‘พระพยอม’ ขอบิณฑบาตอย่าหลงเชื่อกลลวงพามโน ขายเลขมงคลหาเงินเข้าวัด (คลิป)

จากกรณีที่มีประชาชนหลายร้อยคน เดินทางมาที่ศาลาชินบัญชร วัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เพื่อรับสติกเกอร์เลขศาสตร์ อัศจรรย์ 45 เพื่อแก้ไขเลขดาวบาปกับเคราะห์ที่ไม่ดี โดยใช้ปิดเลขที่บ้าน หรือทะเบียนรถแก้อาถรรพ์ โดยทางพระญาณวิกรม หรือ หลวงพี่อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้อธิบายถึงที่มาของสติกเกอร์เลข 45 ว่าเป็นปริศนาธรรมที่แฝงในตัวเลข โดย เลข 4 หมายถึง อริยสัจ 4 คือ ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค และเลข 5 หมายถึงศีล 5 อีกทั้งสติกเกอร์ดังกล่าวยังเป็นการแก้ปัญหาที่ลูกศิษย์เดินทางมาที่วัดแล้วหลง เมื่อชาวบ้านเห็นจะได้อธิบายทางได้และหากอยู่บนท้องถนน ก็จะได้รู้ว่าเป็นลูกศิษย์วัดท่าไม้เหมือนกัน ให้ใจเย็น ๆ และมีน้ำใจนั้น

หลวงพี่อุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้

วันนี้(15 พ.ค. 61) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพูดคุยกับ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ซึ่งบอกถึงกรณีดังกล่าวว่า หากมนุษย์เราสามารถอธิษฐานจิตแล้วเกิดฤทธิ์ เกิดอานุภาพได้ ทำไมจึงไม่รวมพลังอธิษฐานกันทั้งประเทศ ให้ภาคใต้สงบ หรือให้เศรษฐกิจดีขึ้น พร้อมถามกลับว่ามั่นใจหรือไม่ ว่าถ้าหากติดสติกเกอร์เลข 45 แล้วจะทำให้รถไม่ชน ไม่เกิดอุบัติเหตุ ถ้าเป็นจริง พร้อมจะร่วมสนับสนัน ร่วมทุน ให้แจกฟรี 1-2 ล้านแผ่น ซึ่งต้องพิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง

การบวกเลขต่าง ๆ ทางพุทธศาสนามีมานานกว่า 2 พันปี ไม่เคยมีใครมโนเอาตัวเลขพวกนี้มา ที่มาบอกว่ารวมกันแล้วเกิดฤทธิ์ เกิดปาฏิหาริย์ มีแต่กำหนดหัวข้อพระรัตนตรัย 3 อริยสัจ 4 เพื่อให้รู้ว่าหลักธรรมนั้น ๆ มีกี่ข้อ ถ้าหากประเทศไทย หมดทุกข์ได้ด้วยการอธิษฐานตัวเลข ป่านนี้ประเทศไทยน่าจะเป็นเสือเอเชียตัวที่ 5 ซึ่งทุกวันนี้ยังเป็นแมวป่วยอยู่ สติกเกอร์พวกนี้จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นคนไทยอย่ามัวงมหาฤทธิ์และพลัดหลักคำสอน

พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

พระพยอมบอกด้วยว่า ขอบิณฑบาตรเถอะคนไทย อย่าเป็นเหยื่อและเครื่องมือของวัดต่างๆ ที่มีการมโนแปลกๆ มีสโลแกน หาคนและหาเงินเข้าวัด โดยนำสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าตัวเลขต่างๆ มีอยู่ในชีวิตประจำวันเต็มไปหมด ถ้าหากอ้างว่าเลข 4 คืออริยสัจ 4 เลข 5 คือศีล 5 ถ้าเช่นนั้นเห็นซอย 4 ซอย 5 ก็ถือว่านึกถึงหลักคำสอนเหล่านี้แล้วหรือ ถ้าหากว่าเป็นเช่นนั้นก็คงไม่ต้องให้ศีลให้พรกันแล้ว เพราะตัวเลขมีให้เห็นทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นอย่ามโนเกินเหตุ

การได้รับสติกเกอร์มาก็อาจจะอุ่นใจ ได้มาก็ดีใจว่าได้ของ แต่ถามว่าใจมั่นคงต่อพระรัตนตรัยหรือไม่ ถ้าใจลอกแลก ถือว่าศรัทธาเลื่อนเปื้อนซึ่งไม่ดี ต้องศรัทธาเลื่อนระดับ ศรัทธาในเหตุผล เชื่อกฎแห่งกรรม ไม่ใช่เชื่อว่าพระองค์นั้นมโนไปต่าง ๆ นานา

สุดท้ายพระพยอม กล่าวทิ้งท้ายเป็นข้อคิดเตือนใจว่า ต้องเลือกพระ ว่าพระรูปไหนแนวความคิดอยู่ในหลักเกณฑ์ที่อ้างอิงได้ เป็นไปตามหลักคำสอนและความเป็นจริง อย่าหลงเป็นเหยื่อไปตามข่าวลือ

keyboard_arrow_up