โรงตึ๊งคึกคัก! ร.ร.เปิดเทอม ผู้ปกครองจำนำ ‘หัวรถไถ-เครื่องมือการเกษตร’

ใกล้จะเปิดเทอมแล้ว โรงรับจำนำต่างๆ เริ่มจะคึกคักเป็นพิเศษ และหลายแห่งเตรียมสำรองเงินไว้ กว่า 100 ล้านบาท ส่วนที่จังหวัดนครสวรรค์ เกษตรกร นำหัวรถไถและเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ จนสถานที่ไม่พอเก็บ

เกษตรกรในพื้นที่ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์และใกล้เคียงต่างนำหัวรถไถ และเครื่องมือการเกษตร มาจำนำกับทางโรงรับจำนำของอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์กันเป็นจำนวนมาก เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในช่วงเปิดภาคเรียนของบุตรหลาน ทาง เจ้าหน้าที่ บอกว่า ต้องจัดคิวล่วงหน้า เนื่องจากสถานที่ไม่พอเก็บ นอกจากนี้ยังได้ เพิ่มเงินสำรองไว้ใช้จ่ายจำนวน 160 ล้านบาท พร้อมปรับอัตราดอกเบี้ยลดลงเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ส่วนที่จังหวัดตรัง นายพิชัยยศ เส้นสิ้น ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า ได้จัดเตรียมเงินสดไว้จำนวน 150 ล้านบาท สำหรับให้ความช่วยเหลือประชาชนที่จะมาใช้บริการ ในช่วงใกล้เปิดภาคเรียนนี้ เพื่อใช้จ่ายสำหรับการซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน และค่าเล่าเรียนบุตรหลาน เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี จากราคายางพารา และปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ ทำให้ประชาชนขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงต้องนำของมีค่ามาแปรสภาพเป็นเงินสด เพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการเปิดเทอมของบุตรหลาน โดยแต่ละวันมีประมาณ 200 ราย ซึ่งเงินที่จัดเตรียมไว้ 150 ล้านบาท เชื่อว่าเพียงพอสำหรับรองรับความต้องการของประชาชน

นายพิชัยยศ เส้นสิ้น ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง

เช่นเดียวกับที่ ที่โรงรับจำนำ สถานธนานุบาลเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา บรรยากาศจะคึกคักมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา น.ส.กัญญา ภาณุเรืองรัศมี ผู้จัดการ สถานธนานุบาล เทศบาลนครยะลา เปิดเผยว่าในปีนี้ได้มีการเตรียมวงเงินสำรองไว้สำหรับช่วงก่อนเปิดภาคเรียน จำนวน 100 ล้านบาท ตอนนี้ใช้ไปแล้วกว่า 50 ล้านบาทแล้ว โดยมีผู้มาใช้บริการวันละประมาณ 300 กว่าคน ส่วนสิ่งของที่นำมาจำนำ เช่น ทองรูปพรรณ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี นาฬิกา เครื่องมือช่าง โดยเฉพาะทองรูปพรรณ มากที่สุดประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์จากสิ่งของทั้งหมด คาดว่า จนถึงวันเปิดภาคเรียน คงใช้เงินครบร้อยล้านบาทแน่นอน

ส่วนบรรยากาศจับจ่ายซื้อชุดนักเรียนในจังหวัดยะลา มีผู้ปกครองนำบุตรหลานไปซื้อชุดนักเรียนอย่างต่อเนื่อง แต่พบว่ายอดขายลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี

นางกรรณิกา รัตนะ เจ้าของร้านสวยดี ร้านจำหน่ายชุดนักเรียนในเขตเทศบาลนครยะลา กล่าวว่า ร้านได้เตรียมชุดนักเรียนรองรับการเปิดภาคเรียนเหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งการจำหน่ายทุกปีที่ผ่านมา ทางร้านจะเปิดรับบัตรคิวจองตั้งแต่วันวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า แต่ปีนี้ไม่ทำบัตรคิว เนื่องจากลูกค้าลดลง สาเหตุมาจากเศรษฐกิจตกต่ำ ปีนี้ยอดขายลดลง 30 เปอร์เซ็นต์

นางกรรณิกา รัตนะ เจ้าของร้านจำหน่ายชุดนักเรียนในเขตเทศบาลนครยะลา
keyboard_arrow_up