ชาวอังกฤษร่วมยินดี ‘เจ้าหญิงเคท’ มีพระประสูติกาลพระโอรส

บรรยากาศที่อังกฤษเมื่อวานนี้เต็มไปด้วยความตื่นเต้นยินดี หลังเจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ได้มีพระประสูติกาลพระโอรส น้ำหนักแรกคลอด 3 กิโลกรัม 8 ขีด ถือเป็นพระทายาทลำดับ 3 ถัดจากเจ้าชายจอร์จ พระชันษา 4 ปี และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระชันษา 2 ปี ซึ่งทายาทพระองค์ใหม่นี้จะทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชบัลลังก์อังกฤษ และเป็นพระราชปนัดดา หรือเหลนพระองค์ที่ 6 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยชาวอังกฤษและบรรดาสื่อมวลชนหลายร้อยคนได้ปักหลักรอติดตามข่าวหน้าโรงพยาบาลเซนต์แมรี่ส์อย่างใกล้ชิด

แต่สิ่งที่เรียกเสียงฮือฮาจากประชาชนได้เป็นอย่างดีก็คือการปรากฏพระวรกายของสองพระทายาทองค์น้อย คือเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ที่เจ้าชายวิลเลียม พระบิดา ทรงจูงพระหัตถ์มาเยี่ยมพระมารดา ทั้งสองพระองค์ทรงชุดในโทนสีฟ้า และทรงโบกพระหัตถ์ให้กับพสกนิกรอย่างอารมณ์ดี

หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหญิงเคทพร้อมด้วยพระโอรสองค์น้อยเสด็จมาที่ด้านหน้าประตู เพื่อให้สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพ ก่อนจะขึ้นรถเสด็จกลับพระตำหนักเคนซิงตัน สำหรับพระนามของพระทายาทองค์ใหม่จะยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ โดยเฉพาะบรรดานักพนันเทคะแนนให้กับพระนามว่า อาร์เธอร์ และอัลเบิร์ต

ขณะเดียวกัน ทางสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮม ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้นำประกาศข่าวพระประสูติกาลของทายาทพระองค์ใหม่มาวางตั้งไว้หน้าประตูพระราชวัง โดยมีชาวอังกฤษต่างถ่ายภาพประกาศดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่าเจ้าหญิงเคทและพระโอรสทรงมีพระพลานามัยที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งสองพระองค์

keyboard_arrow_up