สาวผ่าตัดนก ยอมหยุด โดนสังคมถล่ม แจงเจตนาดี – “หมอวี” ฉะ เย็บสด ผิดทารุณ (คลิป)

จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งได้มีการรักษานกด้วยวิธีการต่าง ๆ ด้วยตนเอง ทั้งที่ไม่ใช่สัตวแพทย์ ทำให้ถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยล่าสุด กลุ่มคนรักสัตว์ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับหญิงสาวรายดังกล่าว ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น (อ่าน: กลุ่มว็อชด๊อกฯ โร่แจ้งความ “บ้านนก” – ปศุสัตว์จังหวัด เตรียมสอบ รับเงินค่ารักษาหรือไม่)

วันนี้ (8 พ.ค. 61) “รายการต่างคนต่างคิด” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.50 น. ได้เชิญ คุณธารใจ เกลเลอร์ หรือ นก เจ้าของบ้านนก, น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ หมอวี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี มาร่วมพูดคุยในประเด็นดังกล่าว

โดยคุณนกเปิดเผยว่า ตนเปิดบ้านส่วนตัว ในเนื้อที่ 13 ไร่ เลี้ยงนกแก้วเกือบ 1 พันตัว โดยส่วนใหญ่ตนจะเลี้ยงนกโดยไม่มีการขัง ซึ่งมีการจ้างเด็กนักเรียนช่วงปิดเทอม หรือคนในละแวกมาทำงาน โดยนำเงินจากการขายลูกนกมาจ่ายเป็นค่าจ้าง ประกอบกับมีคนเรียกร้องขอเข้ามาดูนกในบ้าน จึงได้เป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย

ยอมรับว่าตัวเองไม่ได้เป็นสัตวแพทย์ ซึ่งการโพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุข้อความว่า “หมอกระเป๋า” เป็นการโพสต์เล่น ๆ ไม่คิดว่าจะถูกนำไปตีความว่าเป็นการแอบอ้าง ส่วนการช่วยรักษานกให้คนอื่น ๆ นั้น ตนได้ความรู้มาจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ประกอบกับมีเพื่อนเป็นเภสัชกร สัตวแพทย์คอยให้คำแนะนำและสอนให้ ยืนยันว่าการช่วยรักษานกให้คนอื่นนั้น ไม่ได้มีการเรียกเก็บเงิน

ธารใจ เกลเลอร์ หรือ นก เจ้าของบ้านนก

ส่วนกระแสวิจารณ์กรณีการผ่าตัดขนคุดให้นกแก้ว ยืนยันว่าตัวเองทำถูกต้อง ด้วยวิธีการใช้มีดโกนเปิดปากแผลเล็กน้อย แล้วใช้แหนบดึงออกมา ส่วนนกที่ร้องดิ้นนั้น เป็นธรรมชาติของนกอยู่แล้ว ที่ไม่ชอนนอนหงาย และกรณีการเย็บแผลให้นกที่กระเพาะรั่วโดยไม่มีฉีดยาสลบ ก่อนหน้าที่จะทำ ตนได้บอกเจ้าของนกไปแล้วว่า ตนเย็บไม่เป็นและไม่ได้เตรียมอุปกรณ์มา ตนบอกไปว่าอาการแบบนี้ต้องไปโรงพยาบาล แต่เขาบอกว่าไม่มีเงินไปหาหมอ แล้วแต่พี่นกเลย เพราะถึงจะเอากลับไปมันก็ตาย ตนก็บอกไปอีกว่า อยู่กับตนมันก็อาจจะตายได้เหมือนกัน ซึ่งตนตัดสินใจเย็บให้ตั้งแต่เที่ยง และนกไปตายตอน 2 ทุ่ม โดยสาเหตุที่ตายอาจจะเป็นเพราะตน หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้ เพราะแม้นกตัวดังกล่าวหากไปตายในมือสัตวแพทย์ เจ้าของก็ต้องเสียเงินค่ารักษา แต่หากตายที่ตนก็ไม่มีค่าใช้จ่าย

น.สพ.ทวีศักดิ์ อนันต์ศิริวัฒนา หรือ หมอวี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ด้าน น.สพ.ทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า สิ่งที่คาใจคือ พฤติกรรมการรักษาสัตว์ที่มีการผ่าตัด ฉีดยา และยังประเมินอาการด้วยตัวเอง ซึ่งหากไม่ใช่สัตวแพทย์ ก็ไม่มีสิทธิ์หรือหน้าที่ในการบำบัดรักษาสัตว์ตั้งแต่ต้น ไม่ได้อยู่ที่ประเด็นว่าจะเรียกเก็บเงินหรือไม่

ขณะที่คุณนกยืนยันว่า ที่ผ่านมารักษานกให้คนอื่นแค่ 2 ตัว ซึ่งนกที่มาให้รักษาล้วนแต่อยู่ในอาการโคม่า สิ่งที่ตนทำไปเพราะตนเป็นคน ๆ หนึ่ง ที่อยู่กับนกตั้งแต่ตื่นยันหลับทุกวัน มานานนับปี ผูกพันกันจนเหมือนแม่ลูก จนรู้ว่านกแต่ละตัวมีอาการผิดปกติไปอย่างไร คนเป็นแม่ย่อมต้องรักษาลูกก่อน  ที่ผ่านมาตนเคยนำนกไปผ่าตัดกับหมอวีแล้วตาย ตนต้องเสียเงินไป 4 หมื่นบาท ทั้งเสียใจ ทั้งเสียเงิน จึงทำให้ตนต้องเรียนรู้ที่จะรักษาด้วยตัวเองก่อน

หมอวี ชี้แจงว่า การเรียนสัตวแพทย์ใช้เวลา 6 ปี กว่าจะจบไม่ใช่เรื่องง่าย การผ่าตัดไม่ว่ากรณีใดก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น กรณีของคุณนก มีคนพานกมาให้รักษาเกือบเที่ยงคืน ทั้งที่ รพ.ปิดไปแล้ว แต่ตนก็ยอมรักษาให้อย่างเต็มที่ และนกก็ตายหลังจากวันผ่าตัดไปแล้ว ประมาณ 5 วัน ซึ่งไม่ว่าคนหรือสัตว์ หลังผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อด้วยกันทั้งนั้น  อีกทั้งการผ่าตัดนกของคุณนก เพราะพบว่ามีสายให้อาหารหล่นเข้าไปในท้องจากการที่เจ้าของเป็นคนทำ ไม่ใช่หมอ

ขณะที่คุณนก ชี้แจงว่า วันเกิดเหตุตนอยู่อเมริกา ลูกน้องที่จ้างมาเป็นคนทำสายให้อาหารหล่นลงท้อง ซึ่งผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นแฟนคลับหมอวี เป็นคนจัดการพาไปหาหมอวี

น.สพ.ทวีศักดิ์ และคุณนก พูดคุยในรายการ

หมอวีบอกว่า ถึงจะเรียนรู้การรักษาด้วยตัวเอง อุปกรณ์ไม่สะอาด หรือขนาดของยาไม่เหมาะกับน้ำหนักของตัวสัตว์ ก็ถือว่าผิด ขณะที่คุณนกยอมรับว่า สิ่งที่หมอวีพูดนั้นถูกต้อง แต่ตนชี้แจงว่า ตัวเองได้รับความรู้เรื่องยาดังกล่าวจากสัตวแพทย์ตัวจริงมาแล้ว และสิ่งที่ทำให้ตนรู้ได้ว่า นกตัวไหนป่วยเป็นอะไรนั้น เกิดจากอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน ตนยืนยันว่าไม่เคยผ่าตัดนก ส่วนวันที่เกิดเป็นกระแสนั้น ตนเพียงเย็บแผลให้นกเท่านั้น เมื่อเจ้าของนกเขาบอกว่าไม่มีเงินรักษา มาขอให้ตนช่วย แล้วตนต้องควักเงินให้เขาพานกไปหาหมออีก ตนมองว่าไม่ยุติธรรม ซึ่งถามหมอวีกลับไปว่า ตนควรบอกเขาให้เอาไปรักษาฟรีกับหมอวีใช่หรือไม่ หรือหากเจ้าของบอกว่าไม่มีเงินพาไปหาหมอ แล้วตนสามารถตอบว่าให้เอามันวางไว้ตรงนี้ แล้วปล่อยให้มันตายได้หรือไม่

ขณะที่หมอวี โต้กลับว่า ตัวเองหรือหมออีกหลายคนให้การรักษาสัตว์ไม่มีเจ้าของ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่เจ้าของสัตว์อ้างว่าไม่มีเงิน ตนมองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาสังคม ซึ่งเจ้าของสามารถนำสัตว์ไปหาหมอที่โรงพยาบาลของรัฐได้

คุณนกแสดงใบเสร็จค่ารักษาสัตว์ในรายการ

คุณนกยอมรับว่า ตนมีสโลแกนประจำตัวว่า สวยและรวยมาก ซึ่งการไม่จ้างสัตวแพทย์มาดูแลนกที่บ้าน เพราะตนมีเพื่อนเป็นปศุสัตว์อำเภอที่คอยเข้ามาตรวจสอบอยู่แล้ว นอกจากนี้บางกรณีตนก็เคยนำไปพบสัตวแพทย์ พร้อมนำใบเสร็จค่าใช้จ่ายมายืนยันว่า แต่ละกรณีค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง

หมอวีบอกว่า การศัลยกรรมทุกประเภท ทุกครั้งต้องมีขั้นตอนการรมยาสลบเพื่อไม่ให้สัตว์รู้สึกเจ็บปวด การกระทำใด ๆ ที่ทำให้สัตว์เจ็บปวดเกินกว่าเหตุ ถือว่าเป็นการทารุณกรรม เช่นการเย็บแผลให้นก ตนถือว่าไม่ใช่การปฐมพยาบาล อย่างไรก็ดี หมอวีบอกด้วยว่า ความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ได้ถือว่าสำเร็จแล้ว

คุณนกกล่าวทิ้งท้ายว่า ตนต้องขอโทษสังคม สิ่งที่ทำไปเพราะในมุมของตนคิดว่าคือความหวังดี แต่มุมสัตวแพทย์คิดว่าไม่ใช่หน้าที่ ซึ่งตนเรียนรู้แล้วว่านี่คือความผิด แล้วต่อไปจะไม่ทำอีก และพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบ้าน ไม่เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่มีเจตนาที่จะทำร้าย เพราะตัวเองเป็นคนรักสัตว์

คุณนก ให้สัมภาษณ์หลังจบรายการต่างคนต่างคิด

นอกจากนี้ หลังจบรายการต่างคนต่างคิด คุณนกให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้ว ตนก็ยอมรับในสิ่งที่ทำทุกรณี และพร้อมที่จะไปพบเจอกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำไปเพราะด้วยเจตนาดีทั้งหมด ถ้าผิดกฎหมายหรือไม่ถูกต้องในสายตาของสังคม ตนก็พร้อมที่จะรับบทลงโทษทุกกรณี

ทั้งนี้ ตนอยากให้สังคมดูจากเจตนาในการกระทำ เพราะเจตนาของตนคือการช่วยเหลือนกและเจ้าของนก ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าตำรวจ และกรมปศุสัตว์จะว่าอย่างไรต่อไป โดยหลังจากนี้ ตนจะยังคงช่วยเหลือให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนก แต่จะไม่ลงมือปฎิบัติรักษากับนกด้วยตนเองอีก เพราะคนเราจะไม่ทำผิดซ้ำสอง

น.สพ.ทวีศักดิ์ ให้สัมภาษณ์หลังจบรายการต่างคนต่างคิด

ขณะที่หมอวี ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมด้วยว่า ตนก็รู้สึกสบายใจที่เจ้าหน้าที่ได้ลงมาดูแลในเรื่องนี้ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ต้องการให้ตนเข้าไปอธิบาย หรือสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของสัตว์นั้น ตนก็ยินดีที่จะให้ข้อมูล

ส่วนเรื่องการทารุณกรรมสัตว์ที่คุณนกได้กระทำนั้น ได้ถูกรับฟ้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะมีทั้งหลักฐานที่ชัดเจนและผู้ใหญ่ทั้งหลายที่ได้เห็นภาพหรือคลิป โดยสัตว์ที่คุณนกนำมารักษาแบบไม่ถูกวิธี จะเป็นของคุณนกหรือเจ้าของได้มอบให้ หรือแม้แต่จะเป็นสัตว์อนาถาอย่างไรก็ถือว่าผิด

หมอวีกล่าวด้วยว่า ทุกวันนี้กลุ่ม WATCHDOG THAILAND และหน่วยงานที่ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ได้รับเรื่องร้องเรียนทุกวัน จึงอยากจะฝากว่าคนที่เลี้ยงสัตว์ว่า ถ้าไม่มีจิตใจที่เมตตาจริง ๆ หรือไม่เข้าใจจริง ๆ ก็ให้ทางหน่วยงานเข้ามารับผิดชอบดูแล หรือ สอบถามคุณหมอที่มีความสามารถที่จะรับสัตว์เหล่านั้นดูแลและช่วยเหลือได้ ไม่ควรที่จะทำเอง ซึ่งการทำทารุณกรรมสัตว์เป็นเรื่องที่บอบบางมาก ยกตัวอย่งเช่น รถทับ ก็ถือเป็นการทารุณกรรม แต่เป็นแบบไม่ตั้งใจ

keyboard_arrow_up