วินมอเตอร์ไซค์นับพัน จ่อบุกตึกแกร็บไบค์ – รปภ.ขู่ ถ้ามาก็จับ (คลิป)

สืบเนื่องจากกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์มีปากเสียงกันระหว่างวินจักรยานยนต์รับจ้างที่เขตสาทร กับคนขับแกร๊บไบค์ ที่มารับผู้โดยสาร โดยวินเจ้าถิ่นบอกว่า เรียกแกร๊บไบค์มาจอดใกล้วินเกินไป ทำให้วินทำมาหากินลำบาก

ภาพจากคลิป เหตุการณ์วินจักรยานยนต์ เจรจากับแกร็บไบค์

ล่าสุดวันนี้ (15 พ.ค. 61) ชมรมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะแห่งกรุงเทพมหานคร ได้ออกแถลงการณ์เพื่อต้องการให้เพื่อนวินออกมาเรียกร้องสิทธิการประกอบอาชีพในวันที่ 17 พ.ค. นี้ เวลา 13.00 น. เนื่องจากมองว่า แกร๊บไบค์ นั้นผิดกฎหมาย ทำให้กลุ่มตนได้รับความเดือดร้อนในการประกอบอาชีพ โดยยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง

หลังจากนั้น ตัวแทนชมรมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะแห่งกรุงเทพมหานคร ส่วนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 18.50 น. โดยกลุ่มตัวแทนยอมรับว่า มีวินส่วนหนึ่งให้บริการไม่ถูกใจประชาชน ที่ทั้งการเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นมีความสะดวกกว่า ผู้ใช้บริการสามารถเลือกสถานที่และยังแสดงข้อมูลผู้ให้บริการได้ทราบด้วย และมีราคาถูกกว่า

ตัวแทนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง ให้สัมภาษณ์ในรายการต่างคนต่างคิด

โดยหลังจบรายการต่างคนต่างคิด นางปัทมศรี ไกรรส สมาชิกชมรมเพื่อนวิน ยืนยันว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ทางชมรมเพื่อนวินจะไปแสดงสัญลักษณ์ที่ตึกธนภูมิ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี เวลา 13.00 น. โดยจุดประสงค์หลักที่กลุ่มได้ไปนั้น เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ซึ่งตนคิดว่ากลุ่มคนที่ประกอบอาชีพเดียวกับตนนั้น ได้รับผลกระทบ เพื่อเรียกร้องให้ทางบริษัท Grab พิจารณา โดยในวันนั้นจะมีการรวมตัวกันประมาณไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เพราะตอนนี้ความเดือดร้อนมันได้มีผลกระทบต่อกลุ่มคนอาชีพนี้เป็นอย่างมาก

ส่วนเรื่องของด้านของกฎหมาย กลุ่มของตนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อบริษัท Grab และสุดท้ายจะฟ้องศาลปกครองต่อไป ซึ่งตนคิดเห็นว่า สาเหตุที่ทางกลุ่มต้องดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุดนั้น เป็นเพราะทุกคนอยู่ในประเทศไทย ต่างก็ต้องยึดตามหลักของกฎหมายไทย อะไรถูก อะไรผิด ต้องเข้าใจ ซึ่งกลุ่มของตนเป็นรถป้ายเหลือ ให้บริการถูกกฎหมาย แต่บริษัท Grab ได้นำรถป้ายขาวมาให้ใช้บริการรับส่งคน ซึ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว

ปัทมศรี ไกรรส สมาชิกชมรมเพื่อนวิน (ขวา)

นางปัทมศรี กล่าวด้วยว่า ประชาชนที่เลือกใช้ Grab อยากจะให้กลับมาใช้บริการกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์เหมือนเดิม ตนอาจจะเข้าใจในส่วนของเรื่องราคาที่แตกต่าง แต่ทางกลุ่มวินของเราก็ได้มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของการบริการที่ดีขึ้น เรื่องราคา เรื่องของการเรียกใช้ สามารถเรียกใช้ผ่าน application ได้ เพื่อให้ประชาชนได้สะดวกสบาย และอยากให้ผู้ใช้เลือกใช้บริการรถที่ถูกกฎหมาย และดำเนินการตามข้อเสนอแนะตามที่หน่วยงานราชการเสนอ เพื่อสิ่งที่ดีขึ้นของกลุ่มวินมอเตอร์ไซค์ของเรา

อย่างไรก็ตาม กรมขนส่งทางบก ได้มีการติดต่อทางกลุ่มเข้าปรึกษาหารือในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค. 61) เพื่อพูดคุยกันก่อนที่จะมีการเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางไปที่ตึกธนภูมิ ซึ่งบริษัท Grab ตั้งอยู่บนชั้น 30 โดยเจ้าหน้าที่ของบริษัทบางส่วนทราบเรื่องแล้ว แต่ต้องรอให้ผู้บริหารเป็นผู้ชี้แจง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณด้านหน้าตึก ระบุว่า ก่อนหน้านี้ผู้ขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง เคยเข้ามาประท้วงประมาณ 5-6 ครั้งแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่มีผลใดๆ เพราะไม่สามารถเข้าไปด้านในตึกได้ สำหรับครั้งนี้ตนมองว่าน่าจะเหมือนครั้งก่อนๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องเข้ามาดูแลความสงบ และไม่มีสิ่งใดน่ากังวล ส่วนบริษัท Grab ก็ไม่ได้มีคำสั่งพิเศษในการวางมาตรการดูแลความปลอดภัยแต่อย่างใด

keyboard_arrow_up