นายกฯ ย้ำ! “บ้านตุลาการ” ห้ามคนอยู่ รอหาแนวทางการรื้อถอน ชี้ต้องมีคนรับผิด เร่งสอบใช้งบประมาณแผ่นดิน

วันที่ 8 พ.ค. 61 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงแนวทางหลังจากนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรัฐบาล เข้าหารือกับภาคประชาชน จ.เชียงใหม่ เพื่อหาทางออกร่วมกันในกรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ที่ จ.เชียงใหม่ ที่มีอาคารชุด 9 หลัง แลพบ้านพัก 45 หลัง ว่า ได้มีการหารือร่วมกันโดยให้มีการปลูกป่า และมีแผนงานที่ชัดเจน โดยตนเองได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการจังหวัด ทหารกอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันปลูกป่ามให้ทันในช่วงฤดูฝนนี้ และพยายามหาต้นไม้ที่โตเร็ว เพราะพื้นที่ดังกล่าว เป็นป่าไม้เต็ง ป่าไม้รัง และป่าไม้แดง จึงต้องหาต้นไม้ที่มีความกลมกลืนกัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ส่วนจะให้อาศัยอยู่หรือไม่นั้น ได้มีการออกคำสั่งอย่างแน่ชัดว่า ไม่ให้ใครอยู่ โดยมอบหมายให้คณะกรรมการไปจัดหาพื้นที่ใหม่เพราะเป็นสิทธิ์ของข้าราชการ ที่จะต้องมีที่อยู่อาศัยตามกฎหมาย โดยรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลในสวัสดิการในเรื่องนี้ ดังนั้นขออย่าไปมองว่าประชาชนยังไม่มีบ้านอยู่ แล้วทำไมจะต้องหาพื้นที่ให้กับข้าราชการ เพราะหากประชาชนอยากมีเหมือนข้าราชการก็จะต้องสอบเข้าให้ได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้แก้ปัญหาโดยการพิจารณาพื้นที่หาพื้นที่ใหม่ ที่ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ถึงแม้จะหายากแต่ก็จะต้องหาให้ได้ และแบบแปลนการก่อสร้างจะต้องอยู่ในกรอบงบประมาณ กติกา ในการสร้างบ้านพักของข้าราชการ ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี ที่แก้ปัญหาด้วยรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่า ไม่ให้ใครเข้าไปอยู่ทั้งนั้น

บ้านพักตุลาการ สร้างบริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ส่วนจะรื้อถอนหรือไม่นั้น ให้คณะกรรมการได้ไปหาแนวก่อน หากจะรื้อก็จะต้องหาผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้มาให้ได้ เพราะเป็นงบประมาณของแผ่นดิน รวมไปถึงการตรวจสอบย้อนหลังด้วย

keyboard_arrow_up