ชาวบ้านฮือฮา! พบชิ้นส่วนกระดูกโบราณปากถ้ำ จ.สุราษฎร์ฯ

พบชิ้นส่วนกระดูก บริเวณหน้าผาที่คาดว่าเป็นปากถ้ำในป่าชุมชนบ้านวังศิลาดิเรกสาร จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่เข้าสำรวจเบื้องต้น พร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบว่าเป็นกระดูกอะไรและอายุเท่าไร

ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าสำรวจในป่าชุมชนบ้านวังศิลาดิเรกสาร ม.3 ต.เพิ่มพูนทรัพย์ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี หลังมีชาวบ้านรายหนึ่งเดินเท้าเข้าไปในป่าระยะทางประมาณ 500 เมตร พบหน้าผาหินย้อย และเจอช่องถ้ำเล็กๆ เมื่อดูภายในเจอชิ้นส่วนกระดูกหลายชิ้น ที่คาดว่าเป็นของมนุษย์และมีอายุเก่าแก่

นายเอกพงษ์ กลิ่นเกลี้ยง อายุ 36 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ที่พบเป็นคนแรก ในช่วงวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าไปดำเนินการสร้างเส้นทางเดินชมธรรมชาติของป่าชุมชนที่พยายามพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศของหมู่บ้าน ก่อนจะทดลองเดินสำรวจเส้นทาง จนพบหน้าผาและชิ้นส่วนกระดูกดังกล่าว โดยเบื้องต้นมีทั้งที่มองคล้ายส่วนกระโหลกด้วย

ด้าน นายภิรมย์ รักษ์เพชร ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า หากชิ้นส่วนกระดูกที่พบ เป็นชิ้นส่วนของมนุษย์ในยุคเก่าแก่ อาจส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวชุมชนเพิ่มขึ้น ในเรื่องของการศึกษาประวัติศาสตร์ นอกจากกิจกรรมเดินป่าชุมชน กินเงาะโรงเรียนนาสารของแท้ และล่องแก่งห่วงยาง รวมถึงชิมน้ำผึ้งแท้สินค้าโอท็อปที่ได้จากป่าชุมชน

ซึ่งหลังจากนี้จะได้ดำเนินการสำรวจเพิ่มเติม ที่อาจพบร่องรอยของประวัติศาสตร์ และทางเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ 2 (ห้วยมุด) จะได้รายงานต้นสังกัดเพื่อการประสานหน่วยงานที่เชี่ยวชาญได้เข้าตรวจสอบชิ้นกระดูกที่พบต่อไป

keyboard_arrow_up