เปิดใจชายไลฟ์สดนั่งดูยาย 18 ล้อทับ ขอหยุดด่า หวังช่วยแต่ไม่แตะ กลัวทรุด – หมอชี้ถูกแล้ว (คลิป)

กรณีหญิงสูงอายุ ขับขี่จักรยานยนต์ถูกรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขับตามหลังพุ่งชน และเหยียบทับร่าง อาการสาหัส จนแพทย์ต้องตัดขาทิ้ง โดยเหตุเกิดเมื่อเช้าวันอังคาร 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขณะที่นางมาลัย หาทอง อายุ 62 ปี ขับขี่จักรยานยนต์มาบนถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปทางจังหวัดจันทบุรี เมื่อถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งใกล้สี่แยกตลาดบ้านเขาดิน เขตเทศบาลตำบลทุ่งควายกิน อำแภอแกลง จังหวัดระยอง มีรถบรรทุกพ่วง 1 ล้อ ซึ่งผู้ขับขี่ขับตามหลังมา และเฉี่ยวชนจักรยานยนต์ของนางมาลัย จนเสียหลักล้มคว่ำลงกับพื้นถนน และร่างของนางมาลัย พร้อมกับจักรยานยนต์ถูกล้อรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ เหยียบทับทำให้กระดูกขาแตก อาการสาหัส

ภาพเหตุการณ์ไลฟ์ทางเฟซบุ๊ก ขณะที่ยายถูกรถบรรทุกทับขา

หลังเกิดเหตุนายวรวิทย์ ป้องกัน พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ในอำเภอแกลง ผ่านมา จึงใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไลฟ์สดลงในโซเชียล เพื่อสื่อสารไปยังญาติ หรือผู้ที่รู้จักกับนางมาลัย มาที่เกิดเหตุ จนทำให้ญาติมาที่เกิดเหตุและร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อนำนางมาลัย ส่งโรงพยาบาลระยอง

นายวรวิทย์ ป้องกัน พนักงานโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ผู้ไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก

ล่าสุดแพทย์ได้ตัดขาซ้ายเหนือหัวเข่าทิ้ง  เพราะไม่สามารถรักษาได้  และขณะนี้แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยในการหายใจ และรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู และยังไม่พ้นขีดอันตราย ซึ่งแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายวรวิทย์ ป้องกัน ซึ่งเป็นผู้ไปถึงที่เกิดเหตุคนแรก และได้ใช้โทรศัพท์มือถือไลฟ์สดนั้น เปิดเผยว่า ตนถูกกระแสสังคมโซเซียลส่วนหนึ่งโพสต์ข้อความต่อว่าถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งตนทำแบบนั้นก็เพราะว่า อยากให้เพื่อน ๆ หรือใครที่เข้ามาดู ช่วยตามหาว่าหญิงที่ประสบอุบัติเหตุคือใคร เป็นญาติใครจะได้ติดต่อได้

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ให้สัมภาษณ์

ด้าน นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยว่า ปกติเราสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ที่ประสบอุบัติเหตุได้ ระหว่างรอผู้เชี่ยวชาญ อย่างการนำผ้าสะอาดมากดบาดแผลห้ามเลือดไว้ หรือหากไม่สามารถทำได้ ก็ควรเข้าไปพูดคุย ทดสอบสติและความจำ หรือเข้าไปพูดให้กำลังใจ

นอกจากนี้ก็ควรให้น้ำผู้บาดเจ็บ รวมถึงยาดมเพื่อประคองอาการ แต่กรณีที่เป็นแผลกดทับ หรือมีบาดแผลขนาดใหญ่ มีรอยฉีกขาด ควรจะรอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาให้การช่วยเหลือจะดีกว่า เพราะหากเข้าไปช่วย อาจกลายเป็นทำให้แผลติดเชื้อ หรืออาการลุกลามมากขึ้นได้ ทางที่ดีคือไม่ควรเข้าไปมุง ให้ผู้บาดเจ็บได้มีอากาศหายใจได้สะดวก
แต่สามารถเข้าไปให้น้ำ หรือยาดมได้

นพ.สิทธา พูดคุย ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว

โดยหมอกอล์ฟ แนะนำว่า หากเจอคนประสบอุบัติเหตุ เราควรตั้งสติ ดูว่าผู้บาดเจ็บมีสติหรือไม่ หากมีสติก็ดูว่าการหายใจเป็นอย่างไร ติดขัดหรือไม่ พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือเรียกรถพยาบาลให้ดำเนินการต่อไป

keyboard_arrow_up