รับมือหน้าฝน! ปทุมธานีเร่งเคลียร์ขยะอุดตันขวางทางน้ำ ป้องกันปัญหาระบายไม่ทัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2560 ที่โรงเรียนสุลักขณะ ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการจังหวัดสะอาด ” ปทุมธานีทำดีเพื่อพ่อ “โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พันเอกนวกร สงวนศักดิ์โยธิน รองผู้บัญชาการกองพลปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน นายศิริศักดิ์ ศิริมังคลา นายอำเภอเมืองปทุมธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ตามที่จังหวัดปทุมธานี โดยการนำ นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี จัดทำโครงการจังหวัดสะอาด “ปทุมธานีทำดีเพื่อพ่อ”โดยมีเป้าหมายให้จังหวัดปทุมธานี “เป็นเมืองที่น่าอยู่” ถนนหนทางสะอาด คลองสวยน้ำใส เมื่อฝนตก น้ำมีทางระบาย ไม่ท่วมผิวถนน คลองสามารถระบายไปสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้สะดวก ช่วยแบ่งน้ำจากตอนเหนือของกรุงเทพมหานคร(ดอนเมือง,หลักสี่) มาผ่านคลองเปรมประชากรฝั่งใต้ ซึ่งเป็นการทำความสะอาดท่อระบายน้ำเพื่อไม่ให้ท่ออุดตัน ป้องกันขยะขวางทางน้ำ โดยการระบายน้ำออกจากปากคลองรังสิตลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ปริมาณน้ำที่สามารถระบายได้ 36 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 349 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน เป็นภารกิจที่สำคัญของปทุมธานีที่สามารดำเนินการได้ เป็นการระบายน้ำได้ส่วนหนึ่ง เรื่องน้ำเป็นประเด็นสำคัญ ที่รัฐบาลฝากความหวังไว้กับ จังหวัดปริมณฑล ให้ดำเนินการบรูณาการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ทั้งหน่วยราชการ กทม. ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาชน โดยใช้กลไลประชารัฐ ซึ่งจังหวัดปทุมธานีสามารถดำเนินการได้

นายสรุชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จังหวัดปทุมธานี พร้อมดำเนินการตามบัญชานายกรัฐมนตรี ในการบรูณาการการทำงาน ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ในฐานะจังหวัดปริมณฑล ซึ่งได้มอบหมายและสั่งการหน่วยงานของจังหวัด ให้พร้อมปฏิบัติงานทันที และจะได้ติดตาม การดำเนินการอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาร่วมกันตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ต่อไป

keyboard_arrow_up