รู้ตัวคนยิง “กำนันม้ง” แล้ว! ตร.ส่งหลักฐานจุดซุ่มยิง เทียบ DNA ก่อนออกหมายจับ

ความคืบหน้าคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปีกำนัน ต.ป อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย

วันนี้ (4 พ.ค. 61) ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจภูธรภาค 5 และชุดสืบสวนภาค 5 นำโดย พล.ต.ต.ประจวบ วงค์สุข รักษาการผบช.ภาค 5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภาค 5, พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผบก.สส.ภ.5 ลงพื้นที่หาข่าวและทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ นั้น ตอนนี้ได้เบาะแสคืบหน้าไปมาก โดยทางตำรวจได้นำหลักฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลอกกระสุนปืน, ก้นบุหรี่, กระป๋องน้ำอัดลมที่อยู่ตรงจุดกลุ่มคนร้ายซุ่มดักยิง ส่งไปตรวจดีเอ็นเออยู่ในขณะนี้ โดยคาดว่าจะทราบผลภายในไม่เกิน 2-3 สัปดาห์

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจรถในวันเกิดเหตุ

สำหรับกลุ่มเป้าหมายบุคคลนั้น ทางชุดสืบสวนได้นำคดีค้างเก่าที่มีอดีตพลทหารเกณฑ์คนหนึ่ง เป็นทหารไทยชนเผ่าม้ง และเคยก่อคดีลอบยิงมาแล้วในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบน มาทำการตรวจสอบประวัติ โดยพลทหารเกณฑ์ดังกล่าวนั้น ตำรวจเชื่อว่าน่าจะเป็นผู้รับงานนี้ โดยไปเอาสมัครพรรคพวกมา โดยอดีตพลทหารม้งรายนี้รู้จักกำนันเป็นอย่างดี รู้เส้นทางการเดินทางของกำนัน จนเป็นที่มาของการไปดักซุ่มยิงดังกล่าว ประกอบกับทางตำรวจมีหลักฐานบางอย่างของอดีตพลทหารรายนี้แล้ว และรอผลตรวจดีเอ็นเอ หากตรงกันก็จะเสนอขออนุมัติหมายจับต่อไป ตอนนี้ทราบมาว่าอดีตพลทหารรายนี้ได้หนีข้ามไปฝั่งลาวแล้ว พร้อมกับพวกที่ร่วมกันก่อเหตุ

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค5

ด้านพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค5 เปิดเผยว่า ตอนนี้เรารู้สาเหตุ รู้ตัวกลุ่มบุคคล มาถึงตรงนี้เราต้องมาแยกแยะ เพราะว่าคดียิงหรือคดีทำร้าย ต้องสืบให้รู้ว่ามีใครเป็นคนยิงตรงนี้ที่เราต้องหาให้ได้ พร้อมกับพยานหลักฐานมีการรื้อคดีเก่าของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อมาดูว่ามีการเชื่อมโยงกันหรือไม่ คดีที่มีการลอบยิงกันเมื่อครั้งที่แล้ว ซึ่งเราก็ตรวจสอบอยู่ย้งไม่แน่ชัดทีเดียว

สำหรับอาการของผู้ถูกยิงนั้น ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว ส่วนเมื่อกำนันกลับไปพักที่บ้าน และจะขอกำลังไปอารักขาหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการร้องขอ หากร้องขอมาก็ดำเนินการให้ แต่ตำรวจก็คงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าถือว่ากำนันนั้นเป็นพยานที่ใกล้ชิดกับที่เกิดเหตุคนหนึ่ง

keyboard_arrow_up