เครือข่ายขอคืนผืนป่าฯ ร้องให้รื้อบ้านพักศาลฯ สร้างปรากฏการณ์สีเขียว

วันนี้ (28 เม.ย.) ที่วัดพระนอนขอนม่วง ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้แถลงข่าวเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ “วันประกาศเจตนารมณ์ ประชาชนทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.) บริเวณลานประตูท่าแพ และจะมีการเคลื่อนขบวนไปสักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่ตัวเมืองเชียงใหม่

นายบัณรส บัวคลี่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

นายบัณรส บัวคลี่ ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า การเคลื่อนไหวแสดงพลังของภาคประชาชนครั้งนี้ มีเครือข่ายภาคประชาชนเข้าร่วมเพิ่มอีก จาก 16 องค์กร เพิ่มเป็น 40 เครือข่ายแล้ว เฉพาะในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมั่นใจว่าการชุมนุมครั้งนี้ จะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ของการชุมนุมที่เป็นภาคประชาชนทั้งสิ้น ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเชื่อว่าจะมีประชาชนมากกว่าหมื่นคนที่จะออกมาร่วมแสดงพลังในครั้งนี้

ทางคณะกรรมการจึงต้องมีการประชุมกัน เพื่อวางแผนการดูแลในวันพรุ่งนี้ ซึ่งคณะกรรมการได้หารือกันว่า จะสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของการชุมนุมให้เกิดขึ้นอย่างสร้างสรรค์ คือการชุมนุมของประชานด้วยความสงบ สวยงาม ซึ่งจะทำให้เห็นภาพว่า คนสุดท้ายของการชุมนุมที่เคลื่อนที่ออกจากข่วงประตูท่าแพ จะไม่มีขยะแม้แต่ชิ้นเดียวหลงเหลือไว้

การชุมนุมขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และมีการสร้างปรากฏการณ์สีเขียว

ขณะเดียวกัน การเคลื่อนขบวนครั้งนี้ จะไม่มีการโวยวาย เป็นการชุมนุมประท้วงที่สงบสวยงาม เป็นขบวนแห่ที่มีพลังกดดันทางสังคมกว่าการชุมนุมใดๆ จะสร้างตำนานอีกบทหนึ่งของข่วงประตูท่าแพที่เคยจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นหลายครั้ง

ในวันพรุ่งนี้จะมีผู้คนออกมาร่วมชุมนุมจนล้นข่วงประตูท่าแพ การชุมนุมในวันพรุ่งนี้ จะเป็นก้าวใหม่ที่จะมีการชุมนุมภาคประชาชนในพื้นที่ ร่วมกับประชาชนที่ร่วมชุมนุมออนไลน์ ติดตามการถ่ายทอดสดผ่านการถ่ายทอดสดของเพจเฟซบุ๊กเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และจะมีการสร้างปรากฏการณ์สีเขียวทั้งเวียงในเขตคูเมืองเชียงใหม่ จะเนรมิตให้กลายเป็นสีเขียว ทั้งการร่วมผูกริบบิ้นสีเขียว การสร้างสรรค์กิจกรรมที่ทำให้เกิดสีเขียวทั้งเมือง

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

นอกจากนี้ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เชื่อมั่นว่า จากกระแสตอบรับของภาคประชาชน มั่นใจว่าผู้คนจะออกมาร่วมชุมนุมสร้างประวัติศาสตร์ ซึ่งทางคณะกรรมการจะมีการ์ดดูแลความปลอดภัย ซึ่งทางกลุ่มเชื่อมั่นว่า ไม่ว่าจะมีกลุ่มการเมืองใดมาร่วมทวงคืนผืนป่า ขอความร่วมมือไม่นำการเมืองมาเกี่ยวข้อง ต้องมีจุดประสงค์เดียวกันคือ ขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ ขอให้รื้อบ้านพักศาลฯ เท่านั้น โดยหลังจากชุมนุมแล้ว ก็จะแยกย้ายกันไปรอคำตอบอย่างสงบ ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีใครมาขอร้อง หรือมาคัดค้านการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในครั้งนี้ ซึ่งทางทหารและตำรวจก็จะมีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย

บ้านพักตุลาการ บริเวณป่าดอยสุเทพ

อย่างไรก็ตามทางเครือข่ายฯ หวังที่จะได้รับคำตอบที่ดีจากทางนายกรัฐมนตรี ให้คืนพื้นที่ป่าให้กับชาวเชียงใหม่ และชาวไทย แต่หากคำตอบที่ได้ไม่เป็นไปตามที่หวัง เชื่อมั่นว่าการชุมนุมครั้งนี้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ที่จะมีประชาชนออกมาเคลื่อนไหวมากกว่านี้หลายเท่าตัว ซึ่งเป้าหมายของการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ เป็นเพียงเจตนาที่จะส่งสัญญาณไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

keyboard_arrow_up