เดือด! ชาวบ้านทุ่งหินโคนประท้วงต่อว่า ‘ทหาร-ตำรวจ’ หลังถูกเบรกงานบุญบั้งไฟ

ชาวบ้านทุ่งหินโคน ต.สระขวัญ รวมตัวประท้วงพร้อมสาปแช่งตำรวจและทหารเข้าไปเบรกงานบุญบั้งไฟต้ายภัยยาเสพติดซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 35 ปีแล้วหลังนายอำเภอกล่าวเปิดงานแล้วถูกสั่งห้าม

ที่วัดทุ่งหินโคน ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว ชาวบ้านหลายพันคน รวมตัวประท้วงหลังตำรวจและทหารเข้าไปเบรกงานบุญบั้งไฟซึ่งทางชาวบ้านและคณะกรรมการ ได้ทำหนังสือขออนุญาตกับทางอำเภอเมืองสระแก้ว ไว้เรียบร้อยแล้วและทางอำเภอเมืองสระแก้วได้อนุญาตให้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟต้านภัยยาเสพติดได้ หลังมีตำรวจและทหารเข้าไปเบรกห้ามจุดบั้งไฟโดยเด็ดขาด ชาวบ้านต่างไม่พอใจ ต่างรวมตัวเข้าไปด่าทอ ทหารและตำรวจ ที่เดินทางเข้าไปเบรกห้ามจุดบั้งไฟโดยเด็ดขาด

ด้านนายธีรชัย ลิ้มประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอเมืองสระแก้ว ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟต้านภัยยาเสพติด นายธีรชัยนายอำเภอเมืองสระแก้ว ได้กล่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียใจ ที่งานวันนี้ต้องมาล่มกลางคัน ตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆที่ตนเองก็ได้เสนอไปยังฝ่ายกิจการพลเรือนของมณฑลทหารบกที่ 19 แล้ว หลังจากนางบุญช่วย ช่างนับ นายก อบต.สระขวัญ และมานะ ธีระเศวต ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว ได้เสนอเรื่องขึ้นมา นายธีรชัย กล่าวว่า ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่นี่ผู้ใหญ่บ้านทุ่งหินโคนและหมู่บ้านหนองไผ่ ได้ร่วมกันจัดประเพณีนี้มานานกว่า 35 ปีแล้ว ตนเองก็ขอฝากไปยังผู้หลักผู้ใหญ่ โดยเฉพาะท่านผู้บังคับการ ภูธรสระแก้ว ว่ามันเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาได้อย่างไร ด้านชาวบ้านได้ตระโกนด่าทอ ตำรวจที่นำกำลังเข้ามาสั่งปิดงานอยู่ตลอดเวลา และชาวบ้านได้ตระโกนให้ตำรวจขึ้นไปชี้แจงที่บนเวทีถึงสาเหตุที่มาสั่งระงับงานบุญบั้งไฟในครั้งนี้ แต่ตำรวจไม่กล้าขึ้นไปบนเวที ล่าสุดมีการโยนกันไป โยนกันมาระหว่างทหารและตำรวจ ว่าเป็นคนสั่งการห้ามจัดงานในวันนี้

keyboard_arrow_up