‘พระพุทธอิสระ’ ร้องพศ.เอาผิด ‘มาร์ค พิตบูล’ หมิ่นศาสนา ขีดเส้นตาย 31 พ.ค.นี้!

พระพุทธอิสระ ยื่นหนังสือต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เอาผิดมาร์ค พิตบูล ไลฟ์สดดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ยื่นคำขาดหากภายในสิ้นเดือนนี้ (31 พ.ค. 61) ไม่คืบหน้าจะเดินหน้าฟ้องศาลและฟ้องเอาผิดสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ และกองปราบละเลยปฏิบัติหน้าที่

พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางมายังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อให้เอาผิด นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล หลังไลฟ์สดในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา และกล่าวถ้อยคำดูหมิ่นและเหยียดหยามพระพุทธศาสนา โดยมีนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เป็นตัวแทนในการรับหนังสือ

พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เดินทางเข้ายื่นหนังสือ

พระพุทธอิสระ กล่าวว่าในการมายื่นหนังสือร้องเรียนในวันนี้ เพื่อมาเตือนสติสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งมีอำนาจในการดูแล ปกป้องพระพุทธศาสนา แต่กลับเพิกเฉย โดยเฉพาะกรณีนายมาร์ค พิตบูล ได้ออกมาพูดจาดูหมิ่น เหยียดหยามพระพุทธศาสนา ซึ่งมีความผิดละเมิดความผิดกฎหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่าด้วยเรื่องคุ้มครองปกป้องพระพุทธศาสนาและว่าด้วยเรื่องความมั่นคงของรัฐ ตามมาตรา 7 ที่ประกอบไปด้วย ชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งละเมิดประมวลกฎหมายอาญา 206 ที่ดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนา หรือสัญลักษณ์ของศาสนา ซึ่งมีโทษจำคุก 1 ถึง 7 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000 บาท ถึง 15,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ประเด็น ที่ต้องการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนินการคือกรณีคดีเงินทอนวัด ที่มีพระผู้ใหญ่เข้าไปเกี่ยวข้อง เหตุใดไม่ปลด หรือพักงาน เพื่อตรวจสอบ กลับนิ่งเฉย ทั้งที่มีอำนาจหน้าที่ จึงต้องเร่งพิสูจน์ไม่ให้มหาเถรสมาคมเสื่อมเสีย และประเด็นสุดท้าย คือมีข้อมูลและหลักฐานว่าเจ้าคณะจังหวัดและเจ้าอาวาสในหนกลาง เสพเมถุน มีลูกมีเมีย ให้ไปดำเนินการตรวจสอบและเอาผิด โดยจะให้เวลาสำนักงานพระพุทธศาสนาดำเนินการภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ หากไม่มีความคืบหน้า พระพุทธอิสระก็เตรียมที่จะไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาให้เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องใน 3 ประเด็นที่มายื่นในวันนี้ (11 พ.ค. 61) ซึ่งหากศาลอาญามีคำสั่งประทับรับฟ้อง ก็จะนำคำรับฟ้องนั้น มาฟ้องเอาผิดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และกองบังคับการปราบปราม ในข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ส่วนกรณีมาร์ค พิตบูล ที่อ้างว่าคลิปเสียงนั้น เป็นคลิปตัดต่อ พระพุทธอิสระบอกว่าใครๆก็พูดเช่นนี้ได้ ไม่เคยเห็นว่ามีใครยอมรับผิด ก็ให้ไปพิสูจน์ในกระบวนการต่อไป แต่ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

มาร์ค พิตบูล (แฟ้มภาพ)

โดยนายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนแล้วว่า จะทำรายงานเสนอต่อผู้บังคับบัญชา เพื่อตรวจสอบทั้ง 3 ประเด็น และจะได้สั่งการต่อไป

keyboard_arrow_up