถห้ามกันได้ แต่ถ้าจะนำหลักเหตุและผลในฐานะชาวพุทธมาใช้แล้วนั้น ต้องใช้สติปัญญาพิจารณา เพราะมนุษย์จะหมุนตามความคิดของตัวเอง ให้ความสำคัญที่วิธีคิด และพฤติกรรมของตนเอง ดังพุทธวจนะที่ว่า จิตฺเตน นียติ โลโก หมายถึง โลก หรือชีวิต หมุนไปเพราะความคิด ฉะนั้นอาตมาจึงอยากถามว่า ประโยชน์การเชื่อเรื่องตัวเลขก็ดี ดวงดาวก็ดี จะพัฒนาปัญญาได้อย่างไร

keyboard_arrow_up