ตร.ลงพื้นที่หาหลักฐาน คนร้ายซุ่มถล่มยิงกำนันทวีศักดิ์ – เผยอาวุธสังหาร ทั้งอาก้า ลูกซองยาว

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิง นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปี กำนันตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย และยังเป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ขณะขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอน หมายเลขทะเบียน ผค 4115 เชียงราย มาตามถนนสายภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง บริเวณบ้านร่มฟ้าทอง ม.18 ต.ปอ อ.เวียงแก่นจ.เชียงราย

ส่งผลทำให้ นางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ภรรยาของนายทวีศักดิ์ และ ด.ญ.ธัญญาพร ยอดมณีบรรพต บุตรสาวอายุ 5 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนตัวนายทวีศักดิ์ และด.ช.ไชยมงคล ยอดมณีบรรพต อายุ 3 ปี บุตรชายอีกคนได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกส่งตัวเข้ารักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์คันที่เกิดเหตุ

วันนี้ ( 25 เม.ย.) พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย สั่งการให้ พ.ต.อ.พศวีร์ โชติเทียนชัยวัต รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยตรวจวัตถุระเบิด ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และ สภ.เวียงแก่น เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับคนร้ายโดยเฉพาะกระสุนที่ใช้ยิงและวิถีการยิง

รอยกระสุนถูกยิงเข้าทางด้านซ้ายของรถ

โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าสถานที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง และเป็นทางขึ้นเขาเล็กน้อย หลัังถูกซุ่มยิงรถคันดังกล่าวได้ไหลถอยหลังจากจุดที่ถูกซุ่มยิงลงไปจากเนินประมาณ 15 เมตร กระสุนเจาะเข้าทางด้านฝั่งซ้ายของรถหรือฝั่งคนโดยสารปรากฎให้เห็นรูกระสุนเป็นแนว ตั้งแต่กระจกด้านข้างคนโดยสารและกระจกด้านหน้าจนถึงกระโปรงหน้ารถ

หลังถูกระดมยิง รถของกำนันได้ไหลถอยหลังลงมาจากจุดถูกซุ่มยิง ประมาณ 20 เมตร

เจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายได้ดักซุ่มอยู่บนเนินเขาที่สูงจากพื้นถนนประมาณ 2-3 เมตร โดยอาศัยต้นไม้ใหญ่และป่าละเมาะเพื่อซุ่มรอเหยื่อ จากนั้นได้ใช้อาวุธปืนขนาดเอเค 47 หรือ อาก้า และปืนลูกซองยาวยิงลงมาใส่ด้านข้างรถจำนวนหลายนัด โดยคนร้ายได้สาดกระสุนปืนตามลงไปตามถนนที่รถไหลถอยหลังลงมาจากเนิน จนพบเป็นรอยกระสุนตามตัวรถ จากนั้นคนร้ายได้หลบหนีเข้าป่าหรือใช้ยานพาหนะหลบหนีไป

เจ้าหน้าที่ตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนขนาด 7.62 ซึ่งใช้กับปืนอาก้า ตกอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ในป่าละเมาะจำนวน 3-4 ปลอก และตกอยู่ในร่องน้ำคอนกรีตด้านล่างใกล้กับตัวรถจำนวนมาก รวมถึงปลอกกระสุนปืนลูกซองยาว ตกอยู่ในบริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่และป่าละเมาะจำนวน 5 ปลอก

เจ้าหน้าที่ยังพบหัวกระสุนตกอยู่บนถนนอีกจำนวน 3 นัดและเศษกระดูกใกล้รถจำนวนหนึ่งด้วย ส่วนรอยกระสุนนอกจากจะปรากฎที่รถแล้ว ยังพบว่ามีกระสุนเจาะเข้าตรงคานคอนกรีตบรเวณทางโค้ง ก่อนที่รถจะขับเลี้ยวโค้งอีก 2 จุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนร้ายได้ระดมยิงมาจากด้านบนและด้านข้างของรถคันที่เกิดเหตุ

ปลอกกระสุนที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

ด้าน พ.ต.อ.พศวีร์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเพื่อเก็บหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียด และพบว่าคนร้ายใช้อาวุธปืนจำนวน 2 ชนิดในการก่อเหตุ ทำให้คาดว่าคนร้ายน่าจะมีมากกว่า 1 คน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการเรียกสอบบุคคลใดอย่างเป็นทางการ เพราะต้องตรวจสถานที่เกิดเหตุและวัตถุพยานอื่นๆ อย่างละเอียด

กรณีนายทวีศักดิ์ ถือเป็นบุคคลสำคัญในพื้นที่เพราะมีบทบาทในการดูแลชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ม้งบนเทือกเขาดอยยาวดอยผาหม่น บริเวณชายแดนไทย-สปป.ลาว โดยเฉพาะในเขต อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง มาอย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งมีบทบาทในการเรียกร้องสิทธิที่อยู่อาศัยและที่ทำกินให้กับชาวบ้าน ในช่วงที่มีการจัดการเรื่องป่าไม้ของหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงเรื่องการต่อต้านการประกาศเขตอุทยานกันพื้นที่ทำกินออกจากป่า นอกจากนี้ยังได้รับการยอมรับจากชุมชนจนได้รับเลือกให้เป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ทั้งนี้นายทวีศักดิ์ถูกยิงขณะขับรถพาครอบครัวออกมาจากไร่กาแฟของตน ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร และก่อนจะถึงบ้านพักซึ่งอยู่ในเขตบ้านห้วยหาน หมู่ 9 ต.ปอ ประมาณ 4 กิโลเมตร

 

keyboard_arrow_up