รื้อลูกเดียว! กลุ่มต้านบ้านตุลาการเตรียมยกระดับชุมนุม ขีดเส้นตาย 6 พ.ค. นี้

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพให้เวลารัฐบาล 7 วันต้องรื้อถอนบ้านพักตุลาการออก หากเพิกเฉยเตรียมยกระดับชุมนุม 6 พ.ค. นี้

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพภาคประชาสังคม เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การจัดกิจกรรมชุมนุมคัดค้านการสร้างบ้านพักตุลาการ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เมื่อวานนี้(29 เม.ย.) ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง มีคนเข้าร่วมประมาณกว่า 5,000 คน และมีคนร่วมลงชื่อในเฟซบุ๊ก ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ อีกประมาณ 7,000 กว่าราย

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพภาคประชาสังคม

ซึ่งทางเครือข่ายยืนยันเจตจำนงคือ ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และคืนพื้นที่ป่าให้กับดอยสุเทพ เท่านั้น ไม่มีทางออกอื่นแล้ว ซึ่งทางเครือข่าย จะให้เวลารัฐบาล 7 วันในการตัดสินใจ ถ้าหากยังไม่การตอบสนอง หรือได้รับการแก้ไข ในวันที่ 6 พฤษภาคม นี้ จะมีการยกระดับการชุมนุมอย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะเป็นในลักษณะสงครามเก้าทัพ เพราะขณะนี้ทางเครือข่ายมีการสำรวจข้อมูลเชิงลึกในทุกมิติ พร้อมจะเปิดเผยเพื่อเรียกร้องขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพต่อไป

นายธีระศักดิ์ ยังบอกอีกว่า ขณะนี้ไม่เพียงเฉพาะคนในเชียงใหม่ หรือภาคเหนือ เท่านั้นที่ตื่นตัวในเรื่องนี้ แต่มีคนจากทั่วประเทศ มาร่วมกับเรา ตอนนี้มีทั้งหมดกว่า 50 เครือข่ายทั่วประเทศแล้ว

ขณะที่วันนี้ (30 เม.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนตามนโยบาย Thailand 4.0ได้พูดถึงเรื่องนี้ ว่า ปัญหาบ้านพักตุลาการที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ยอมรับว่ากฎหมายไม่ผิด แต่ความรู้สึกของคนในพื้นที่ เป็นเรื่องของป่าในมุมมองของประชาชน แล้วรัฐบาลจะทำอย่างไร ขอความกรุณาช่วยกันคิดด้วย

keyboard_arrow_up