ตร.-อย. สั่งปิดโรงงานผลิต Lyn 120 วัน – ห้ามขาย โฆษณา หลังตรวจพบสารต้องห้าม

วันนี้ ( 12 พ.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่บริษัท FoodScienceSupplyService จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ ม.2 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ อย.นำกำลังเข้าตรวจสอบแหล่งผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก Lyn (ลีน) พร้อมแถลงผลการชันสูตรพลิกศพเหยื่อลีน ก่อนร่วม อย.สั่งปิดโรงงาน พร้อมกำชับประชาชนหากซื้อกินอาจถึงตาย ใครขายจะมีความผิดตามกฎหมาย

ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ อย. เดินทางเข้าตรวจสอบ บริษัท FoodScienceSupplyService จำกัด

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบสถานที่ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนยี่ห้อ LYN (ลีน) ซึ่งเป็นอาคารพาณิชน์ 2 คูหา 2 ชั้น ภายหลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายคือไซบูทรามีน ซึ่งมีฤทธิ์กล่อมประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกไม่อยากรับประทานอาหาร ส่งผลข้างเคียงกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีการตรวจพบใน LYN (ลีน) หากรับประทานต่อเนื่องเพียงแค่ 2 สัปดาห์ อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ อีกทั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตที่มีพฤติกรรมรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วด้วย

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้ที่รับประทานทานยาลดน้ำหนักยี่ห้อLYN (ลีน) แล้วถึงแก่ความตายจำนวน 3 ราย ผลของการตรวจพิสูจน์จากนิติเวชของโรงพยาบาลราชบุรี ได้รายงานผลชันสูตร พบว่าเกิดจากผลของตัวยาไซบูทรามีน เป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตายทั้งนี้ อย. ได้นำผลิตภัณฑ์LYN (ลีน) ไปตรวจสอบปรากฏว่า ภายในผลิตภัณฑ์ LYN (ลีน) นั้น มีสารไซบูทรามีน อยู่

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย พร้อมเจ้าหน้าที่จาก อย. ติดป้ายสั่งปิดโรงงานผลิต Lyn (ลีน) เป็นเวลา 120 วัน

จากนั้นยังพบว่าผลิตภัณฑ์ LYN (ลีน) ได้ผลิตจากโรงงานแห่งนี้ ทาง อย. จึงได้นำหมายคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ 220/2561 เรื่องพักใช้ใบอนุญาตผลิตอาหารที่ 13-1-05459 ของบริษัท FoodScienceSupplyService จำกัด มาติดที่หน้าโรงงานเป็นเวลา 120 วัน และห้ามโฆษณาและห้ามขายผลิตภัณฑ์ลีนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ผู้บริโภคถึงแก่ความตายจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ให้สัมภาษณ์

ด้านนายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากการที่ทาง อย. ได้ตรวจพบว่ามียาไซบูทรามีน ร่วมอยู่กับยาแผลปัจจุบันหลายตัวซึ่งไม่สามารถนำไปผสมอยู่ในอาหารหรือยาได้ การที่โรงงานได้ผลิตและนำสารตัวนี้มาผสม ถือว่าเป็นความผิดจึงได้สั่งปิดโรงงานเป็นเวลา 120 วัน และถอนเลข อย. ของผลิตภัณฑ์ LYN (ลีน) ทั้งหมด

วัตถุดิบ ซึ่งใช้เป็นส่วนผสมในการผลิต Lyn (ลีน)

เพราะถือว่าที่ผลิตออกมาเป็นยาปลอม เนื่องจากสูตรที่บริษัท LYN (ลีน) แจ้งและลงทะเบียนไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังต้องได้รับโทษตามกฎหมาย และจะขยายการจับกุมผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ไม่ปลอดภัย เพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชน และประชาชนจะได้บริโภคสินค้าที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง

keyboard_arrow_up