เชื่อหลานรับรู้ได้! ยายจุดธูปชวน ‘น้องแอ๋ม’ ฟังคำตัดสิน ‘เปรี้ยวหั่นศพ’

ศาลจังหวัดขอนแก่น อ่านคำพิพากษาคดี เปรี้ยวและพวกฆ่าหั่นศพ “น้องแอ๋ม”วันนี้(10 พ.ค. 61) ขณะที่ยายของน้องแอ๋ม ระบุเมื่อคืนหลานสาวแต่งตัวสวยมาเข้าฝัน เหมือนรับรู้เป็นวันตัดสิน พร้อมจุดธูปบอกให้หลานมาร่วมฟังคำตัดสินด้วย

นางสำราญ เพียแก่น อายุ 69 ปี ยายของน้องแอ๋ม หรือ น.ส.วริศรา กลุ่นจุ้ย อายุ 22 ปี พนักงานร้านคาราโอเกะในเมืองขอนแก่น ซึ่งถูก น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว พร้อมพวกฆ่าหั่นศพฝังดิน ในพื้นที่บ้านโนนสง่า หมู่ 9 ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้จุดธูปบอกกล่าวกับวิญญาณหลานสาวที่บ้านพัก ว่าวันนี้จะเป็นวันที่ศาลตัดสินคดี และชวนให้หลานสาวไปร่วมรับฟังด้วย

นางสำราญ เพียแก่น อายุ 69 ปี ยายของแอ๋ม (ผู้เสียชีวิต)

นางสำราญ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นในการลุ้นคำพิพากษาของศาลว่าจะออกมาเช่นไร แต่เชื่อในความยุติธรรมของศาล รวมถึงดีใจในการรับฟังคำพิพากษาตัดสินความผิดของผู้ที่ทำให้หลานสาวตาย เป็นระยะเวลา 1 ปีพอดี ซึ่งครอบครัวเชื่อมาตลอดว่า การทำให้น้องแอ๋มตาย ไม่ได้ทำแค่คนเดียว ต้องร่วมกันหลายคน

นอกจากนี้ เมื่อคืนฝันว่า น้องแอ๋ม มาเยี่ยมที่บ้าน โดยในฝันเห็นหลานสาวแต่งตัวสวย ยิ้มหวาน ร่าเริง เหมือนว่าหลานสาวยังมีชีวิตอยู่จริง จึงตื่นแต่เช้ารีบจุดธูปบอกวิญญาณหลานสาว เพราะเชื่อว่าความฝันนั้น สื่อถึงการที่วิญญาณหลานสาวรับรู้ว่า วันนี้คือวันตัดสิน โดยยายและญาติพี่น้องจะไปร่วมฟังคำตัดสินที่ศาลกันทั้งหมด เป็นการรวมญาติในวันครบรอบวันตายของหลานสาว ซึ่งการตัดสินจะออกมาเช่นไร ทางครอบครัวจะยอมรับ แต่ถ้าไม่ยุติธรรมจะเดินหน้าสู้ต่อไป

โดยคดีนี้ พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้อง นางสาว ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว , นางสาวกวิตา ราชสุดา หรือ เอิร์น , นางสาวอภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ และนายวิศิน นามพรหม หรือ นิว เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไต่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันซ่อนเร้นทำลายศพ , ร่วมกันลักทรัพย์ , ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และรับของโจร และฟ้องนางสาว จิดารัตน์ พรมคุณ หรือ เบนซ์ ในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์” ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือของผู้ตาย

ซึ่งในชั้นสอบสวนและชั้นพิจารณาคดี จำเลยให้การภาคเสธ สารภาพในบางข้อหา แต่พยายามต่อสู้ว่าไม่ได้ฆ่าผู้ตายโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน แต่เป็นการพลั้งมือฆ่า ขณะที่ศาลใช้เวลาสืบพยานโจทก์-จำเลย รวมกว่า 10 นัด ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 15 มีนาคม 2561 ก่อนจะนัดคู่ความเพื่อฟังคำพิพากษาในวันนี้

ทางด้านนายนพดล สีดาทัน ทนายโจทก์ร่วมในคดี บอกว่า ในวันนี้ ศาลจังหวัดขอนแก่น จะอ่านคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ทั้งในส่วนของคดีอาญา และคดีเพ่ง ซึ่งคดีอาญานั้นตนเองยังมั่นใจในพยานหลักฐานที่ชัดเจนมาก ซึ่ง เปรี้ยว,เอิน,แจ้ และนายวศิน ถูกตั้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โทษสูงสุดคือประหารชีวิต ซึ่งตรงนี้จำเลย สู้ในประเด็นที่ว่าเป็นการพลั้งมือฆ่า ไม่ได้เจตนา

นายนพดล สีดาทัน ทนายโจทก์ร่วมในคดี

ส่วน เบนซ์ ถูกตั้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ หรือ รับของโจร ขณะที่ คดีแพ่ง เรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน 3 แสนบาท โดยในวันนี้ทางแม่น้องแอ๋ม ได้เดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษาด้วย ซึ่งแม่น้องแอ๋มได้บอกกับตนเองว่ารู้สึกดีใจที่ศาลจะมีคำตัดสินแล้ว ขณะนี้ยังไม่ได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ลูก เพราะยังรอความเป็นธรรมให้กับลูกอยู่ ซึ่งถ้าวันนี้มีคำตัดสินออกมาแล้ว เป็นไปตามที่คิดไว้ จะได้ทำบุญให้น้องแอ๋มได้เสียที

เบนซ์ (ซ้าย)

นายนพดล ยังกล่าวต่อว่า หลังศาลมีคำพิพากษาแล้ว หากผู้ต้องหาถูกตัดสินลงโทษต่ำกว่าโทษประหารชีวิต ทางทนายโจทก์ร่วม ก็จะยื่นอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน ขณะเดียวกันทางผู้ต้องหา หากถูกตัดสิน ประหารชีวิตก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นอุทธรณ์ได้เช่นกัน

keyboard_arrow_up