แฉ! 1 ในผู้ต้องหาขู่เรียกเงินผู้ค้า – “สันธนะ” โต้ไม่เคยขู่ใคร ถึงกล้าเอาพ่อแม่เดิมพัน (คลิป)

จากกรณีที่มีการออกหมายจับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประธานกรรมการตลาดใหม่ดอนเมือง และพวกอีก 10 คน ได้แก่ นายชนะโชติ สุขสุคนธ์ (ตั๋ม), นายวรรณชัย ใจเรือง (แก้ว), นายวันเพ็ญ ผิวคำดี (เพ็ญ), นายศิริชัย (ชัย) ไม่ทราบนามสกุล, นายประนอม แก้วสวัสดิ์ (ชัย), นายกฤษณะ หลำรอด (ตั้ม), นายคเณศ เปรมครุฑ (ต้น) , นายอดิศักดิ์ จันทร์ศรี (โต้ง), นายอนุชา วรเดช (ทอม), และนายอนุ สุขสุคนธ์ (ตุ๋ย) โดยมีการออกหมายจับในข้อหากรรโชกทรัพย์ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนว่า มีการเรียกเก็บค่าคุ้มครองภายในตลาดดังกล่าว

สถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง

ความคืบหน้า วันนี้ (14 พ.ค.) ที่ สน.ดอนเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัว นายคเณศ เปรมครุฑ หรือ “ต้น” หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ที่จังหวัดนครนายก จากนั้นได้นำตัวนายคเฌศ มาสอบสวน ก่อนที่นำตัวไปฝากขังที่ สน.ดอนเมือง

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังนำตัวนายคเณศ เข้าไปยังห้องขังนั้นนายคเณศ มีทีท่าไม่พอใจอย่างมากที่เห็นผู้สื่อข่าว และได้พูดกับทีมข่าวว่า “อย่าถ่ายภาพ” และยังพบว่าที่ สน.ดอนเมือง ได้มีครอบครัวของนายคเณศ ได้เข้ามาเยี่ยม โดยพบว่ามีผู้หญิงรายหนึ่งได้มาเยี่ยมพร้อมกับมีดวงตาแดงก่ำ ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามที่จะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็ไม่มีใครยินยอมให้ข้อมูลแต่อย่างใด

นายอดิศักดิ์ จันทร์ศรี หรือ “โต้ง” หนึ่งในผู้ต้องหาที่ออกหมายจับ

จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปยังชุมชนบริเวณหลังตลาดใหม่ดอนเมือง โดยทีมข่าวได้เข้าไปที่บ้านของนายอดิศักดิ์ จันทร์ศรี หรือ “โต้ง” หนึ่งในผู้ต้องหา เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยภายในบ้านมีแม่ ภรรยา และลูกของผู้ต้องหาอาศัยอยู่ แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหา

นางอิ่ม (นามสมมติ) ภรรยาของนายโต้งผู้ต้องหา เล่าว่า นายโต้งประกอบอาชีพเป็นช่างในตลาดใหม่ดอนเมือง ส่วนตนเป็นแม่ค้าขายขนมจีนอยู่บริเวณตลาด นายโต้งมีนิสัยดี ดูแลลูกเมียดี โดยทุกเช้าจะเป็นคนไปซื้อของที่ตลาด เพื่อใช้ในการทำขนมจีนไปขาย ส่วนเรื่องการเก็บค่าคุ้มครอง นางอิ่ม ยืนยันว่านายโต้ง เป็นคนดี ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ยังเสริมว่า ตนเองก็ยังติดต่อโต้งไม่ได้ และส่วนตัวก็รู้สึกเป็นห่วงโต้งเช่นกัน เพราะไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน และตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องหนี ส่วนนายคเณศ เปรมครุฑ หรือ “ต้น” ที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้แล้วนั้น ตนก็ไม่รู้จักแต่อย่างใด

คนร้ายทั้งหมดที่ถูกออกหมายจับ

ในขณะที่ทีมข่าวกำลังหาข้อมูลที่อยู่ของผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับรายอื่นอยู่นั้น ได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่า มีการเรียกเก็บค่าคุ้มครองจริง ซึ่งผู้ต้องหาทุกคนล้วนมีความเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.สันธนะ

ชาวบ้านรายนี้ เล่าว่า นายคเณศ เปรมครุฑ หรือ “ต้น” หนึ่งในผู้ต้องหาที่ตำรวจเพิ่งจับกุมตัวได้ เป็นคนที่เรียกเก็บเงินจากร้านค้าในตลาด โดยหลังจากที่มีการตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง นายคเณศได้ไปเรียกเก็บเงินร้านค้าที่จะย้ายสินค้าออกจากตลาด โดยเรียกเก็บร้านละ 16,000 บาท หลังจากนั้นก็จะช่วยร้านค้าในการขนย้ายสินค้าออกทางหลังร้าน โดยจะนำสินค้าไปฝากที่บ้านของผู้ต้องหารายหนึ่งที่ถูกออกหมายจับอยู่ในขณะนี้ หากร้านใดไม่ให้เงินก็จะนำตำรวจมาจับ ส่วนสาเหตุที่ไม่มีใครกล้าให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าว เพราะคนในชุมชนต่างกลัวว่าผู้สื่อข่าวอาจจะเป็นพวกเดียวกันกับนายตำรวจที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลกว้างขวาง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมนายคเณศ เปรมครุฑ หรือ “ต้น” ได้แล้ว ถึงแม้ว่านายต้นจะปฎิเสธก็ไม่มีปัญหา เพราะเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานเพียงพอ ส่วนพยานในนี้คดีนี้ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะให้ความคุ้มครองพยานทุกราย นอกจากนี้ยังเตรียมเรียกนายสุชาติ โชว์วิวัฒนา หรือ “เฮียเซ้ง” กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง และ พ.ต.อ.พิเศษ สมชาย ประยูรรัตน์ ซึ่งเป็นพ่อของ พ.ต.ท.สันธนะ เข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกด้วย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังได้กล่าวอีกว่า หลังจากนี้หากผู้ต้องหารายใดที่ได้รับการประกันตัวออกมา และมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะยื่นต่อศาลให้เพิกถอนการประกันตัวในทันที เพราะถือว่าเป็นการคุกคามและข่มขู่พยาน

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล

ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล ได้กล่าวภายหลังจากที่ได้รับการประกันตัวว่าตนยืนยันจะให้โอกาสผู้ค้า 8 ราย ซึ่งเป็นผู้เสียหายได้กลับไปคิดทบทวน ว่าตนกรรโชกทรัพย์ตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ หรือมีการชี้นำจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากยังยืนยันแบบเดิมก็ไม่เป็นไร ตนก็สู้ต่อในกระบวนการยุติธรรม

พ.ต.ท.สันธนะ กล่าวว่า ตนไม่ได้ข่มขู่ผู้ค้า เพียงแค่อยากให้โอกาส ซึ่งที่ผู้เสียหายระบุว่าถูกกรรโชกทรัพย์มา 2-3 ปี เหตุใดจึงไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ตอนแรก เชื่อว่าผู้ค้าบางกลุ่มอาจจะขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ตลาด ซึ่งก่อนหน้าที่ตนจะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาอาจจะมีการข่มขู่ผู้ค้า แต่เมื่อตนเข้ามาก็ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าว

ส่วนผู้ต้องหา 10 คน เชื่อว่ารู้จักตนทุกคน ส่วนตนรู้จักแค่บางคนเท่านั้น เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของตลาด ยืนยันไม่ใช่ลูกน้องตน แต่นับถือตนเหมือนเจ้านาย เพราะตนช่วยเหลือให้มีอาชีพ ซึ่งได้ติดต่อทางญาติไปให้ผู้ต้องหาเหล่านี้เข้ามามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและต้องการความช่วยเหลือ ตนก็จะช่วย

ส่วนนายคเณศ หรือ ต้น หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจจับกุมได้แล้วนั้น ตนทราบเรื่องแล้ว ส่วนตัวก็รู้จักเพราะเป็นคนดูแลในบริษัท เป็นคนในพื้นที่จึงรู้จักคนเยอะ หลังถูกจับตนยังไม่ได้ติดต่อแต่คิดว่าญาติน่าจะดูแลอยู่ ส่วนคนอื่นๆก็ยังไม่มีใครติดต่อหาตน เพราะส่วนใหญ่รู้สถานการณ์ว่า หากติดต่อมาอาจจะถูกจับเชื่อมโยงกันได้

ส่วนกรณีที่ “ดี้” นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้มีการออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะที่ตั้งคำถามว่า เหตุใดตนต้องนำชีวิตพ่อและแม่มาเป็นเดิมพันนั้น พ.ต.ท.สันธนะ กล่าวว่า เพราะตนมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง ซึ่งตนรักพ่อแม่มาก หากทำผิดจริงคงไม่กล้านำชีวิตท่านมาเดิมพัน

keyboard_arrow_up