ชาวเชียงใหม่เฮ! นายกฯ สั่งคืนผืนป่าดอยสุเทพ เร่งฟื้นฟูสู่ธรรมชาติเดิม หลังเจรจาสำเร็จ

วันนี้ (6 พ.ค.) ช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ พร้อมคณะ เดินทางร่วมเจรจาคืนผืนป่าดอยสุเทพ

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางร่วมประชุมกับตัวแทนกว่า 50 องค์กร ที่เป็นสมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เพื่อเจรจาพูดคุยหาทางออกร่วมกัน กรณีปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5

ชาวบ้านติดริบบิ้นเขียว หน้าสวนเฉลิมพระเกียรตื

ขณะที่บริเวณโดยรอบ มีประชาชนนำริบบิ้นสีเขียว แสดงสัญลักษณ์การเคลื่อนไหว มาผูกติดไว้หลายจุดตามต้นไม้ และเสาไฟฟ้า ทั้งนี้เป็นการประชุมแบบปิด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมตัวแทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เจรจาร่วมกับแกนนำเครือข่ายนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีข้อสรุป

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเจรจาว่า นายกรัฐมนตรีให้นโยบายการแก้ไขปัญหา ว่าจะต้องไม่มีผู้เข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าดั้งเดิม และเร่งฟื้นฟูสภาพป่า ยึดแนวเขตครอบคลุมพื้นที่บ้านพัก 45 หลัง และอาคารที่พัก 9 หลัง โดยหลังจากนี้จะให้ทางธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เข้าไปดำเนินการรังวัดพื้นที่ทันที และหลังจากที่การก่อสร้างแล้วเสร็จ และมีการส่งมอบจากผู้รับเหมา ศาลจะส่งคืนพื้นที่ให้ธนารักษ์ และจะส่งมอบพื้นที่ต่อให้อุทยานหรือป่าไม้ ดูแลฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพพื้นที่ป่าดังเดิม ส่วนการหาพื้นที่ใหม่และจัดหางบประมาณก่อสร้างบ้านพักใหม่ให้กับศาลอุทธรณ์ภาค 5 นั้น ทางรัฐบาลจะเป็นผู้ดำเนินการ

ที่ประชุมเจรจา ขอคืนพื้นที่ผ่าเชิงดอยสุเทพ

นายสุวพันธุ์ ระบุว่า การรื้อบ้านพักและอาคารที่พัก จากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมาเพื่อพิจารณาจัดการสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลา แต่ยืนยันว่าจะมีการดำเนินการให้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุด โดยเบื้องต้นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดทำแผนการฟื้นฟูปลูกป่าปลูกต้นไม้ ที่จะให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ทั้ง นี้ในวันที่ 27 พ.ค. นี้ ทางมณฑลทหารบกที่ 33 เตรียมจะนำประชาชนเข้าทำการปลูกต้นไม้ในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องในวันวิสาขบูชา

ตัวแทนขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พูดคุยกับนายสุวพันธุ์

ด้านนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า จากการเจรจาในครั้งนี้ ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันและเป็นคำมั่นสัญญา ว่าจะมีการคืนพื้นที่บริเวณโครงการให้กลับมาเป็นป่าดังเดิม โดยเชื่อว่า บ้านพักและอาคารที่พัก จะต้องถูกรื้อถอนอย่างแน่นอน พร้อมแสดงความขอบคุณ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว และพยายามหาทางออกร่วมกับภาคประชาชน

ภาพถ่ายพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณป่าเชิงดอยสุเทพ

นอกจากนี้ นายธีระศักดิ์ ย้ำว่า การเคลื่อนไหวเรียกร้องของเครือข่ายดำเนินการเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และมีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาแอบแฝงเกี่ยวข้องแต่อย่างใด และต้องขอบคุณชาวเชียงใหม่ รวมทั้งประชาชนทั่วประเทศที่ร่วมกันรณรงค์และแสดงพลัง จนประสบความสำเร็จ ต่อจากนี้จะเป็นบทเรียนและบรรทัดฐานว่าการดำเนินการของรัฐบาล นอกจากทำถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ต้องคำนึงถึงธรรมาภิบาล และจารีตประเพณี รวมทั้งความรู้สึกของประชาชนด้วย

keyboard_arrow_up