สาวโพสต์คลิปเสียง1669 ไล่ญาติส่งผู้ป่วยเอง เข้าขอโทษรพ. – หวังจนท. ไม่ทิ้งผู้ป่วยอีก

จากกรณีที่หญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์คลิปเสียงขณะที่ตนเองโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือกับสายด่วน 1669 เพื่อจะให้รถพยาบาลมารับผู้ป่วย แต่จากการสอบถามสถานที่ในการไปรับผู้ป่วยมีการขึ้นเสียงกันทั้ง 2 ฝ่าย จากความไม่เข้าใจเรื่องสถานที่ สุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่สายด่วน 1669 บอกให้ญาติมาส่งผู้ป่วยเอง ก่อนจะตัดสายทิ้ง หลังจากมีการโพสต์คลิปเสียงดังกล่าว ในวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีการแชร์ต่อไปอย่างแพร่หลาย จนเป็นเรื่องดังในโซเซียล

ภาพจากเพซบุ๊กที่หญิงสาวโพสต์ ขณะเรียกใช้บริการ 1669

วันนี้ (24 เม.ย.) ที่อาคารอำนวยการ ชั้น 6 โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี น.ส.พรรณวิสา พันสิ่ว อายุ 22 ปี ผู้ที่โพสต์คลิปเสียง ตั้งใจมาขอโทษกับเจ้าหน้าที่สายด่วน 1669 แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไม่ได้เข้าเวร ผู้โพสต์คลิปเสียงจึงได้เข้าพบกับ นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พร้อมเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น

น.ส.พรรณวิสา พันสิ่ว ผู้ที่โพสต์คลิปเสียง

น.ส.พรรณวิสา กล่าวว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้น ไม่มีเจตนาที่ทำให้หน่วยงานเสียหาย แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เป็นเพื่อนร่วมงานของแม่ตน ที่กำลังป่วย รอความช่วยเหลืออยู่ที่หอพัก แต่เจ้าหน้าที่ที่รับสายไม่น่าจะพูดแบบนี้ โดยบอกให้ญาติพาไปส่งเอง จนตนต้องให้ญาติพาไปส่งโรงพยาบาล ทำให้ตนโพสต์คลิปเสียงลงไป ซึ่งเรื่องการบันทึกเสียงโทรศัพท์ มือถือของตนมีแอปพลิเคชั่นที่บันทึกเสียงโทรศัพท์อยู่แล้ว ไม่ใช่การตั้งใจบันทึกภาพและเสียงเพื่อนำมาโพสต์ ซึ่งตอนนี้อาการคนป่วยก็ดีขึ้นแล้ว แต่ยังคงต้องไปหาหมอที่คลินิกอยู่

น.ส.พรรณวิสา ขอโทษ ผอ.โรงพยาบาล

ทั้งนี้ ตนตั้งใจมาที่โรงพยาบาล เพื่ออยากจะขอโทษกับหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่รับสายในวันดังกล่าว ว่าการที่โพสต์คลิปไป ไม่ได้มีเจตนาจะให้เป็นข่าวดัง แต่ต้องการให้ทราบว่าอย่าทิ้งผู้ป่วย ด้วยการตัดสายทิ้งเท่านั้น ที่ผ่านมาตนก็เคยโทรไปใช้บริการ 1669 หลายครั้ง ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร จึงขอให้โรงพยาบาลได้พัฒนาในส่วนนี้ให้ดีขึ้น และขอฝากทาง ผอ.โรงพยาบาล ให้กรณีของตนเกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้าย ในการช่วยเหลือชาวบ้านที่รอความหวังอยู่ ซึ่งตนพร้อมขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ขอร้องว่าถ้าเกิดอะไรขึ้น ก็อย่าทิ้งคนไข้แบบที่ตนเจอมาเท่านั้นเอง

นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

ด้าน นพ.ธรรมนูญ วิสิฐธนวรรธ ผอ.โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า ต้องขอบคุณ น.ส.พรรณวิสา ที่เดินทางมาเข้าพบในวันนี้ ตนรู้สึกว่าเขาเห็นใจโรงพยาบาล เท่านี้ก็ดีใจ จึงอยากจะบอกว่า เจ้าหน้าที่ของเราทุกคนทำงานเพื่อประชาชน สิ่งไหนที่มันไม่ดีเราก็ไม่อยากจะทำ แต่เมื่อจะเกิดปัญหาขึ้นแล้ว เราก็พร้อมจะแก้ไขให้ดีขึ้น โดยตนได้เรียกเจ้าหน้าที่มาตักเตือนไปแล้ว และขอให้เขาไปปรับปรุงตัวแล้ว ซึ่งเขาก็รับปากว่าจะทำให้ดีกว่านี้ และจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

keyboard_arrow_up