สาวคล้องมาลัยชาวจีนหน้าเบ้ เหตุอ่อนล้า ไม่ทำไทยขายขี้หน้า – คนจีนเข้าใจ ทำคลิปล้อ แค่ขำๆ (คลิป)

หลังจากมีคลิปวิดีโอสาวใส่ชุดไทย ยืนคล้องพวงมาลัยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน โดวยสีหน้าไม่รับแขก จนคนจีนแห่ทำคลิปล้อเลียน ซึ่งคนไทยรู้สึกว่าการกระทำแบบนี้ ทำให้ขายหน้า แต่ทางเจ้าตัวกลับโพสต์เฟซบุ๊กทำนองว่า ไม่เป็นตัวเองจะไม่มีทางรู้ และใครจะยิ้มได้ทั้งวัน เพราะต้องต้อนรับนักท่องเที่ยววันนึงกว่า 2,000 คน ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

ภาพจากคลิปสาวแต่งชุดไทย คล้องพวงมาลัยต้อนรับนทท.ชาวจีน

วันนี้ (8 พ.ค.) นายนรินทร์ เรืองวงศา ประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน เปิดเผยว่า หญิงสาวแต่งชุดไทยในคลิป เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทออแกไนซ์ ที่เข้ามารับคล้องพวงมาลัยฟรีให้กับนักท่องเที่ยว ก่อนขึ้นรถบัสของบริษัททัวร์

นรินทร์ เรืองวงศา ประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน

โดยจะมีคนรับหน้าที่ถ่ายภาพ ก่อนนำภาพถ่ายมาขายให้นักท่องเที่ยวในภายหลัง ซึ่งบริษัทออแกไนซ์ดังกล่าว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริษัททัวร์ แต่ก่อนคล้องมาลัย จะต้องมาพูดคุยขออนุญาตจากไกด์ก่อน เพื่อจะได้นัดหมายสอบถามโปรแกรมทัวร์ในการนัดส่งรูป โดยการถ่ายรูปดังกล่าวอยู่ที่สนามบินมานานแล้ว

ซึ่งคลิปที่ออกมา ตนคิดว่า หญิงสาวในคลิป น่าจะอ่อนล้าจากการคล้องพวงมาลัยให้นักท่องเที่ยวจำนวนมาก จนยิ้มไม่ออก ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวก็ไม่ได้มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวของประเทศไทยแต่อย่างใด โดยคิดว่าเป็นเรื่องตลกขำขันมากกว่า แต่ตนก็อยากให้ คนที่ทำหน้าที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยความจริงใจ  โดยหากต้องรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็ควรสลับผัดเปลี่ยนให้คนอื่นมาทำหน้าที่ ไม่ควรรับแขกคนเดียวทั้งหมด

นรินทร์ เรืองวงศา ประธานชมรมมัคคุเทศก์ภาษาจีน พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

ส่วนที่สาวในคลิป ออกมาโพสต์ ว่านักท่องเที่ยวจีน พูดไม่ฟังรวมถึงเรื่องมากนั้น ตนมองว่า น่าจะเกิดจากความเหนื่อยล้าของผู้โพสต์ ประกอบกับนักท่องเที่ยวบางคนเคยมาเที่ยวประเทศไทย และรู้แล้วว่าการถ่ายรูปดังกล่าวจะมีการนำมาขายในตอนหลัง จึงปฏิเสธไม่ขอถ่าย ทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ

ทั้งนี้ บริษัทออแกไนซ์ที่รับถ่ายภาพที่สนามบินนั้น ปัจจุบันมีเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น โดยคาดว่าหากไม่ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับสนามบิน ก็คงไม่มีใครเข้าไปจัดการ หรือจัดระเบียบ แต่ปัจจุบันพบว่า บางกรุ๊ปทัวร์ไกด์เริ่มไม่อนุญาต ให้ถ่ายรูปแล้ว เพราะมองว่าเสียเวลา

Zhang jiao (ชาว เจียว) นักท่องเที่ยวชาวจีน

ทีมข่าวเดินทางที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้พูดคุยกับ Zhang jiao (ชาว เจียว) นักท่องเที่ยวชาวจีน เปิดเผยว่า ตนได้ดูคลิปที่อยู่ในกระแสสังคมออนไลน์แล้ว จากภาพจะสังเกตได้ว่ารอยยิ้มของคนไทยจะมีแค่ตอนถ่ายรูปเท่านั้น และหลังจากถ่ายรูปเสร็จก็มีสีหน้าที่เรียบเฉย ส่วนตัวจึงมองว่าบุคคลที่ทำงานบริการต้องมีรอยยิ้มตลอดเวลา แต่ไม่ว่าจะเกิดกระแสข่าวอย่างไร ตนก็รักประเทศไทย

ภาพจากคลิปที่มีการถ่ายทำล้อเลียน สาวแต่งชุดไทย

ส่วนคลิปที่คนจีนถ่ายล้อเลียน ก็เป็นการทำแค่ขำๆ และคงจะคิดว่าคนไทยจะยิ้ม เมื่อตอนนักท่องเที่ยวให้ทิปเหมือนคลิปภาพที่มีการล้อเลียนกัน แต่อาจจะเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม ตนเข้าใจว่าคนทำงานบริการคงไม่มีใครยิ้มแย้มหรือหัวเราะได้ตลอดเวลาในการทำงาน

ภาพจากคลิปที่มีการถ่ายทำล้อเลียน สาวแต่งชุดไทย

keyboard_arrow_up