น้ำท่วมศรีลังกาเริ่มลดระดับ แต่ยอดตายยังเพิ่ม รบ.ประกาศเยียวยาครอบครัวละ 5.5 แสน

ภาพจากรอยเตอร์

 

ทางการศรีลังกา ยืนยัน เหตุน้ำท่วมครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศในรอบ 14 ปี เริ่มคลี่คลายแล้ว โดยระดับน้ำที่ท่วมขังในหลายพื้นที่เริ่มลดต่ำลง   ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 203 ราย ส่วนอีก 96 คนยังคงสูญหายไม่ทราบชะตากรรมและคาดว่าผู้สูญหายเหล่านี้อาจเสียชีวิตแล้ว

 

แม้ระดับน้ำท่วมระเริ่มลดระดับลง   แต่จำนวนผู้ประสบภัยที่ต้องกลายสภาพเป็น “คนไร้บ้าน” ทั่วศรีลังกาได้เพิ่มจำนวนเป็นมากกว่า 630,000 คน  ถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ทำให้มีคนไร้บ้านในศรีลังกามากที่สุด นับตั้งแต่เหตุสึนามิในมหาสมุทรอินเดียซัดถล่มเมื่อปี ค.ศ.2004 เป็นต้นมา

 

รายงานข่าวระบุว่า มีบ้านเรือนของประชาชนพังเสียหายแบบสิ้นเชิงมากกว่า 1,500 หลัง  ส่วนอีกมากกว่า 7,600 หลังพังเสียหายบางส่วน   ขณะที่รัฐบาลศรีลังกาประกาศจะจ่ายเงินเยียวยาความเสียหายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบครอบครัวละ 2.5 ล้านรูปี  หรือคิดเป็นเงินไทยราว 558,000 บาท

 

ขณะเดียวกัน  สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งศรีลังกา ได้ออกคำเตือนว่า ยังมีความเสี่ยงที่อาจเกิด “ดินถล่ม” ในหลายพื้นที่ รวมถึงคาดว่า จะยังคงมีฝนตกลงมาเพิ่มเติมในอีก 2-3 วันข้างหน้า

 

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ CGTN

 

 

keyboard_arrow_up