สิ้น ‘ดอกดิน กัญญามาลย์’ อดีตผู้กำกับดัง ปิดตำนาน ‘ล้านแล้ว…จ้า’

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (15 พ.ค. 61) ครอบครัวของคุณดอกดิน กัญญามาลย์ อดีตผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ ปี 2555 ได้แจ้งข่าวว่าคุณดอกดินเสียชีวิตแล้วที่บ้านพักด้วยวัย 94 ปี ซึ่งแฟนหนังยุคเก่า ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของดอกดิน กัญญามาลย์ อดีตนักแสดง ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง เจ้าของวลี “ล้านแล้ว…จ้า” โดยถือเป็นบุคคลที่ทำให้ชื่อของ มิตร ชัยบัญชา และเพชรา เชาวราษฎร์ กลายเป็นพระเอกนางเอกคู่ขวัญของวงการภาพยนตร์ไทย

ดอกดิน มีชื่อจริงว่า ธำรง และชื่อเล่นว่า ดิน สมัยเด็กๆ ชอบร้องลิเก และเพลงพื้นบ้านจนได้เข้าร่วมคณะนักแสดง ภายหลัง เริ่มสร้างภาพยนตร์ขาวดำและประสบความสำเร็จทุกเรื่อง พอมีโทรทัศน์ ก็เริ่มทำรายการตลกฉายทางโทรทัศน์ โดยมีผลงานสร้างภาพยนตร์ทั้งสิ้น 32 เรื่อง มีเอกลักษณ์คือ เมื่อภาพยนตร์เรื่องใดมีรายได้เกิน 1 ล้านบาท จะทำป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และประชาสัมพันธ์ว่า “ล้านแล้ว…จ้า” ทุกครั้ง ในจำนวนภาพยนตร์ 32 เรื่องของดอกดิน ทำรายได้เกิน 1 ล้านบาททั้งสิ้น 24 เรื่อง

ดอกดินได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย รวมถึงรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี 2555 โดยในช่วงบั้นปลายของชีวิต คุณดอกดินมีปัญหาสุขภาพด้วยโรคหัวใจ แต่ยังคงเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกหลานในแวดวงบันเทิงอยู่เสมอ

keyboard_arrow_up