ตายาย โวย! รพ.ไร้หมอ ปล่อยพยาบาลเย็บแผลเด็ก 5 ขวบ ไม่ต่อเอ็น 4 เส้น หลานหวิดพิการ

วันนี้ (7 พ.ค. 61) ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายถนัด จินดา อายุ 48 ปี และนางลัดดาวัลย์ มะณีชม อายุ 47 ปี ชาวบ้านหนองโน ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี นำเด็กชายเจสซี่ (นามสมมติ) อายุ 5 ขวบ หลานชาย สภาพร่างกายมีบาดแผลเหนือข้อขาขวา เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เรื่องคุณภาพการรักษาผู้ป่วยของ รพ.ประจำอำเภอแห่งหนึ่ง ในจ.อุดรธานี โดยมีนายณัฐวุฒิ จำปาโพธิ์ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้รับเรื่อง

นายถนัด และนางลัดดาวัลย์ ตายายเด็ก 5 ขวบ ร้องศูนย์ดำรงธรรม

นายถนัดเล่าว่า น้องเจสซี่เป็นหลานชายที่ลูกสาวนำมาให้เลี้ยงไว้ตั้งแต่เด็ก ขณะลูกสาวเดินทางไปทำงานที่ญี่ปุ่น โดยเมื่อเช้าวันที่ 15 เม.ย. หลานชายปั่นจักรยานไปชนสังกะสีที่วางอยู่ในบริเวณบ้าน ทำให้สังกะสีบาดที่เหนือข้อเท้าขวาลึก จึงพาไปรักษาที่ห้องฉุกเฉินที่ รพ. ขณะนั้นมีเพียงพยาบาล 1 คน มาฉีดยาชา และเย็บบาดแผลให้ ตัวเองถามว่าไม่มีแพทย์มาประเมินหรือ พยาบาลไม่ตอบ เย็บแผลต่อ เมื่อเสร็จก็เดินจากไปไม่ชี้แจง มีเพียงเจ้าหน้าที่อีกคนแจ้งให้ไปรับยาแล้วกลับบ้าน

นายถนัด จินดา ตาของเด็กชายอายุ 5 ขวบ

นายถนัดเล่าต่อไปว่า เมื่อกลับมาบ้านน้องเจสซี่ยกเท้าไม่ได้ นิ้วเท้าก็กระดุกกระดิกไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าเป็นฤทธิ์ยาชา แต่ผ่านไปหลายวันไม่หาย จึงพาหลานไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดหนองบัวลำภู แพทย์ได้ตรวจพบว่าเส้นเอ็นขาขาดไป 4 เส้น และเส้นเลือดฝอยขาด จึงต้องทำการผ่าตัดทันที เพื่อต่อเส้นเอ็น และใส่เฝือกอ่อน คิดว่าหากไม่พาหลานมาพบแพทย์ หลานคงจะต้องเป็นคนพิการตลอดชีวิต

“ผมคับข้องใจ อยากถามว่าทำไมไม่มีแพทย์ประจำห้องฉุกเฉิน พยาบาลไม่ตอบคำถามญาติผู้ป่วย หากตอบว่าไม่มีแพทย์อยู่ห้องฉุกเฉิน ก็จะนำผู้บาดเจ็บไปรักษาที่อื่น และโรงพยาบาลได้กำหนดคุณลักษณะ สมรรถภาพของพยาบาลที่ปฏิบัติงานในห้องฉุกเฉินหรือไม่ การมาร้องเรียนไม่ได้ต้องการให้รับผิดชอบหลานชาย แต่มาเพื่อให้ตรวจสอบมาตรฐานในการตรวจรักษาคนไข้โรงพยาบาลนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการมีมาตรฐานทุกคน อยากให้กรณีของหลานเป็นกรณีสุดท้าย ซึ่งโชคดีเรามีกำลังทรัพย์อยู่บ้าง”

สภาพขาของเด็กชายวัย 5 ขวบ

นายถนัดกล่าวตอนท้ายว่า เมื่อเย็นวานนี้มีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาบอกว่าเป็นพ่อบ้านของโรงพยาบาล ขอไม่ให้มาร้องเรียน พร้อมจะเยียวยา ตนก็บอกไปแล้วว่าไม่ได้ต้องการเยียวยา แต่ต้องการให้โรงพยาบาลมีมาตรฐานในการรักษาสูงขึ้น โดยวันนี้ตั้งใจไปร้องเรียนทั้งศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด แต่รับแจ้งว่านายแพทย์สาธารณสุขฯ ติดราชการ จะเดินทางมาอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

keyboard_arrow_up