กฟผ. แจงเหตุสารเคมีรั่ว หลังอพยพคนงานหนี ยันไม่ใช่ไซยาไนด์ ชี้ไม่กระทบชุมชน

วันนี้ (6 พ.ค.) เวลา 14.00 น. นายประทีป พันธ์ยก หมวดความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน มปอ.-หม กฟผ. แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดที่เกิดสารเคมีรั่วไหล

บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทน 4-7

ที่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าทดแทน 4-7 จากเหตุที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ต้องมีการอพยพพนักงานที่ทำงานอยู่ที่บริเวณดังกล่าว ออกจากพื้นที่เพื่อหลีกเลี่ยงสารอันตราย

เจ้าหน้าที่ ชี้จุดที่มีสารเคมีรั่วซึ่ม

นายประทีป เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีสื่อฯบางสำนัก ได้เสนอข่าวว่าที่จุดดังกล่าวมีสารไซยาไนด์รั่วไหลนั้น ขอชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง เพราะทาง กฟผ. ไม่ได้นำสารเคมีดังกล่าวมาใช้

นายประทีป พันธ์ยก หมวดความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อม กฟผ.

ซึ่งบริเวณจุดข้อต่อใกล้กับใต้ถังที่เก็บกรดไฮโดรคลอริก ที่นำมาใช้ในการปรับสภาพน้ำ เกิดมีการรั่วซึมเพียงเล็กน้อย ลักษณะเหมือนน้ำหยด ซึ่งกรดดังกล่าวเมื่อถูกน้ำ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นไอ ซึ่งมีกลิ่นฉุนเมื่อมีลมพัด จึงทำให้กระจายไปกับลม ซึ่งตามมาตรการด้านความปลอดภัย จึงจำเป็นต้องให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ ออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน เพื่อรอการแก้ไข

เจ้าหน้าที่พาผู้สื่อข่าว ดูจุดที่มีสารเคมีรั่วซึม

โดยขณะนี้ พนักงานสามารถเข้าทำงานได้ตามปกติแล้ว และขอยืนยันว่า กรดดังกล่าวไม่ได้มีการรั่วไหลไปสู่ภายนอก และไม่กระทบต่อชุมชน ส่วนจุดที่มีการรั่วซึมขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข

keyboard_arrow_up