เหยื่อแฉ! กลโกงแชร์ออนไลน์ โอด สูญเงินเฉียดล้านเพราะไว้ใจ อึ้ง 700 คน สูญ 65 ล้าน (คลิป)

วันนี้ (8 พ.ค. 61) นางสาวกุ๊ก และ นางสาวจุ๊ (นามสมมติ) ตัวแทนผู้เสียหายจากกลุ่มไลน์นักลงทุนที่เข้าร่วมวงแชร์เงิน และแชร์หุ้น ได้ร้องเรียนต่อสื่อมวลชนถึงกรณีที่กลุ่มผู้เสียหายกว่าร้อยคน ถูกท้าวแชร์โกงเงินค่าแชร์ในกลุ่มแอพพลิเคชั่นไลน์

โพสต์ที่มีการแชร์ เรื่องแชร์เงินสด หุ้น และทอง และในกลุ่มไลน์

โดยนางสาวกุ๊ก เล่าว่า ตนเองรู้จักกับท้าวแชร์ของวง เพราะตนเห็นเขาขายสินค้าออนไลน์ และตั้งวงแชร์ เพื่อแชร์เงินสด แชร์หุ้น และแชร์ทอง ซึ่งห้องแชร์หุ้นจะมีผู้ร่วมลงเงินเล่นในวงมากที่สุด และมีเงินหมุนเวียนสูงสุด ส่วนตนเองจะเล่นอยู่ในวงแชร์เงินสด โดยตนลงทุนเงินต้นไป 110,000 บาท ต้องส่งแชร์เดือนละ 3,850 บาท ซึ่งในวงที่ตนเล่น จะมีผู้เล่นประมาณ 30 คน ตนอยู่ในลำดับที่ 27 ซึ่งพอครบกำหนดการแชร์ ตนจะได้รับเงินคืนจากการลงทุนอีก 40,000 บาท รวมกับเงินต้นซึ่งจะต้องได้รับเงินเป็นจำนวน 150,000 บาท

นางสาวกุ๊ก (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

นางสาวกุ๊ก ยังอธิบายต่อว่า ผู้ลงทุนแต่ละคนอาจจะไม่จำเป็นต้องลงเงินในจำนวนเท่ากัน ส่วนอัตราดอกเบี้ยจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของเงินที่ลงทุน หากใครจองคิวเป็นลำดับท้ายๆ จะได้รับกำไรเยอะสุด บางคนลงทุนเพียง 2,000 บาท ได้รับดอกเบี้ยสูงถึงหลักแสน ส่วนลำดับคิวแรกๆ จะเสียดอกเบี้ยก่อน แต่จะได้เงินไว ซึ่งบางคนก็เล่นทั้งแชร์เงินสด และแชร์หุ้นด้วย

ส่วนตัวตนยอมรับว่าในช่วงแรกที่เล่น ตนได้รับผลตอบแทนตามข้อตกลงมาตลอด บางครั้งได้รับทองแท้เป็นค่าตอบแทนแทนเงินสดด้วย ซึ่งตนเล่นมาได้ราว 4-5 ปีแล้ว จึงมีความเชื่อใจ อีกทั้งรู้จักกับท้าวแชร์คนนี้ตั้งแต่สมัยที่เขายังเรียนมหาวิทยาลัย จนกระทั่งมีครอบครัวแล้ว และในตอนนี้มีผู้ช่วยของท้าวแชร์ที่จะเรียกว่า แอดมิน เข้ามาคอยดูแลบริหารวงเงินและตามทวงเงินกับผู้เล่น

นางสาวกุ๊ก (นามสมมติ) ผู้เสียหาย พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา วงแชร์เริ่มมีปัญหา ไม่ส่งเงินเหมือนตามปกติ โดยท้าวแชร์อ้างว่าโดนแฮ็คข้อมูล แต่ในกลุ่มไลน์ไม่เชื่อและคุยกันว่าจะไปแจ้งความ น้องสาวท้าวแชร์จึงบอกว่าจะไม่จ่ายเงินคืนหากไปแจ้งความ แต่ทั้งนี้ ตนเองเห็นว่ามูลค่าความเสียหายค่อนข้างเยอะ และผู้เสียหายอีกหลายรายได้ดำเนินแจ้งความแล้ว ตนจึงดำเนินการแจ้งความ ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลคาดว่าจะมีผู้เสียหายจากวงแชร์อีกกว่า 200 คน

นางสาวกุ๊ก ระบุด้วยว่า ตนเองเล่นวงแชร์มาตั้งแต่การลงเงินน้อยๆ จนกระทั่งตอนนี้กล้าลงเงินมากสุด แต่หลังจากนี้ตนเองคงไม่กล้าเล่นแชร์ผ่านโลกออนไลน์อีกแล้ว

นางสาวจุ๊ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

ด้าน นางสาวจุ๊ (นามสมมติ) ผู้เสียหายอีกราย ระบุว่า ตนเองได้ติดตามท้าวแชร์รายนี้จากในเฟซบุ๊ก แล้วเห็นว่ามีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ เพราะมีผู้ได้รับเงินจากวงแชร์จริง สำหรับการลงทุนในวงแชร์หุ้น จะมีห้องไลน์สนทนาสำหรับการลงทุน โดยมียอดขั้นต่ำ 3,500 บาท ต้องฝากทั้งสิ้น 4 เดือน โดยจะได้รับดอกเบี้ยเดือนละ 600 บาท พอครบเดือนที่ 4 จะได้รับเงินคืนจากเงินต้น 3,500 บาท บวกเงินอีก 600 บาท ซึ่งตนยอมรับว่าดอกเบี้ยให้ดีกว่าธนาคาร จึงน่าลงทุน

นางสาวจุ๊ ระบุว่า ตนเองลงทุนในหุ้นไปทั้งสิ้น 420,000 บาท หรือประมาณ 120 หุ้น แต่ละเดือนจะต้องได้รับ 72,000 บาทต่อเดือน แต่ตนเพิ่งลงทุนครั้งแรก และยังไม่ทันได้รับเงินคืนเลย ส่วนตัวที่กล้าลงทุนกับท้าวแชร์รายนี้ เพราะตนเคยทำงานที่เดียวกัน จึงรู้จักกันมานานถึง 7 ปี รวมถึงท้าวแชร์มีกสร้างโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ มีการลงรูปสลิปเงินในแต่ละเดือนที่มีวงเงินจำนวนสูง ลงรูปซื้อบ้านใหม่ รถ และทอง รวมถึงไปบริจาคเงินการกุศล ตนจึงมั่นใจว่าเขาจะไม่โกงตน

เอกสารรายการ ที่มีการฉ้อโกง

สำหรับห้องแชร์หุ้น มีผู้เสียหายที่กล้าลงทุนถึงหลักล้านบาท ทำให้มีมูลค่าความเสียหายสูง โดยหลังเกิดเหตุ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถติดต่อกับท้าวแชร์รายนี้ได้เลย ซึ่งน้องสาวของท้าวแชร์ก็ได้อ้างว่าถูกโกงเช่นเดียวกัน ส่วนตัวตนไม่คิดว่าจะได้เงินคืน แต่อยากตามเรื่องให้ถึงที่สุดเพื่อผู้กระทำผิดออกมารับโทษตามกฎหมาย ตนอยากให้ผู้กระทำผิดเห็นใจหลายๆ คนบ้าง บางคนนำเงินมาลงทุนก็เป็นเงินก้อนสุดท้ายของเขา ทั้งนี้ ตนอยากจะเตือนหลายๆ คนว่า ไม่มีอะไรที่ได้มาโดยที่ไม่ต้องลงทุน อย่าไปเชื่อถืออะไรมาก เพราะบางครั้งความเชื่อใจมันก็ใช้ไม่ได้

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ เปิดเผยว่า ตนเองได้รับทราบข้อมูลผู้เสียหายแล้ว เบื้องต้นผู้เสียหายแจ้งว่ามีจำนวนประมาณ 500-700 คน มูลค่ารวม 65 ล้านบาท แต่ตนยังไม่ได้ดูในรายละเอียดของแต่ละบุคคล ซึ่งการกระทำของท้าวแชร์รายนี้ ส่อความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะไม่มีการลงทุนที่เป็นธุรกิจชัดเจน, พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน โดยมีโทษจำคุกประมาณ 5 ปี และ ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ทั้งนี้ ทนายรณณรงค์ ระบุด้วยว่า รูปแบบการหลอกลวงในลักษณะนี้จะมีรูปแบบไม่แตกต่างกัน คือมักเอาญาติหรือคนรู้จักมาเล่นในวงแชร์ด้วย แต่หากพบว่าญาติหรือคนรู้จักมีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิด ก็จะต้องได้รับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

keyboard_arrow_up