6 เดือนรู้ผล! แพทยสภาสั่งสอบ ‘หมอบอนด์’ รีวิว ‘เมจิกสกิน’

พล.อ.ต. นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงการตรวจสอบ เรื่องร้องเรียน ทางจริยธรรมของ นพ.ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษ์ หรือ หมอบอนด์ ที่รีวิวสินค้า ในเครือข่ายผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ว่า ในเรื่องนี้ แพทยสภา ในฐานะที่ดูเกี่ยวกับเรื่องจริยธรรมทางการแพทย์และวิชาชีพ ซึ่งขณะนี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้ คือ จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภา ที่จะมีการนัดประชุมกันในวันพฤหัสบดี ที่ 10 พ.ค. นี้ หลังจากนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภา แล้ว จะเชิญหมอบอนด์ มาชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกร้องเรียนด้วย

นพ.ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษ์ หรือ หมอบอนด์ ที่รีวิวสินค้า

ส่วนขั้นตอนการตรวจสอบ จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาเรื่องร้องเรียน และ พิจารณาการให้ข้อมูลของ หมอบอนด์ ว่า เข้าข่ายความผิดหรือไม่ ในด้านใด ซึ่งทางคณะกรรมการของแพทยสภา จะดูข้อเท็จจริงและพฤติกรรมในทุกขั้นตอน หากมีความผิดพลาด จะเข้าข่ายไหน ทั้งเป็นความประมาทเลินเล่อ หรือ ถึงขั้น มีเจตนาจงใจ รับผลประโยชน์ ก็จะมีบทลงโทษที่แตกต่างกันไปตามฐานความผิด ทั้งนี้ ขั้นตอนการตรวจสอบของคณะกรรมการแพทยสภา ตามกรอบในเบื้องต้นจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน จึงจะได้ข้อเท็จจริง และในระหว่างการสอบข้อเท็จจริง หมอบอนด์ ก็ยังคงประกอบวิชาชีพได้ตามปกติ

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า หลังจากออกหมายเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก 7 คน โดยทั้งหมดจะต้องมาให้ปากคำในวันที่ 12 พ.ค. นี้ เวลา 13.00 น.

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ส่วนดารา คนดังที่มีชื่อในหมายเรียก ที่เหลือ ที่จะต้องมีเข้าพบเจ้าหน้าที่ตามหมายเรียก คือ ม้า อรนภา, เจสซี่ วาร์ด, ก้อย รัชวิน, โฟร์ ศกลรัตน์, มาร์กี้-ราศี, ป็อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และกุ๊บกิ๊บ-สุมณทิพย์

ขณะที่การเข้าตรวจสอบ ตลาดใหม่ดอนเมือง ถนนเชิดวุฒากาศ แขวงและเขตดอนเมือง เพื่อตรวจสอบและยึดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือ มีการปลอมแปลงหมายเลขจดแจ้งอาหารและยา เมื่อวานนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จไม่ได้ล้มเหลว แม้รเนค้าส้วนใหญ่จะปิดร้าน แต่ะจากการตรวจสอบพบบางร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายจริง หลังจากนี้จะเดินหน้าขยายผลต่อไป

keyboard_arrow_up