ล่าแท็กซี่มาเฟีย ไถค่าที่จอด – เหยื่อเปิดใจ วอนหัดรู้จักเกื้อกูล (คลิป)

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ไม้ มรกต ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะที่จอดแท็กซี่อยู่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาสุขาภิบาล 3 ก่อนที่จะมีชายคนหนึ่งซึ่งอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของวินแท็กซี่เดินเข้ามาสั่งไม่ให้แท็กซี่รายนี้จอดในสถานที่ดังกล่าว โดยในคลิปดังกล่าวผู้ที่อ้างตนเป็นวินแท็กซี่พร้อมเรียกค่าจอดรถ ซึ่งภายหลังจากคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นบนโลกออนไลน์

ล่าสุด วันนี้ (1 มิถุนายน 2560) ไม้ มรกต อายุ 40 ปี คนขับแท็กซี่ที่อัดคลิปวิดีโอดังกล่าว เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี ว่า ตนขับแท็กซี่มากว่าสิบปี โดยวันเกิดเหตุ (31 พ.ค.) เวลาประมาณ 4 ทุ่ม ตนมาส่งผู้โดยสารหน้าบิ๊กซี สุขาภิบาล 3 เมื่อส่งผู้โดยสารเสร็จมีแท็กซี่คันหนึ่งมาจอดข้างหลัง ก่อนเดินมาเคาะกระจกรถตนแล้วถามว่าตนวิ่งแถวไหน

ตนจึงตอบว่าวิ่งไปทั่ว ก่อนที่แท็กซี่คันดังกล่าวจะถามหาค่าวินที่ตนจอดบริเวณดังกล่าว โดยแท็กซี่ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของวินยังบอกอีกว่า ไม่ต้องมาอ้างว่าตรงนี้เป็นถนนหลวง เพราะแถวนี้ไม่ว่าตลาดหรือโรงพยาบาลก็มีหมด ตนที่ไม่อยากมีเรื่องจึงขับรถออกมา

ไม้ มรกต คนขับแท็กซี่ที่อัดคลิปวิดีโอ

ไม้ มรกต บอกด้วยว่า ที่ผ่านมาตนเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้บ่อย ไม่ใช่แค่ย่านมีนบุรี แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ เพราะตนคิดว่าเรื่องแบบนี้มันต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เราขับแท็กซี่เหมือนกัน ทำงานเพื่อปากท้องเหมือนกัน มันต้องเริ่มต้นที่ตัวเราด้วย ไม่งั้นสังคมก็ทะเลาะกันตาย

จากสอบถามคนขับแท็กซี่ที่วิ่งย่านมีนบุรี พบว่ามีคนขับแท็กซี่รายหนึ่ง ยอมรับว่าเพื่อนของเขาเคยถูกกลุ่มมาเฟียไถเงิน เหตุเกิดที่ด้านหน้าบิ๊กซี สุขาภิบาล 3 เมื่ออาทิตย์ก่อนหน้า แต่ก็ขับหนีไม่ได้จ่ายเงินให้ โดยมาเฟียกลุ่มนี้มีพฤติกรรมเรียกเก็บเงินจากแท็กซี่ขาจรช่วงดึกๆ มานานแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

คนขับแท็กซี่ที่ยืนยันว่ามีเพื่อนถูกเรียกเก็บเงินจริง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สุขาภิบาล 3 กลับไม่พบวินแท็กซี่ดังกล่าว แต่จากการสอบถามแม่ค้าในพื้นที่ ได้ให้ข้อมูลว่า วินดังกล่าวมีอยู่จริง มีแท็กซี่ประมาณ 7-8 คัน แต่จะมาจอดช่วงสามทุ่มเป็นต้นไป ส่วนตัวไม่ทราบว่ามีการเรียกเก็บค่าที่จอดไหม เท่าที่ทราบคือเขาจัดการวินกันเอง คือผู้โดยสารที่ขึ้นรถจะรู้ว่าต้องเดินไปขึ้นคันไหน เพราะมีกำกับคิวไว้ชัดเจน

ทั้งนี้ ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.มีนบุรี ลงพื้นที่บริเวณดังกล่าว และเรียกแท็กซี่ที่จอดคาป้ายบริเวณดังกล่าวมาสอบถามถึงบุคคลที่เรียกค่าจอดในคลิป ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงบุคคลดังกล่าวตามภาพที่เจ้าหน้าที่นำมาโชว์ รวมถึงถามว่าเคยถูกเก็บค่าคิวจากบริเวณนี้หรือไม่ ทว่าทางแท็กซี่ทั้งหมดไม่รู้จักแต่อย่างใด และเผยว่าตนเพิ่งมาขับแท็กซี่มาส่งผู้โดยสารโซนนี้

พ.ต.ท.ศรายุทธ มั่งเรือน สารวัตรจราจร สน.มีนบุรี ลงพื้นที่

ด้าน พ.ต.ท.ศรายุทธ มั่งเรือน สารวัตรจราจร สน.มีนบุรี เผยว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ลงมาตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลที่อ้างตัวเป็นวินแท็กซี่เก็บค่าวินผู้ที่ขับมาจอด โดยจะประสานกับทีมตามหาคนในคลิปให้ได้เร็วที่สุด ส่วนเรื่องบทลงโทษในคดีนี้ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะจากคลิปของผู้เสียหายนั้นค่อนข้างสั้น ต้องให้ผู้เสียหายเข้ามาให้ปากคำก่อนว่า ในวันเวลาดังกล่าวเขาถูกข่มขู่อะไรหรือไม่ถึงจะตอบได้ในเรื่องนี้

นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก
ล่าสุด นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจสอบจุดดังกล่าวแล้ว ซึ่งจากการสอบถามพบว่าตั้งแต่ 21.00 น. เป็นต้นไปจะมีการตั้งจุดรับผู้โดยสารบริเวณป้ายรถเมล์หน้าห้างฯ มีนายชัย ไม่ทราบนามสกุลจะเป็นผู้ดูแลไม่ให้รถแท็กซี่ที่วิ่งทั่วไปเข้ามาจอดรับผู้โดยสาร แต่จากการตรวจสอบวันนี้ไม่พบตัวนายชัย แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ทหารทราบข้อมูลที่อยู่ของนายชัยแล้ว และอยู่ระหว่างติดตามตัว

keyboard_arrow_up